Kể chuyện cổ tích và hát ru cho bé mỗi đêm để bé ngủ ngon hơn

Kể chuyện cổ tích và hát ru cho bé luôn có rất nhiều lợi ích. Lợi ích đầu tiên mà tất cả chúng ta đều quan tâm là con dễ ngủ, ngủ ngon. Bên cạnh đó, kể chuyện hay hát ru còn có nhiều lợi ích khác mà đôi khi nhiều người không nghĩ đến. Chúng ta cùng tham khảo chia sẻ liên quan chủ đề này ngay dưới đây. Cũng như một số gợi ý chuyện kể cùng bài hát ru chắc chắn sẽ giúp bạn làm tốt điều này nhanh chóng.

banner ads
Kể chuyện cổ tích và hát ru cho bé
Kể chuyện cổ tích và hát ru cho bé sẽ giúp con phát triển trí thông minh từ nhỏ. Nguồn ảnh: Internet

1. Tại sao mẹ nên kể chuyện cổ tích và hát ru cho bé trước khi ngủ?

Như đã đề cập ngay từ đầu bài viết, kể chuyện cổ tích và hát ru cho bé trước khi đi ngủ mang lại rất nhiều lợi ích. Trong đó, nổi bật nhất là giúp bé xây dựng trí tượng tưởng của mình, khơi gợi trí thông minh. Đặc biệt hơn, hoạt động này giúp bé ngủ ngon và sâu hơn.

Mỗi tối, trước khi đi ngủ mà bé được nghe ba mẹ kể chuyện và hát ru thì sẽ rất tốt. Hoạt động này bồi dưỡng tình cảm gia đình và bé sẽ thấy mình được yêu thương hơn. Vì thế, người lớn chúng ta nên dành chút thời gian thực hiện điều này cho con nhé!

Kể chuyện cổ tích và hát ru cho bé ngủ không khó. Chỉ cần bạn tham khảo những câu chuyện kể phù hợp, chọn lọc những bài hát ru hay dễ thuộc là đã có thể áp dụng. Ngay say đây là một số mẹo để giúp mẹ chọn chủ đề hoặc các câu chuyện, bài hát ru để dễ chinh phục con nhất. 

2. Mẹo hay kể chuyện cổ tích và hát ru cho bé ngủ

2.1. Kể chuyện cổ tích cho bé

2.1.1. Kể chuyện cổ tích cho bé audio

Có khá nhiều ba mẹ bận rộng không có nhiều thời gian để kể chuyện cổ tích cho bé nghe trước khi ngủ. Nếu bạn cũng vậy, bạn có thể chọn cách kể chuyện cổ tích audio hay kể chuyện cho bé mp3 . Thậm chí chỉ với chiếc điện thoại thu âm, bạn cũng có thể dành thời gian khi rảnh rỗi, thu âm một số chuyện cổ tích chọn lọc hoặc con yêu thích để con nghe hoặc bạn cùng con nghe trước khi ngủ. 

2.1.2. Kể chuyện cổ tích cho bé có hình

Kể chuyện cổ tích cho bé có hình là một lựa chọn tuyệt vời dành cho các bé không hẳn yêu thích nghe chuyện hoặc đọc sách lắm. Hình sẽ rất thu hút bé. Hình ảnh cũng khiến bé tập trung hơn để lắng nghe, tiếp nhận và suy nghĩ. Hình ảnh cũng góp phần giúp con phát triển trí tưởng tượng, thẩm mỹ hơn.  

Bé thích thú với sách có hình
Bé nào cũng thích thú loại sách có hình. Ảnh Pixabay

2.1.3. Kể chuyện cổ tích Việt Nam cho bé

Chắc hẳn bạn cũng biết, kho tàng truyện cổ tích Việt Nam cực kỳ phong phú. Ở đó có khá nhiều đề tài được đề cập, phù hợp đa dạng độ tuổi. Bạn có thể sưu tầm và chọn lọc truyện cổ tích Việt Nam với mẫu chuyện dành cho từng nhóm độ tuổi. Như vậy con nghe sẽ luôn thấy có điều thú vị mới mẻ, học hỏi được nhiều mà không nhàm chán.

2.2. Hát ru cho bé ngủ

2.2.1. Hát ru theo ca dao

Hát ru theo ca dao là lựa chọn hàng đầu của đa phần các bà mẹ chọn hát ru bé ngủ. Ca dao có vần điệu dễ nhớ, dễ thuộc. Ca dao cũng ngắn gọn nên không khiến mẹ ngại khi phải cập nhật để ru con. 

2.2.2. Hát ru với các bài hát thiếu nhi

Những bài hát thiếu nhi có giai điệu tươi vui hoặc nhẹ nhàng mà trẻ nào cũng yêu thích, dù con ở độ tuổi nào. Các bài hát thiếu nhi có lời dễ thương cũng khá dễ nhớ. Mẹ chỉ nghe qua là có thể thuộc để hát ru con. Chưa kể, nhiều bài hát thiếu nhi được phổ thơ dành cho thiếu nhi, kể cả những bài thơ xưa từ thời ba mẹ còn đi học. Chính vì vậy, các bài hát thiếu nhi nên là lựa chọn sau ca dao để mẹ mở rộng chủ đề nhạc hát ru ru bé.  

Bé chơi nhạc cụ
Với những bé thích âm nhạc, hát ru là lựa chọn tuyệt vời giúp bé dễ ngủ và ngủ ngon hơn. Ảnh Pixabay 

2.2.3. Hát ru với những bài hát con yêu thích

Có không ít trẻ cá tính, thể hiện sở thích của mình từ rất bé. Nhận biết điều này không khó với mẹ, ngay cả khi con đang ở độ tuổi sơ sinh. Nếu là bài hát ru bé thích con hoặc rất chú ý lắng nghe sẽ phản ứng lại nếu mẹ không hát nữa. Hoặc có những bé rất thích thú, mỉm cười khi được nghe bài hát mình thích. Và, những bé này chỉ thích một vài bài. Do đó, mẹ chỉ cần hát giới thiệu cho bé nghe, rồi từ đó chọn bài con thích nhất. Mẹ hãy hát ru bé bài này khi con đi ngủ, chắc chắn con sẽ rất hài lòng và ngủ ngon hơn. 

Liên quan đến phần hát ru cho bé, Yeutre.vn đã từng tổng hợp 101 bài hát ru tiêu biểu cũng như 60 bài hát ru con phổ biến được yêu thích. Mẹ hãy tham khảo, chọn lọc từ các bài hát này hát ru con nhé. 

Liên quan để phần kể chuyện cho bé , Yeutre.vn cũng đã giới thiệu nhiều câu chuyện hay trước đây. Trong phạm vi bài viết hôm nay, Yeutre.vn tiếp tục sưu tầm và gửi đến bạn 4 truyện thú vị ngay sau đây. Bạn hãy bổ sung vào bộ truyện hay để kể cho con nghe nhé. 

3. 4 chuyện kể hay, nội dung thú vị và ý nghĩa mẹ nên kể cho bé để bé ngủ ngon hơn

3.1. Câu chuyện cá chép vàng

Ngày xưa, có một cô bé tên là Lãng Quên. Cô là con út trong một gia đình có 7 chị em. Các cô chị đều đã lấy chồng và sống trong cảnh giàu có. Lãng Quên thì không có chỗ trú chân, phải đi ngủ giữa các cụm dương xỉ.

Chuyện cá chép vàng
Chuyện cá chép vàng thường được các mẹ lựa chọn kể cho bé nghe. Nguồn ảnh: Internet

Một hôm, các cô chị bảo Lãng Quên đến đập lúa giúp. Cô gái nhỏ chăm chỉ làm từ sáng sớm tới tối mịt. Sau khi xong, cô bảo:

  • Các chị ơi, nếu các chị thương em thì cho em một chút gạo để em nấu cháo ăn cho qua ngày.

Các cô chị không những không cho mà còn xỉ vả Lãng Quên thật tệ. Lãng Quên đành trở về và khóc tấm tức. Qua một con sông, cô gặp một người đánh cá bắt được một con cá vàng tuyệt đẹp. Con cá nhỏ tới mức có thể nằm trên móng tay cô. Cô động lòng thương và xin cá về nuôi.

Dần dần, con cá to bằng một chú bé nhỏ. Các chị cô thấy thế, lừa để giết thịt cá. Cô út làm về không thấy cá vàng thì đến nhà các cô chị tìm và lấy được đầu của cá.

Cô chôn đầu cá bên cạnh chỗ mình nằm, hàng ngày khóc thương. Từ chỗ đó mọc lên một cây có lá vàng, hoa kim cương và trái đá quý. Một hôm, đức vua đi qua và thấy Lãng Quên nên rước về làm hoàng hậu.

Về phần các chị của cô, vì gặp năm hạn hán nên mất hết tất cả. Họ tìm đến Lãng Quên nhưng cô không gặp. Khi về bên mộ cá, cây vàng hát bài khuyên giải. Cuối cùng, cô tha thứ cho các chị.

3.2. Hai anh em và ba con yêu tinh

Đây là một câu chuyện dành để kể chuyện cổ tích cho bé mỗi đêm. Hãy theo dõi nội dung ngay sau đây nhé!

Truyện hai anh em và ba con yêu tinh
Truyện hai anh em và ba con yêu tinh nói về lòng tham của con người. Nguồn ảnh: Internet

Ngày xưa có một bác nông dân sống cùng hai cậu con trai. Vì làm lụng quá nhiều nên bác bị bệnh nặng. Bác thường dặn hai con phải yêu thương nhau. Sau đó, người anh lấy phải cô vợ tham lam, ích kỷ. Cô ta cố tình đuổi người em ra khỏi nhà còn người anh do sợ vợ nên cũng không dám bảo vệ em.

Cậu em bỏ nhà ra đi, vào tận rừng sâu. Trời đã tối, cậu leo lên cây, định ngủ nhưng không tài nào chợp mắt được. Đến nửa đêm, từ gốc cây nơi chàng nghỉ chân hiện ra ba con yêu tinh. Chúng thi nhau kể chuyện nhưng không biết người em đã nghe thấy hết.

Sáng hôm sau, khi chúng đã bỏ đi, chàng đi tìm ngôi làng mà chúng nói tới. Chàng xin vào làm trong nhà một ông lão rồi cố công đi tìm cây trúc 7 đốt, chum vàng dưới ao. Cuối cùng, chàng cũng tìm được sau bao mùa hạ trôi qua. Nhờ đó, chàng lấy được một người vợ đẹp, sống trong cảnh giàu sang.

Vợ chồng người anh nghe tiếng tìm đến. Người em thật thà kể cho họ nghe câu chuyện của mình. Thế là chị vợ thúc giục người anh cũng đến rình yêu tinh. Ai ngờ người anh bị yêu tinh phát hiện và ăn thịt. Chị vợ chờ chồng không được nên bỏ nhà đi.

3.3. Sự tích cây ngô – Kể chuyện cổ tích và hát ru cho bé mỗi đêm

Bạn có thể kể chuyện cổ tích Việt Nam cho bé nghe mỗi đêm. Sau đây là câu chuyện “Sự tích cây ngô”.

Sự tích cây ngô
Sự tích cây ngô bắt nguồn từ dân tộc pako. Nguồn ảnh: Internet

Vào một năm trời hạn hán, cây cối chết khô, bản làng xơ xác, nhiều người phải bỏ đi tìm nơi ở mới. Trong một căn nhà nhỏ có hai mẹ con sinh sống. Người mẹ đau ốm thường xuyên. Cậu con trai tên là Aưm, năm nay mới lên bảy tuổi.

Hàng ngày, cậu bé dậy sớm để vào rừng kiếm thức ăn về cho mẹ. Một hôm, cậu kiếm mãi mà không có gì, mệt quá nên thiếp ngủ bên bờ suối. Cậu mơ thấy một con chim cắp quả lạ bay tới đặt lên tay cậu. Khi tỉnh dậy, quả lạ kia vẫn ở trên tay, cậu bóc thử thì thấy bên trong có những hạt màu vàng. Cậu ăn thì thấy ngọt, bùi.

Aưm vui mừng chạy về, giã hạt và nấu cho mẹ ăn. Còn lại một ít hạt, cậu đem gieo trồng trên mảnh vườn trước nhà, hết sức chăm bón cho nó. Không bao lâu, cây lớn nhanh, trổ hoa, kết quả.

Hạn hán đi qua nên dân làng trở về bản. Cậu chia hạt cho bà con để cùng trồng. Người ta gọi tên cậu cho giống cây kỳ lạ đó, Aưm tức là ngô. Nhờ vậy mà người Pako không bị thiếu đói nữa.

3.4. Chàng đánh cá và công chúa con vua Thủy Tề

Bạn có thể dùng chuyện chàng đánh cá và công chúa con vua Thủy Tề để kể chuyện cổ tích và hát ru cho bé. Nội dung câu chuyện như sau:

kể chuyện cổ tích và hát ru cho bé mỗi đêm
Bố mẹ nên kể chuyện cổ tích và hát ru cho bé mỗi đêm. Nguồn ảnh: Internet

Công chúa con vua Thủy Tề một hôm hóa thành cá để du ngoạn thì mắc phải lưới của người đánh cá. Cô nằm trong góc thuyền chịu nhịn đói cho tới khi con trai chủ thuyền đổ cơm xuống. Anh cầm con cá xinh đẹp lên xem rồi tuột tay thả rơi cá xuống sông. Nhờ đó mà công chúa được giải cứu.

Khi trở về, cô nhớ đến người cứu mình và tương tư cho tới ốm. Vua Thủy Tề lo lắng cho con gái nên hỏi han và biết mọi chuyện. Ông đồng ý cho cô đội lốt người để kết duyên với chàng trai.

Người con trai hàng chài ấy sau khi cha mẹ mất thì sống một mình. Một ngày nọ, công chúa vua Thủy Tề tìm đến và họ nên duyên vợ chồng. Mặc dù sống trong cảnh nghèo khó nhưng hai người rất hạnh phúc. Một ngày nọ, nàng đưa chàng về dưới Thủy Cung.

Nếu bạn muốn kể chuyện cổ tích cho bé có hình thì có thể mua sách. Rất nhiều câu chuyện ý nghĩa sẽ giúp con bạn thông minh hơn.

Hi vọng sau khi kể chuyện cổ tích và hát ru cho bé mỗi đêm thì bạn cùng con có những phút giây tuyệt vời ấm áp. Kể chuyện và hát ru không chỉ là hoạt động giúp bé dễ ngủ hay giúp con thêm thông minh hay phát triển tốt hơn về ngôn ngữ. Chuyên mục Góc của bố cho rằng, tình cảm và cảm xúc mà bé có cũng nhờ hoạt động này mà triển nở theo cách mà bạn thấy bất ngờ nhất. 

Như Nguyễn 

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI