Khoa tâm lý bệnh viện Nhi đồng 1 và những thông tin ba mẹ cần biết

Khoa tâm lý bệnh viện Nhi đồng 1 đã thăm khám và điều trị thành công khá nhiều ca tâm lý cho trẻ em. Để tìm hiểu kĩ thêm về các đặc điểm về khoa, mời ba mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây.

1. Sơ lược Khoa tâm lý bệnh viện nhi đồng 1

khoa tâm lý bệnh viện nhi đồng 1
Khoa tâm lý bệnh viện Nhi đồng 1 điều trị nhiều vấn đề tâm lý trẻ em - Ảnh Internet

Vào năm 2011, được sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh thẩm định, Ban Giám đốc bệnh viện Nhi đồng 1 đã công bố thành lập Khoa tâm lý. Theo ThS. BS Phạm Minh Triết, Khoa tâm lý được phát triển và thành lập dựa trên nền tảng của Đơn vị Tâm lý trước đây. Với lịch sử hoạt động hơn 10 năm, Đơn vị Tâm lý phát triển qua nhiều giai đoạn.

Khởi đầu là một phòng khám nhỏ trực thuộc Khoa Khám bệnh với 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng, dần dần, phát triển thành một đơn vị với 6 phòng thực hiện công tác khám và điều trị. Đội ngũ gồm hơn 10 nhân viên bao gồm bác sĩ, cử nhân tâm lý, cử nhân giáo dục đặc biệt, cử nhân xã hội và điều dưỡng. Khoa nhận được sự hỗ trợ của trường Đại học Tâm lý thực hành – Ecole de Psychologues Praticiens, Paris (Pháp) cùng một số tổ chức trong và ngoài nước, giúp đơn vị phát triển mạnh trong lĩnh vực điều trị cho trẻ tự kỷ, chậm nói, chậm phát triển cũng như các rối nhiễu tâm lý trẻ em khác.

Khoa tâm lý bệnh viện Nhi đồng 1 cũng đẩy mạnh việc phục vụ các bệnh nhân ngoại trú khác, như những người có bệnh mãn tính cần được nâng đỡ tâm lý trong quá trình điều trị lâu dài (như bệnh nhân nhiễm HIV, tiểu đường, tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh). Khoa còn phối hợp với ngành giáo dục mầm non, để phát hiện sớm các rối nhiễu tâm lý ở trẻ em, đồng thời, cung cấp kế hoạch can thiệp phù hợp, nhằm giúp các trẻ hòa nhập cộng đồng càng sớm càng tốt.

Các bác sỹ thảo luận
Các bác sĩ cùng nhau thảo luận để đưa ra hướng điều trị phù hợp - Ảnh Internet

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, phường 10, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh
  • Làm việc: Buổi sáng từ 7h30 đến 11h30; Buổi chiều từ 13h đến 16h
  • Điện thoại hẹn ngày và giờ khám cho trẻ: (0283) 9271119 hoặc 0908323623

Đội ngũ nhân viên Khoa tâm lý bệnh viện Nhi Đồng 1

Tại Khoa tâm lý bệnh viện Nhi Đồng 1, các bác sĩ sau khi tiếp nhận ca bệnh sẽ cùng nhau thảo luận, vạch ra hướng giải quyết hợp lý và hiệu quả nhất. Hiện tại, các chuyên gia tâm lý trực thuộc Khoa bao gồm:

  • ThS. BS. Phạm Minh Triết là trưởng khoa Tâm lý bệnh viện Nhi đồng 1
  • ThS. BS. Nguyễn Thị Diệu Anh
  • BS. Phạm Ngọc Thanh
  • BS. Hoàng Vũ Quỳnh Trang

2. Đối tượng và qui trình tiếp nhận bệnh nhân của Khoa tâm lý bệnh viện nhi đồng 1

2.1. Đối tượng cần được khám tâm lý

Trẻ khủng hoảng
Trẻ khủng hoảng là một trong những đối tượng khoa quan tâm - Ảnh Katie Chase

Khoa tâm lý bệnh viện nhi đồng 1 tiếp nhận điều trị trẻ em, vị thành niên từ 0 đến 19 tuổi có các rối loạn vàkhủng hoảng tâm lý. Trẻ thường được ba mẹ đưa đến khám vì những hành vi bất thường, hoặc sau một biến cố gây xáo trộn (tang chế, xa cách). Bất cứ khi nào ba mẹ thấy một sự thay đổi trong hành vi của trẻ nhỏ dưới 5 tuổi - chẳng hạn nhưtrẻ biếng ăn, khó ngủ, hay la hét, tự đập đầu vào tường, chậm nói so với tuổi, thích chơi một mình,....thì cần đưa trẻ đi khám tâm lý. Điều này khá cần thiết nhằm tìm hiểu và điều trị cho trẻ, tránh tình trạng trở nên nghiêm trọng, hoặc có thể dẫn đến rối nhiễu tâm lý diễn tiến trầm trọng hơn.

Khi đến tuổi đi học mà trẻ có khó khăn học tập, kém trí nhớ, không tập trung ở lớp, thì các em cần được kiểm tra về sự phát triển trí tuệ. Ở tuổi vị thành niên, nhiều em có thể trải qua cơn khủng hoảng với biểu hiện như thích đối lập với cha mẹ, muốn sống tự lập. Nhiều trẻ thích giao tiếp với bạn nhiều hơn gia đình, và có những thay đổi trong tính khí. Đáng lưu ý là một số em thậm chí còn muốn chết, hoặc có hành vi nghiện chất kích thích, rượu bia, internet, games,...Đây là những trường hợp điển hình nên được khám tâm lý. Bệnh nhân nội trú là những trẻ có kèm theo các triệu chứng về thể chất như co giật, đau bụng, đau đầu, ngộ độc thuốc do tự tử,...cũng được Khoa quan tâm điều trị.

Trước khi được chuyển đến Khoa tâm lý, bác sĩ Nhi khoa khám sàng lọc và cho trẻ làm một số xét nghiệm để loại trừ những nguyên nhân bệnh lý cơ thể. Ví dụ, trong trường hợp trẻ bị chậm nói, trẻ cần được khám thần kinh và thính lực trước khi được giới thiệu khám tâm lý. Song song với điều trị tâm lý, trẻ có thể được giới thiệu đến khoa Phục Hồi để được điều trị bằng tâm vận động và âm ngữ.

2.2. Quy trình tiếp nhận bệnh nhân ở Khoa tâm lý bệnh viện Nhi đồng 1

ba đưa trẻ đi bệnh viện
Ba mẹ nên gọi điện đặt lịch hẹn trước khi đưa trẻ đến khám tại khoa tâm lý bệnh viện Nhi đồng 1 - Ảnh Internet

Thời gian điều trị cho trẻ trong mỗi buổi trung bình khoảng 30 phút. Phụ huynh nên chủ động liên hệ trước với Khoa tâm lý bệnh viện Nhi đồng 1 qua điện thoại trước 1 tuần. Riêng các trường hợp khẩn cấp (như trẻ bị trầm cảm nặng, có nguy cơ tự tử, hoặc gây hại cho bản thân và người khác), thì có thể được khám ngay trong tuần.

Sau khi đã hẹn khám qua điện thoại, phụ huynh nên đưa trẻ đến khám đúng ngày giờ hẹn. Trong trường hợp đến trễ hẹn quá 15 phút, phụ huynh và bệnh nhi có thể sẽ phải chờ xong lượt khám bệnh lúc đó mới được tiếp nhận.

3. Cách thức điều trị của Khoa tâm lý bệnh viện nhi đồng 1

Chuyên viên tâm lý trẻ em sẽ quan sát và lắng nghe những diễn biến trong cuộc sống của trẻ, từ khi còn ở trong bụng mẹ đến thời điểm hiện tại. Đối với trẻ chưa biết nói, chuyên viên có thể dùng hình vẽ hoặc trò chơi để xác định mức độ phát triển của các em. Bên cạnh đó, chuyên viên can thiệp có thể sử dụng bổ sung một số công cụ trắc nghiệm cần thiết, để hỗ trợ chẩn đoán các vấn đề một cách toàn diện về nhiều mặt (vận động, cảm xúc, xã hội, trí tuệ, ngôn ngữ).

bác sĩ dùng tranh ảnh khám trẻ
Trẻ được thực hiện các test để chấn đoán các vấn đề tâm lý - Ảnh Internet

Sau khi có kết luận về dạng rối loạn tâm lý trẻ đang gặp, chuyên viên tâm lý sẽ tư vấn cho ba mẹ và trẻ cách để cải thiện những rối loạn về hành vi và cảm xúc. Điều này được thực hiện một cách linh hoạt qua trò chơi, hình vẽ, sách hướng dẫn. Đặc biệt, ba mẹ cũng được tư vấn về cách giáo dục phù hợp với năng lực phát triển của trẻ, điều này giúp ba mẹ chủ động hơn trong hỗ trợ cải thiện các vấn đề của con.

Kể từ khi thành lập đến nay, Khoa tâm lý bệnh viện Nhi Đồng 1 đã có được nền tảng phát triển vững chắc đáng ghi nhận. Tự hào là một trong những phòng khám tâm lý trẻ em uy tín tại TPHCM , đội ngũ chuyên môn của Khoa luôn tâm huyết, tận tình giúp đỡ trẻ gặp khó khăn về tâm lý có thể hòa nhập cộng đồng, và có được sự phát triển lành mạnh hơn. 

Minh Tâm tổng hợp 

Đã có 3 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 5 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI