13 điều kiêng kỵ ngày tết nhất định bạn phải nhớ để tránh gặp xui xẻo

Kiêng kỵ ngày Tết để tránh gặp xui xẻo cũng như mang lại nhiều may mắn cho cả năm là điều mà người Việt chúng ta thường hay làm mỗi khi năm mới đến. Theo quan niệm của người xưa, nếu ngày đầu năm mà làm những điều như: vay mượn, trả nợ, làm vỡ đồ đạc trong nhà, động tới dao kéo, dùng kim chỉ,... thì cả năm sẽ không được thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều điều xấu ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc của mình. Chính vì vậy, mà có rất nhiều người vào ngày Tết họ sẽ cố gắng không phạm phải các điều cấm kỵ này.

banner ads
kieng ky ngay tet
Kiêng kỵ ngày tết để cả năm gặp nhiều may mắn. Ảnh: Internet

Kiêng kỵ ngày Tết không giống nhau tùy theo gia đình, quan niệm, truyền thống hay phong tục ở mỗi vùng, miền,.... Tuy nhiên, có 13 điều được cho là chung như Yeutre.vn chia sẻ ngay dưới đây.  

1. Điều kiêng kỵ ngày Tết điển hình nhất ở đâu cũng áp dụng: ngày Tết không quét nhà, đổ rác

Kiêng kỵ không quét nhà ngày đầu năm

Nhiều người cho rằng, nếu vào ngày đầu năm mà quét nhà thì tức là đuổi ông Thần Tài ra khỏi nhà, đồng nghĩa với việc tiền tài trong nhà cũng sẽ đi theo ông Thần Tài, cả năm làm ăn không những không vô thêm mà ngày càng hao hụt tài chính dần dần. Cho nên, nếu vào ngày đầu năm, nhà có rác, bị bẩn thì mọi người cũng kiêng không quét rác ra khỏi cửa mà chỉ quét, tấp chúng lại một góc nhà, đến khi hết ngày kiêng thì lại quét ra ngoài.

Theo một khía cạnh khác, quét nhà là công việc quanh năm của người phụ nữ trong gia đình, nên vào ngày Tết kiêng quét nhà cũng là để người phụ nữ nghỉ ngơi sau một năm dài làm việc chăm sóc gia đình.

Kiêng kỵ không đổ rác ngày đầu năm

Đối với việc kiêng không đổ rác ngày đầu năm thì được bắt nguồn từ một câu chuyện người Trung Hoa. Theo truyền thuyết kể rằng, có một người lái buôn đi qua hồ Thanh Thảo đã được Thủy Thần ban cho một con hầu tên là Như Nguyên, đem về về nhà thì ít năm sau trở nên giàu có. Vào một hôm, đúng vào ngày mùng 1 Tết người lái buôn đánh nó, nên nó đã chui vào trong đống rác và biến mất. Bắt đầu từ đó, người lái buôn kia lại trở về nghèo như xưa.

Xuất phát từ câu chuyện này mà nhiều người kiêng không đổ rác vào ngày đầu năm, sợ nếu đổ rác tiền tài cũng theo đó mà đi luôn.

kieng quet nha ngay tet
Quét nhà, đổ rác ngày đầu năm cũng giống như đuổi ông thần tài ra khỏi nhà. Ảnh: Internet

2. Ngày tết không đụng tới dao, kéo

Ông bà ta cho rằng, dao, kéo đều là những vật nhọn, có sát khí, không tốt. Chúng có khả năng cắt đứt tình duyên, tiền tài, tuổi thọ và may mắn của các thành viên trong gia đình. Do vậy, nên nhiều nơi kiêng kỵ không nên đụng dao kéo vào ngày đầu năm, nhiều gia đình họ còn đem cất hết các vật nhọn, sắt bén vào tủ trong những ngày Tết , chỉ để lại các đồ dùng thật sự cần thiết và treo gương bát quái hoặc dán bùa phù, đặt hình tứ linh trấn địa, trừ tà để thu hút khi lành và hóa giải hung tính.

3. Sử dụng kim chỉ ngày tết là điều kiêng kỵ

Nếu may vá trong ngày tết sẽ khiến cho gia chủ khổ sở, vất vả, gặp phải cảnh thiếu hụt trước sau trong cả năm, nên kiêng không cho các thành viên trong gia đình may vá vào những ngày tết đầu năm. Và ngoài ra, một số người cũng cho rằng, nếu phụ nữ mang thai mà đụng tới kim chỉ trong ngày mùng 1 Tết thì mắt của con khi sinh ra sẽ bị dẹt giống như cây kim chỉ.

4. Ngày tết không nên ngủ ngày

Những ngày đầu năm, nếu bạn ngủ nhiều vào ban ngày thì bạn sẽ làm biếng cả năm đó. Thường trong ngày Tết, có nhiều người tới nhà chúc Tết mà bạn lại ngủ thì như vậy sẽ được cho là không tôn trọng khách.

kieng ngu ngay
Kiêng kỵ ngày tết không nên ngủ ngày. Ảnh: Internet

5. Ngày Tết kiêng không nên ăn những món xui xẻo

Bên cạnh kiêng những việc làm được cho là xấu sẽ mang lại nhiều điều xui xẻo, thì việc ăn uống cũng cần phải kiêng. Một số món ăn người Việt ta thường kiêng ăn trong ngày Tết hay những ngày đầu năm, đầu tháng như: thịt vịt, thịt chó, mực, ốc, cá mè,... Cũng có nhiều nơi còn kiêng ăn thịt tôm vì sợ rằng nếu ăn tôm thì sẽ đi giật lùi như tôm, công việc cả năm cũng giật lùi giống như tôm.

6. Kiêng kỵ mua đồ xui trong ngày Tết

Đầu năm nếu không may mang vật không tốt về nhà thì sẽ gặp nhiều điều không hay, nên việc mua gì cũng rất quan trọng, bởi nó sẽ có ảnh hưởng đến vận may của gia chủ. Nếu món đồ đầu tiên gia chủ mang về tốt thì sẽ gặp được nhiều may mắn, còn xấu thì ngược lại. Thường thì những món hàng mua đầu năm được xem là mua để lấy may mắn, lấy lộc vì của mua là của được, những món hàng này thường mang nhiều ý nghĩa tâm linh hơn so với thực dụng.

Một số món đồ kiệng kỵ ngày Tết không nên mua như: kéo, dao, thớt, chày, cối,... Món đồ nên mua trong ngày đầu năm là muối,... vì mong rằng cả năm cũng sẽ mặn mà như muối.

ngay tet kieng mua do xui
Kiêng kỵ ngày tết mua những món đồ xui xẻo như: dao, kéo,... Ảnh: Internet

7. Không làm đổ, vỡ đồ dùng trong nhà

Nếu bạn làm rơi vỡ đồ dùng trong nhà vào những ngày Tết thì đây có thể được xem là một tín hiệu cho thấy sự chia lìa, đỗ vỡ của gia đình trong cả năm sắp tới hay báo điềm xui rủi sẽ xảy ra. Và ngoài ra, nếu làm vỡ đồ đạc, dù là bất cứ thứ gì thì bạn cũng sẽ mất công mua sắm lại để bù cho cái đã vỡ. Nên vào các ngày này, khi tiếp xúc với các đồ vật dễ vỡ như: chén, ly, đĩa, bình, gương,.... thì mọi người đều phải thật cẩn thận cho an tâm.

8. Ngày tết kiêng không cho lửa và cho nước

Lửa có màu đỏ, vàng là hai màu tượng trưng cho sự may mắn nên nếu cho lửa vào ngày Tết thì cũng coi như là cho đi sự may mắn của cả gia đình, có khả năng cả năm gia đình sẽ không gặp được nhiều may mắn, những điều xấu hay đeo bám.

Nước tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, được ví như là nguồn tài lộc của mọi nhà. Nếu cho đi sẽ có nguy cơ gặp nhiều điều xấu trong năm đó. Chính vì vậy, nên vào những ngày cuối năm nhiều nhà tranh thủ đổ nước đầy bể, đầy lu để dự trữ nước cho ngày Tết. Nếu lỡ có hết nước thì cũng đợi hết 3 ngày Tết  mới dám đi xin nước.

kieng cho lua dau nam
Kiêng kỵ ngày tết cho lửa và cho nước. Ảnh: Internet

9. Không chúc Tết người đang nằm ngủ

Đối với thời xưa thì nước ta vẫn còn nghèo, chưa phát triển được như bây giờ nên không phải gia đình nào cũng có nhà to đủ để phân chia ra thành từng phòng khác nhau. Nên ngày Tết, khách đến nhà chúc xuân vào sáng sớm thì vẫn có người còn đang nằm ngủ do đêm giao thừa thức khuya.

Khách đến chơi nhà thường chúc Tết, nhưng kiêng kỵ không được chúc người đang nằm ngủ. Vì lời chúc đó được xem như là lời trù ẻo, muốn cho họ luôn nằm trên giường bệnh suốt năm. Nếu muốn chúc thì phải đợi người đó thức dậy rồi mới được chúc.

10. Ngày tết tránh nói những điều xui và tranh trãi, bất hòa

Kiêng nói những điều xui xẻo

Nếu trong những ngày tết đầu năm mà bạn có những lời nói không hay có khả năng sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh cả năm đó của bạn. Nên tránh không nói những từ xui xẻo vào ngày tết đầu năm như: chết rồi, hỏng rồi, tiêu rồi,... Đây đều là các từ không hay, kém may mắn.

Và nếu dùng những từ ngữ này để nói chuyện với người khác chắc chắn họ cũng sẽ không thích, nên khi nói chuyện với người khác bạn nên dùng từ ngữ nhẹ nhàng, dễ chịu và dễ nghe để không làm mất không khí vui vẻ và thiện cảm của người đối diện.

kieng noi chuyen xui
Kiêng kỵ ngày tết không nên nói những lời xui xẻo, cả năm không được may mắn. Ảnh: Internet

Ngày tết kiêng kỵ không tranh cãi, bất hòa

Mọi người đều tin rằng, nếu trong ngày tết âm lịch mà gây tranh cãi, bất hòa với người khác thì cả năm bạn sẽ không được thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều trắc trở. Chính vì thế, nên trong những ngày này tất cả mọi người đều sẽ giữ hòa khí với nhau cho dù có khó chịu như thế nào đi chăng nữa cũng không gây tranh cãi. Người lớn không quát mắng và trẻ con không quấy khóc để giữ cho không khí cả năm luôn được vui vẻ, thuận hòa.

11. Kiêng ăn đuôi cá trong ba ngày Tết

Ở miền Bắc, có nhiều nơi tin rằng nếu vào ngày tết ăn cá chép sẽ cầu được may mắn, suốt cả năm công việc được thuận lợi, tiền tài dồi dào. Tuy nhiên, để tăng thêm vận may, người ta sẽ không ăn phần đuôi cá mà chừa lại. Họ tin để đuôi cá lại cũng giống như việc luôn có dư thừa, tích lũy của cải cho năm mới, chứ không phải chỉ dừng lại ở việc đủ ăn đủ mặc như hiện tại.

kieng an duoi ca ngay tet
Kiêng ăn đuôi cá trong ba ngày tết. Ảnh: Internet

12. Kiêng đóng cửa ngày Tết

Theo dân gian tương truyền, nếu vào ngày mùng 1 tết Nguyên Đán kéo dài cho đến trước ngày rằm tháng giêng , Ngọc Hoàng sẽ cùng với các chư vị thần tiên hạ phàm đi thăm từng ngôi nhà. Nếu không mở cửa mà đóng kín thì cũng giống như việc chúng ta không tôn trọng, bất kính với Ngọc Hoàng, ngài sẽ tức giận và bỏ đi.

Như vậy phúc lộc của ngôi nhà đóng cửa trong năm đó hoặc thậm chí là cho đến nhiều năm sau nữa cũng không được hưởng phúc lộc mà sẽ luông bị túng thiếu triền miên, khổ sở và đói nghèo. Vì vậy, nên nếu bạn ở nhà không đi chúc tết hay đi chơi thì không nên đóng kín cửa trong những ngày Tết Nguyên Đán để tránh gặp những điều không tốt cho cả năm.

13. Kiêng kỵ ngày Tết ăn dở, bỏ thừa

Ngày đầu năm mới kiêng không được bỏ phí thức ăn nếu không muốn cả năm bị đói khát, khổ sở. Kiêng không để cơm thừa nếu không tương lai sau này sẽ lấy phải người vợ hoặc người chồng bị rỗ nặng. Ngày tết kiêng chống đũa vào bát, vì như vậy sẽ gây sự chậm trễ đối với tất cả mọi việc, làm ăn buôn bán sẽ bị thua lỗ nặng. Kiêng cho trẻ nhỏ ăn chân gà tránh việc viết chữ xấu như gà bới, văn phong cẩu thả.

Và ngoài ra, nếu phạm phải thì người ta chữa lại hành động bỏ thức ăn bằng cách ăn các loại trái cây như: xoài, đu đủ, cam,... Màu đỏ, hồng kết hợp với sự ngọt thơm sẽ mang lại thành công và may mắn.

kieng an do bo do thua
Kiêng kỵ ngày tết ăn dở, bỏ thừa. Ảnh: Internet

Ai cũng mong muốn bản thân và gia đình của mình có một năm gặp được nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc nên những điều kiêng kỵ ngày Tết đối với nhiều người là điều nên làm. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những phong tục, tập quán của người xưa, truyền từ đời này sang đời khác, hay quan niệm vẫn giữ của người thời nay. Việc kiêng kỵ các điều ở trên không đồng nghĩa hoàn toàn với việc, khi bạn thực hiện thì bạn sẽ thuận lợi trong công việc, cuộc sống. Nếu muốn được như ý thì chúng ta phải tự dựa vào bản thân, nỗ lực của mình. Và cuối cùng, thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không có tính chính xác tuyệt đối, do đó các bạn cũng đừng quá tin hay bị chi phối thái quá để khiến bản thân và gia đình lo lắng nhé. Chúc bạn và gia đình có một năm mới an khang thịnh vượng. 

Diễm Diễm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI