“Khóa tinh trùng” biện pháp tránh thai mới dành cho đàn ông

Mới đây các nhà khoa học đã phát hiện ra hai loại protein có tác dụng ngăn quá trình xuất tinh. Khi nghiên cứu này thành công hứa hẹn sẽ mang đến một loại thuốc tránh thai an toàn và hiệu quả dành cho nam giới.

banner ads

Ý tưởng sự cho sự ra đời “khóa tinh trùng”

Mới đây các nhà Khoa học tại Viện Khoa học Quốc gia Mỹ đã phát hiện ra hai protein có trong các tế bào có tác dụng vận chuyển tinh trùng. Từ đó các nhà khoa học nảy ra ý tưởng lợi dụng công dụng của hai protein này để “nhốt” các tinh binh khi nam giới xuất tinh, nhằm mục đích không cho chúng bơi vào cổ tử cung để gặp trứng và thụ tinh ở đó.

16636-tinh-trung.jpg

Khóa tinh trùng có tác dụng vô hiệu quá các tinh binh

Để chứng minh tính hiệu quả của phương pháp này, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể chuột. Theo đó, người ta cấy vào cơ thể những chú chuột hai loại protein là α1A-adrenoceptor và P2X1-purinoceptor. Hai loại protein này đóng vai trò là chất vận chuyển tinh trùng nhằm mục đích "bắt nhốt" các chiến binh lại trong vùng an toàn.

Kết quả thu được những chú chuột được cấy hai loại protein này không còn khả năng sinh sản nhưng cũng không có bất cứ tác dụng phụ nào xảy ra và cũng không làm ảnh hưởng đến chức năng sinh dục lâu dài của chúng.

Giáo sư Sab Ventura và Carl White của Viện Dược khoa Monash cho biết thêm sự thành công này sẽ mở ra một hướng đi mới trong việc sản xuất thuốc ngừa thai cho nam giới.

"Khóa tinh trùng" thuốc tránh thai mới cho đàn ông

Các chuyên gia cho biết các loại thuốc tránh thai hiện nay đa phần đều chứa nội tiết tố, mặc dù cho hiệu quả ngừa thai cao. Nhưng lại ảnh hưởng đến ham muốn cũng như thói quen tình dục của người sử dụng. Chưa kể đến những tác dụng phụ đi kèm khác.

Sự thành công bước đầu trong việc ứng dụng những protin để "vô hiệu hóa" hoạt động của những tinh binh mở ra một công nghệ mới trong việc sản xuất thuốc tránh thai dành riêng cho đàn ông. Loại thuốc này hứa hẹn sẽ giúp tránh thai hiệu quả, an toàn mà không ảnh hưởng đến khả năng tình dục của người dùng.

16635-tranh-thai.jpg

Trong tương lai gần khóa tinh trùng sẽ giúp tránh thai hiệu quả

Giáo sư Ventura cho biết thêm nhóm nghiên cứu của ông đã tìm ra loại thuốc khống chế một trong hai loại protein trên và chúng sẽ sớm được công bố trong nay mai. Và trong một tương lai không xa, khoảng 10 năm nữa một loại thuốc tránh thai có tác dụng ngăn quá trình sinh sản ở nam giới mà không ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục sẽ sớm ra đời để phục vụ lợi ích và nhu cầu của con người.

Toàn bộ công trình nghiên cứu này được trường Đại học Melbourne và trường Đại học Leicester – Anh phối hợp thực hiện.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI