Khi người đàn ông trở thành bố

(Yeutre.vn) Sinh con là việc chung của cả hai vợ chồng, vì thế trước khi quyết định mang thai và có con không chỉ người mẹ cần chuẩn bị kỹ về mặt tâm lý mà những ông bố lần đầu tiên làm cha cũng cần chuẩn bị thật tốt về mặt tâm lý.

Sự thay đổi về hình dáng và tính cách của vợ trong thời kỳ thai nghén

Đa phần các ông chồng thường lúng túng và bối rối không biết nên xử trí như thế nào trước những thay đổi bất thường của vợ trong suốt thời kỳ mang thai. Ngoài việc thay đổi về cân nặng và thể trọng mỗi ngày do em bé trong bụng lớn dần, thì tâm sinh lý của vợ cũng thay đổi.

Hình ảnh người vợ duyên dáng, dịu dàng trước đây sẽ không còn mà thay vào đó là một bà bầu với hình dáng xồ xề, luôn cáu gắt, mệt mỏi. Lúc này, thay vì than phiền, “cánh mày râu” nên thông cảm, lắng nghe và chia sẽ mọi khó khăn, mệt mỏi cùng vợ.

4706-04abbdnhungviecbonenlamdebaove.jpg

Khi có thai vợ có thể sẽ hay cáu gắt, cánh mày râu nên hiểu điều này và quan tâm, chăm sóc vợ nhiều hơn

Bằng cách tự trang bị cho mình trước về kiến thức chăm sóc bà bầu. Từ đó, hiểu và chia sẻ cùng cô ấy những khó khăn mà cô ấy phải trải qua mỗi ngày khi mang thai đứa con của bạn.

Vợ không còn quan tâm, chăm sóc chu đáo như xưa

Điều này, cũng dễ hiểu bởi khi mang thai người phụ nữ không còn đủ sức khỏe để làm nhiều việc cùng một lúc. Công việc ở công sở đã tiêu tốn của chị em khá nhiều năng lượng, trong khi đó lúc này, vợ bạn cần nhiều năng lượng hơn để giúp cả hai mẹ con cùng khỏe mạnh.

Vì thế, sẽ không còn thời gian và sức khỏe để lo lắng, quan tâm đến mọi mặt đời sống, tình thần của bạn. Đây là điều mà các ông chồng phải chập nhận, phải thông cảm thay, hãy chia cùng cô ấy làm việc nhà, cùng nấu ăn với cô ấy. Đây là cơ hội để gắn kết hai vợ chồng với nhau đồng thời giúp cô ấy có thời gian nghỉ ngơi, để em bé của bạn lớn và khỏe mạnh trong bụng mẹ.

Hụt “hẫng” về nhu cầu tình dục

Tình dục là được xem “thần dược“ giúp duy trì cuộc sống hôn nhân, vợ chồng, tuy nhiên khi vợ bạn mang thai cô ấy sẽ không còn đáp ứng bạn như trước nữa. Các ông chồng cần phải làm quen với điều này trong thời gian vợ mang thai, bởi nếu không sẽ làm rạn nứt tình cảm vợ chồng, ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Thông thường các bác sỹ khuyên trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, các cặp vợ chồng nên hạn chế việc quan hệ tình dục vì có thể dẫn đến sảy thai. Hơn nữa, với sự thay đổi của cơ thể khiến cho chị em cảm giác khó chịu, bất tiện và không còn muốn làm chuyện ấy nữa. Không nên đòi hỏi khi cô ấy, khi cô ấy không sẵn sàng mà hãy quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của thai nhi và của người mẹ bạn nhé.

4707-vo-chong-2.jpg

Có thai, cơ thể người phụ nữ sẽ thay đổi và ít ham muốn sex, thay vì "đòi hỏi" các ông chồng cần quan tâm và thông cảm cho vợ nhiều hơn

Áp lực về trách nhiệm làm cha

Làm cha là thiên chức vốn có của mọi ông bố, tuy nhiên lần đầu làm cha luôn khiến các ông bố bỡ ngỡ, lo lắng và chịu nhiều áp lực khó tránh khỏi căng thẳng, mệt mỏi.

Để giải tỏa điều này, trước khi hai vợ chồng quyết định có thai và sinh con các ông bố cũng cần chuẩn bị kiến thức về cha và nuôi con để tự tin hơn.

Áp lực về tài chính

Ngoài nghĩa vụ làm cha, đàn ông được xem là trụ cột của gia đình, là người chịu trách nhiệm chính về kinh tế của gia đình. Khi đón thêm thành viên mới áp lực này sẽ lớn hơn rất nhiều. Vì thế, để tránh khỏi những áp lực không cần thiết khi sinh con, các ông bố trẻ lần đầu làm cha hãy chuẩn bị cho mình một kế hoạch tài chính, chi tiêu cần thiết rõ ràng.

Cần đảm bảo công việc có thu nhập ổn định để, duy trì cuộc sống khi vợ sinh con và nuôi con trong những năm đầu đời. Và cuối cùng, việc sinh con có thêm thành viên mới là điều vô cùng may mắn và hạnh phúc của những người làm cha, làm mẹ.

Để đón chào thêm một thành viên mới, cả hai phải cần cố gắng, cùng chia sẻ với nhau mọi khó khăn vất vả. Để cuộc sống gia đình không còn là áp lực nữa mà là một nơi vun đắp yêu thương và xây dựng hạnh phúc.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI