Không rụng trứng mà vẫn có kinh - một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ

Không rụng trứng mà vẫn có kinh nguyệt đều đặn, là một hiện tượng không quá hiếm gặp ở nhiều chị em. Bình thường, mỗi tháng, cơ thể người phụ nữ sẽ giải phóng 1 nang trứng. Khi gặp tinh trùng, trứng sẽ thụ tinh và phát triển thành phôi thai. Nếu không, trứng sẽ được xuất ra bên ngoài cùng với lớp niêm mạc bong ra, hiện tượng này gọi là kinh nguyệt. Người thường xuyên không phóng nang trứng sẽ dễ bị vô sinh.

banner ads

Các chị em phụ nữ thường cho rằng chu kỳ kinh nguyệt đều đặn là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn vẫn đang rụng trứng bình thường. Tuy nhiên thực tế lại không hoàn toàn như vậy.

Phụ nữ thường xuyên không phóng nang trứng vào mỗi chu kỳ sẽ dễ bị vô sinh.
Phụ nữ thường xuyên không phóng nang trứng vào mỗi chu kỳ sẽ dễ bị vô sinh. Ảnh: Internet

Thông thường, mỗi tháng cơ thể người phụ nữ sẽ giải phóng một nang trứng. Tuy nhiên một yếu tố nào đó có thể khiến trứng không thể rụng trong chu kỳ. Khi điều đó xảy ra, bạn thường sẽ cho rằng việc ra máu này là dấu hiệu bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, hiện tượng này không phải là chu kỳ kinh bình thường.

Nếu bạn đang cố gắng để mang thai, việc hiểu rõ nguyên nhân của hiện tượng không rụng trứng để được điều trị kịp thời là vô cùng quan trọng.

1. Nguyên nhân chu kỳ không rụng trứng mà vẫn có kinh nguyệt

Cấu trúc của một nang noãn trước rụng trứng bao gồm: Tế bào vỏ ngoài, tế bào vỏ trong, hệ thống lưới mao mạch, màng đáy, các lớp tế bào hạt, khoang chứa dịch nang, noãn không phát triển, các tế bào hạt bao quanh noãn.

Chu kỳ không rụng trứng là một chu kỳ kinh tại buồng trứng không có nang noãn chín, nên không diễn ra hiện tượng phóng noãn (rụng trứng) như các chu kỳ kinh nguyệt khác.

Trong một chu kỳ bình thường, sự sản xuất của progesterone được kích thích bởi sự giải phóng của một nang trứng. Progesterone là hormone giúp duy trì chu kỳ kinh đều đặn. Tuy nhiên trong chu kỳ không rụng trứng, sự thiếu hụt của hormone progesterone có thể gây xuất huyết nặng. Và người phụ nữ dễ nhầm hiện tượng này là chu kỳ kinh nguyệt. Tình trạng xuất huyết này cũng có thể là do sự bồi đắp trong nội mạc tử cung hoặc do suy giảm nồng độ estrogen.

Ở phụ nữ bình thường thỉnh thoảng cũng có chu kỳ không rụng trứng nhưng thường gặp hơn ở các em gái vị thành niên, ở các phụ nữ sắp mãn kinh hoặc những người mới có kinh trở lại sau sẩy thai hoặc sau sinh.

Sự thiếu hụt của hormone progesterone có thể gây xuất huyết nặng, gây nhầm tưởng chảy máu kinh.
Sự thiếu hụt của hormone progesterone có thể gây xuất huyết nặng, gây nhầm tưởng chảy máu kinh. Ảnh: Internet

2. Tại sao lại xảy ra chu kỳ không rụng trứng

Chu kỳ kinh không có hiện tượng rụng trứng thường có xu hướng xảy ra ở hai nhóm đối tượng có độ tuổi khác nhau:

 • Những bạn gái tuổi vị thành niên: Trong năm xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên, nhiều bạn gái có thể gặp phải chu kỳ kinh không rụng trứng.
 • Những phụ nữ gần độ tuổi mãn kinh: Phụ nữ từ 40-50 tuổi là nhóm đối tượng nguy cơ cao có sự dao động về hormone và do vậy dễ dẫn đến chu kỳ không rụng trứng.

Đối với cả hai nhóm đối tượng trên, cơ thể họ có rất nhiều thay đổi. Sự dao động đột ngột của nồng độ hormone có thể kích thích chu kỳ không rụng trứng.

Phụ nữ từ 40 50 tuổi là nhóm đối tượng thường xảy ra hiện tượng không rụng trứng nhưng vẫn có kinh.
Phụ nữ từ 40-50 tuổi là nhóm đối tượng thường xảy ra hiện tượng không rụng trứng nhưng vẫn có kinh. Ảnh: Internet

Những nguyên nhân khác bao gồm:

 • Trọng lượng cơ thể quá béo hoặc quá gầy
 • Thói quen tập luyện cường độ cao
 • Thói quen ăn uống
 • Stress nặng

Nếu bạn có chu kỳ kinh dao động trong khoảng 24-35 ngày thì nhiều khả năng bạn có rụng trứng bình thường. Thật không may là tại Mỹ, 12% phụ nữ gặp phải vấn đề về việc mang thai và không rụng trứng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn tới vô sinh.

3. Chẩn đoán chu kỳ không rụng trứng

Việc chẩn đoán chu kỳ không rụng trứng có thể khá đơn giản, khi người phụ nữ không có kinh nguyệt, hoặc là kinh nguyệt rất thất thường. Tuy nhiên không phải mọi phụ nữ đều giống nhau.

Một số yếu tố bác sỹ có thể kiểm tra bao gồm:

 • Mức nồng độ progesterone
 • Niêm mạc tử cung
 • Xét nghiệm máu tìm sự hiện diện của kháng thể đặc hiệu
 • Bác sỹ có thể tiến hành siêu âm để quan sát tử cung và buồng trứng.

Bác sỹ có thể tiến hành siêu âm để quan sát tử cung và buồng trứng.
Bác sỹ có thể tiến hành siêu âm để quan sát tử cung và buồng trứng. Ảnh: Internet

4. Phương pháp điều trị

Kết quả từ những xét nghiệm nêu trên có thể giúp bác sỹ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp cho bạn.

Nếu những bất thường trong chu kỳ kinh là do những tác động từ bên ngoài như dinh dưỡng, lối sống, liệu pháp điều trị hiệu quả sẽ bao gồm điều chỉnh thói quen ăn uống và hoạt động thể dục ở mức độ vừa phải.

Thay đổi trọng lượng cơ thể theo chỉ định của bác sỹ cũng có thể mang lại hiệu quả, trong việc kích thích quá trình rụng trứng trở lại.

Đôi khi sự mất cân bằng bên trong cơ thể lại là nguyên nhân gây ra chu kỳ không rụng trứng. Trong trường hợp đó, bác sỹ có thể kê một số loại thuốc điều trị như thuốc kích thích làm chín nang trứng, thuốc tăng nồng độ estrogen và giúp giải phóng trứng.

Phẫu thuật thường được chỉ định trong trường hợp phát hiện một biến chứng nghiêm trọng như khối u.

Nếu những thay đổi này không mang lại kết quả đáng kể nào, hoặc bạn không chắc chắn về nó thì tốt hơn hết là nên trao đổi với bác sỹ. Việc chẩn đoán sớm sẽ giúp tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả cho bạn.

Điều chỉnh thói quen ăn uống và cân nặng phù hợp cũng là cách điều trị.
Điều chỉnh thói quen ăn uống và cân nặng phù hợp cũng là cách điều trị. Ảnh: Internet

Để biết chính xác nguyên nhân không rụng trứng mà vẫn có kinh, bạn cần đến các phòng khám phụ khoa uy tín, hoặc các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để kiểm tra chính xác. Có thể, bạn sẽ phải làm các xét nghiệm chuyên sâu như xét nghiệm cổ tử cung, đo thân nhiệt cơ sở, soi ổ bụng. Từ đó, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cũng như phác đồ điều trị thích hợp và cải thiện khả năng thụ thai cho bạn. Bạn cũng đừng quá lo lắng, mà ảnh hưởng tới việc sinh con của hai vợ chồng nhé.

Thảo Nguyên tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI