Khoảnh khắc bình yên trước khi con ngủ: Điều kỳ diệu bố mẹ nên tìm kiếm

Có một điều làm cuộc sống của mọi ông bố thay đổi và đó là khoảnh khắc yên bình nằm bên con trước khi con say giấc.

Các bé có thể thủ thỉ với bạn những điều bất ngờ nhất trong khoảnh khắc bạn bên con trước lúc ngủ. Đó cũng là lúc bạn nhận ra điều vời của vai trò làm bố.

44924-khoanh-khac-ky-dieu-1.jpg

Cho con ngủ là khoảnh khắc diệu kỳ của các ông bố

Gần đây, trong một lần cho Helen, cô con gái 11 tuổi của tôi ngủ, tôi đọc cho nó nghe cuốn nhật ký tôi đã ghi lại trong những năm đầu đời của con bé. Sau đó, tôi tắt đèn và hát cho con bé nghe một bài hát yêu thích. Lúc này, con bé thì thầm với tôi, "Con ước mình là một em bé". Tôi mỉm cười bởi tôi biết rằng cả hai bố con tôi đã có với nhau những thời khắc đặc biệt trong ngày".

Đối với họa sĩ, kiêm đạo diễn bộ phim “The Magic Hour” thì thời gian cho con ngủ là “khi màu sắc ngoạn mục của mặt trời nhuộm toàn bộ thế giới này”. Là một phụ huynh, ông đã phát hiện ra một khoảnh khắc kỳ diệu tương tự, khi hai đứa con của ông rơi chìm vào giấc ngủ. Điều này có thực, nhưng thật khó để nắm bắt được nó.

Riêng tôi, qua nhiều năm, dù các con đã lớn (một đứa 11 tuổi và một đứa 7 tuổi) nhưng tôi vẫn rất bất an mỗi khi các con chưa đặt chân lên giường ngủ. Kể từ khi chào đời, các con đã có cách để bày vẽ ra các “thủ tục” trước khi đi ngủ mỗi tối. Khi lớn hơn một chút, bạn sẽ có cảm giác các bé cố níu chân bạn lại để được nâng niu nhiều hơn nữa dù chỉ một chút. Chúng như những đứa trẻ mới tập đi, yêu cầu bố ngân nga các giai điệu giống như thể bạn là chiếc máy hát tự động.

Thời gian trôi đi và bây giờ các con của tôi đã lớn, nhưng tôi vẫn luôn đứng hoặc ngồi bên cạnh chúng trước lúc ngủ. Tôi thích được ở với chúng theo cách này, nhưng cảm giác đó thường khiến tôi cảm thấy mâu thuẫn. Mối quan tâm lớn nhất của tôi ngay lúc này đây có lẽ là khả năng độc lập của con vì tôi cho rằng điều tôi đang làm phần nào ảnh hưởng đến bọn trẻ.

Nhưng rồi tôi nhận ra, khoảng khắc kỳ diệu đó và sức ảnh hưởng sâu sắc của nó đã xuyên vào tâm hồn, ước mơ, nỗi sợ hãi và chính con người của bọn trẻ. Khi chúng lớn lên, chúng chỉ là những đứa trẻ bình thường mà phần lớn cuộc sống của chúng khởi đi từ cái nhìn thận trọng của chúng tôi. Và không có cách nào tôi tham gia vào đó. Đời sống nội tâm của bọn trẻ vẫn còn là một bí ẩn và một phần là do các con vẫn đang cố gắng để tìm ra bản ngã của chính mình để trả lời cho câu hỏi “Tôi là ai”.

Vì vậy, trong những phút tỉnh táo cuối cùng, tôi đã có câu trả lời. Cả hai cô con gái của tôi chỉ có thể nói "Tốt" hoặc "Con quên…" hay "Con không muốn nói chuyện…". Nhưng ngay trước giờ ngủ, bọn trẻ có thể nói một điều gì đó đơn giản như một lời cảm ơn cho một nỗ lực nào đó mà đôi khi chính tôi cũng không để ý đến. Chính vì vậy, tôi phải khẳng định rằng không có vấn đề gì và khoảnh khắc kỳ diệu trước lúc con ngủ là điều mà tất cả các bậc cha mẹ nên tìm kiếm. Bởi vì khi bạn nắm bắt được nó, bạn nhìn thấy và nghe con của mình theo một cách khác mà phần lớn thời gian ban ngày không cho phép.

Khi Helen nói với tôi rằng con bé ước gì mình là một em bé, tôi hỏi lại "Tại sao?". Con bé giải thích rằng vì khi đó cuộc sống tất cả chỉ là chơi và ngủ, không có bài tập về nhà. Lúc đó tôi đã đồng ý với suy nghĩ của con bé nhưng tôi cũng nhắc nhở rằng nếu như thế thì con sẽ không thể ăn thức ăn đặc, không biết đọc và không thể đi đến Broadway. Vậy là con bé gật đầu, lăn mình qua và đi ngủ.

Tôi tin rằng, trong giấc mơ của bọn trẻ sẽ là những khoảnh khắc trở về tuổi thơ sau câu chuyện tôi đã gợi ý. Cũng vậy, tôi hoặc bạn sẽ dần hiểu hơn về con cái của mình, chúng là ai và điều đó giúp bạn ngủ ngon hơn.

Yeutre.vn

Nguồn: Ps

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI