Khoa tâm lý bệnh viện Nhi trung ương - uy tín đến từ chất lượng

Khoa tâm lý bệnh viện Nhi trung ương có lịch sử phát triển khá lâu đời, với đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao, và có sự hợp tác với các chuyên gia quốc tế. Nếu nhận thấy con đang gặp phải các rối loạn tâm lý, ba mẹ có thể tham khảo những thông tin về khoa tâm lý bệnh viện Nhi trung ương dưới đây, dựa vào đó để có quyết định đúng đắn về việc thăm khám, cũng như điều trị cho trẻ.

banner ads

1. Sơ lược Khoa tâm lý bệnh viện Nhi trung ương

khoa tâm lý bệnh viện nhi trung ương
Khoa tâm lý bệnh viện Nhi trung ương luôn chú trọng đào tạo chuyên môn cho đội ngũ nhân viên và tăng cường hợp tác quốc tế - Ảnh Internet

Sự ra đời của Khoa tâm lý bệnh viện Nhi trung ương gắn liền với sự phát triển cơ sở mới của Viện Nhi do Chính phủ Thụy điển giúp đỡ. Trong những năm đầu của thập kỷ 80, Tâm thần học trẻ em và vị thành niên là một chuyên ngành hoàn toàn mới đối với Việt Nam. Nhận thấy tầm quan trọng của chuyên ngành này, Ban giám đốc Viện nhi đã quyết định thành lập Khoa tâm lý vào năm 1983.

Thời điểm đó, đội ngũ cán bộ còn thiếu, Khoa chỉ có 2 bác sĩ chuyên khoa tâm thần trẻ em và 1 bác sĩ thần kinh nhi, 10 điều dưỡng và 02 hộ lý. Nhiệm vụ chính của Khoa là điều trị nội trú cho những trẻ bị rối loạn tâm thần nội sinh và ngoại sinh. Đó là các rối loạn hành vi-cảm xúc liên quan đến stress, rối loạn phát triển lan tỏa, bệnh động kinh và các bệnh thần kinh khác. Khoa còn tổ chức điều trị nội trú ban ngày cho những bệnh nhi có rối loạn tâm thần ở mức nhẹ.

Bên cạnh công việc điều trị, Khoa tâm lý bệnh viện Nhi trung ương luôn động viên các bác sĩ tham gia nghiên cứu khoa học. Trong nhiều năm qua, Khoa đã có trên 30 công trình nghiên cứu về các chủ đề: Động kinh; Rối loạn Tic; Mô hình bệnh tâm thần tại Viện Nhi; Tìm hiểu tâm lý học sinh; Rối loạn hành vi - cảm xúc; Rối loạn hành vi và phạm pháp ở trẻ em và vị thành niên; Sự ngược đãi - sao nhãng trẻ em; Tìm hiểu tâm lý của trẻ qua tranh vẽ; Sức khỏe học đường; Các rối loạn tâm lý ở trẻ nằm viện,…

the royal childrens hospital melbourne

Khoa tâm lý bệnh viện Nhi Trung ương hợp tác với bệnh viện Hoàng Gia Melbourne, Úc - Ảnh Internet

Thêm vào đó, Khoa đã tiến hành 5 đề tài nghiên cứu khoa học về tự kỷ và báo cáo ở bệnh viện Nhi trung ương, bệnh viện Nhi đồng 1, Hội nghị điều dưỡng toàn quốc. Theo đó, Khoa đã xây dựng thành công 11 quy trình dạy trẻ tự kỷ. Khoa tâm lý bệnh viện Nhi trung ương luôn tích cực phát triển hợp tác quốc tế, để học hỏi và tăng cường chuyên môn cho khoa. Khoa hợp tác với nhiều chuyên gia trên thế giới -bao gồm tổ chức GVI từ Hoa Kỳ, bệnh viện Hoàng Gia Melbourne từ Úc, Tổ chức hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển. Nhờ vào đó, Khoa luôn cập nhật được các kiến thức và phương pháp chẩn đoán, điều trị tâm lý hiện đại và phù hợp với trẻ.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 18/879 La Thành – Đống Đa – Hà Nội
 • Lịch làm việc: Sáng từ 7h30 đến 11h30; Chiều từ 13h đến 16h
 • Điện thoại hẹn ngày và giờ khám: (8424) 62738532  

Đội ngũ nhân viên Khoa tâm lý bệnh viện Nhi trung ương

Đội ngũ nhân viên Khoa tâm lý bệnh viện Nhi trung ương gồm 35 người, trong đó, có 15 bác sĩ, 19 điều dưỡng và 1 hộ lý.

 • Trưởng khoa hiện tại là Ts. Cao Vũ Hùng
 • Phó trưởng khoa là Ts. Ninh Thị Ứng
 • Điều dưỡng trưởng là Đặng Thị Huệ

Một số bác sĩ chính gồm có: Ts. Hoàng Cẩm Tú, ThS. BS. Quách Thúy Minh, ThS. BS. Thành Ngọc Minh, ThS. BS. Nguyễn Mai Hương.

2. Các dịch vụ chính của Khoa tâm lý bệnh viện Nhi trung ương

khám tâm lý
Bác sĩ tiến hành trò chuyện với mẹ và trẻ để thu thập các thông tin cần thiết - Ảnh Internet

Khoa tiếp nhận điều trị các trẻ từ 0 đến 15 tuổi đang gặp phải các vấn đề tâm lý sau:

 • Tự kỷ và các rối loạn phát triển ở trẻ em (chẩn đoán, can thiệp sớm)
 • Rối loạn tăng động - giảm chú ý
 • Các rối loạn tâm lý và bệnh lý tâm căn
 • Chăm sóc tâm lý cho trẻ nằm viện
 • Điều trị nội trú ngày và tư vấn tâm lý
 • Thực hiện một số test tâm lý trong quá trình chẩn đoán: Balley, WISC.

Các hoạt động chủ yếu tại khoa có thể kể tới như:

 • Xây dựng 3 băng hình mô tả các phương pháp can thiệp sớm và các mẫu đồ chơi cho trẻ tự kỷ.
 • Tổ chức tư vấn tâm lý cho gia đình trẻ tự kỷ 2 buổi 1 tuần.
 • Tổ chức tư vấn tâm lý cho gia đình trẻ rối loạn tăng động- giảm chú ý.
 • Tổ chức điều trị tâm lý nhóm cho trẻ tăng động.
 • Tổ chức 2 buổi sinh hoạt câu lạc bộ cho các gia đình có trẻ tự kỷ.

3. Quy trình và cách thức điều trị của Khoa tâm lý bệnh viện Nhi trung ương

[caption-3]

Quy trình khám trẻ ở Khoa như sau: bác sĩ khám và hỏi bệnh, sau đó gửi trẻ làm một số xét nghiệm cần thiết - bao gồm test tâm lý. Sau đó, trẻ và gia đình sẽ được tư vấn và lên kế hoạch can thiệp. Nếu trẻ có rối loạn tâm lý ở mức độ nặng, thì bác sĩ lên tiến trình trị liệu và đặt lịch cho trẻ cùng gia đình. Đội ngũ nhân viên sẽ họp và thảo luận đưa ra hướng can thiệp cá nhân, tùy vào tình trạng và đặc điểm của mỗi trẻ.

Chương trình can thiệp cho trẻ bao gồm:

 • Dạy cá nhân về ngôn ngữ, giao tiếp bằng cử chỉ điệu bộ và hệ thống trao đổi tranh (PECS)
 • Điều hòa vận động cảm giác của trẻ
 • Dạy các kỹ năng tự lập sinh hoạt
 • Chơi tương tác đôi và sinh hoạt nhóm về vận động
 • Tham vấn cá nhân và tham vấn nhóm
 • Huấn luyện phụ huynh ( giáo viên dạy mẫu cho phụ huynh quan sát, phụ huynh dạy trẻ để giáo viên hướng dẫn và góp ý)

Nhiều test tâm lý đã được chuẩn hóa và áp dụng thành công cho trẻ Việt Nam như: M-CHAT, CARS, Vanderbilt, PEP III,…Ngoài ra, Khoa tâm lý bệnh viện Nhi trung ương đã triển khai áp dụng hiệu quả các phương pháp chẩn đoán, trị liệu sớm cho trẻ tự kỷ: phương pháp PECS, test DBC-P, điều hòa cảm giác. Khoa cũng triển khai sử dụng test đánh giá hành vi cho những trẻ có rối loạn phát triển, trong đó có tự kỷ, giúp đánh giá và lượng giá trẻ trên nhiều mặt hơn.

Theo ThS. BS. Nguyễn Mai Hương, trẻ tự kỷ cần được can thiệp càng sớm càng tốt. Giai đoạn vàng để can thiệp cho trẻ tự kỷ là từ 24 - 36 tháng, còn khi trẻ lớn hơn và có hành vi định hình thì việc can thiệp thay đổi sẽ rất khó khăn. Để hiệu quả can thiệp được tốt nhất, cần có sự tham gia của cha mẹ và các nhà chuyên môn như bác sĩ tâm thần nhi, chuyên viên tâm lý, nhà giáo dục đặc biệt. Cha mẹ vẫn đóng vai trò then chốt.

Hiểu được vai trò quan trọng đó của cha mẹ, Khoa tiến hành thêm hoạt động hỗ trợ và hướng dẫn phụ huynh, trong và sau khi các em thăm khám. Tiến trình này rất quan trọng để gia đình hiểu vai trò của mình. Qua đó, gia đình biết kiên trì áp dụng các phương pháp dạy trẻ, và hợp tác tích cực với các nhà chuyên môn.

Sự ra đời và phát triển chuyên môn vượt bậc của Khoa tâm lý bệnh viện Nhi trung ương đã giúp cho nhiều phụ huynh an tâm và tin tưởng đưa con thăm khám tâm lý. Đây được xem là phòng khám tâm lý uy tín với nhiều phương pháp trị liệu, công tác sàng lọc, chẩn đoán rối loạn bài bản, và đội ngũ được đào tạo có chuyên môn tốt. Sau khi được điều trị tại đây, trẻ hòa nhập cộng đồng khá nhanh chóng.

Minh Tâm tổng hợp

Đã có 3 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 2 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI