Kể chuyện cho bé mp3 ích lợi và ý nghĩa

banner ads
kể chuyện cho bé mp3
Kể chuyện cho bé mp3 sẽ giúp mẹ giải quyết được nỗi lo khi phải đi công tác xa nhà. Nguồn ảnh: Internet 

1. Kể chuyện cho bé mp3 - sách nói hữu ích cho trẻ

1.1. Kể chuyện cho bé mp3 là gì

Kể chuyện cho bé mp3 hẳn không quá xa lạ với nhiều cha mẹ và trẻ hiện nay. Đây được xem như một dạng sách nói. Chuyện kể được ghi âm là một file audio định dạng mp3. Trong khi đó, mp3 là dạng nén âm thanh, cũng như khi bạn thấy hình ảnh được nén dạng JPEG vậy. File mp3 có dung lượng nhỏ là định dạng âm thanh phổ biến nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Theo đà phát triển, sách nói ngày càng được ưa chuộng. Các thiết bị điện tử thông minh cho phép chúng ta thuận tiện dùng loại sách nói này. Chuyện kể cho trẻ em theo dạng sách nói hay file mp3 cũng ra đời, phục vụ cho nhu cầu giải trí và giáo dục rất hiệu quả. 

Lắng nghe
Theo đà phát triển, sách nói ngày càng được ưa chuộng. Ảnh Pixabay 

1.2. Lợi ích của chuyện kể mp3 

1.2.1. Kể chuyện cho bé mp3 có các lợi ích nhất định cho trẻ

  • Lợi ích về giải trí là điều đầu tiên chúng ta thấy rõ nhất. Khi trẻ tiếp cận với các thiết bị thông minh, trẻ có thể nghe sách nói để giải trí. Đây cũng là một hoạt động thú vị mà nhiều trẻ thích thú.
  • Lợi ích thứ 2 là về giáo dục. Truyện mp3 cũng vô cùng phong phú. Có khá nhiều kho truyện mp3 tập hợp những chuyện kể thuộc nhiều thể loại, đề tài. Đáng kể nhất là truyện cổ tích hay truyện cổ tích Việt Nam ngày càng được thu thập nhiều. Bé muốn nghe những truyện cổ tích hay nhất hay phổ biến nhất đều có. Sự đa dạng về thể loại đáp ứng sở thích của trẻ. Bạn cũng có thể chọn lọc những câu chuyện có ý nghĩa giáo dục sâu sắc về tính cách, lòng tốt, đạo đức,...để dạy trẻ. Trẻ cũng có thêm tư liệu hữu ích để phát triển ngôn ngữ, mở rộng vốn từ vựng và phát triển trí tưởng tượng phong phú hơn. 
Phone ghi âm
Kể chuyện cho bé mp3 có rất nhiều lợi ích. Ảnh Pixabay 

1.2.2. Dành cho phụ huynh

  • Đây là một phương pháp cộng hưởng để giúp bố mẹ giáo dục trẻ theo cách phù hợp.
  • Bố mẹ có thể tận dụng phương tiện hiện đại để tự tạo cho con kho sách mà trẻ yêu thích. Kho sách này có thể tận dụng để phục vụ cho trẻ ngay cả những lúc cha mẹ bận rộn. Nhất là khi phụ huynh không có đủ thời gian đọc sách cho con.
  • Giọng đọc của bố mẹ sẽ tạo thêm sự gần gũi ấm áp với trẻ. Điều này nuôi dưỡng cảm xúc trong trẻ và sự liên kết giữa cha mẹ và con cái. 

1.3. Cách thu âm chuyện kể mp3 cho con

Nếu như kho truyện mp3 sưu tầm được chưa làm thỏa ý của trẻ hay mục đích giáo dục của bạn, bạn có thể tự tạo kho sách mp3 dễ dàng.

Để thu âm chuyện kể mp3 cho trẻ, bạn có thể tham khảo các gợi ý cách làm như sau:

1.3.1. Thu thập truyện

Bạn thu thập những chuyện đọc trẻ thích hoặc có ý nghĩa phù hợp cho mục đích dạy trẻ. Bạn có thể tham khảo kho tàng truyện cổ tích gồm đa dạng truyện cổ tích Việt Nam hoặc truyện cổ tích thế giới. Thể loại này cực kỳ giàu có và rất dễ lựa chọn. Truyện có thể loại ngắn dài khác nhau cũng như ý nghĩa khác nhau. Tùy vào mục đích mà bạn chọn và phân loại. 

sách truyện
Bạn thu thập những chuyện đọc trẻ thích hoặc có ý nghĩa phù hợp cho mục đích dạy trẻ. Ảnh Pixabay 

1.3.2. Tiến hành thu âm

Bạn thu âm qua điện thoại hoặc máy tính, từng truyện riêng lẻ. Mỗi truyện bạn lưu file riêng và sắp xếp thể loại cho phù hợp. Nếu máy bạn sử dụng cho phép chọn loại file khi lưu file ghi âm, bạn hãy chọn loại file mp3. Nếu máy không cho phép lựa chọn bạn hãy làm theo bước tiếp theo nhé.

1.3.3. Đổi sang file mp3

Bạn tải file lên máy tính. Tiến hành đổi đuôi file ghi âm đã lưu sang mp3 theo cách đổi thủ công. Nghĩa là bạn thay tên đuôi file (rename) bằng mp3. Hoặc, bạn có thể chọn trang web chuyển đổi file miễn phí trên mạng. Hiện nay có nhiều trang miễn phí để bạn chọn sử dụng. Sau khi chọn trang ưng ý, bạn tải các file ghi âm lên theo hướng dẫn, chọn chuyển đổi qua mp3 rồi tải lại về máy của mình.

Bạn thấy đấy, việc chủ động tạo kho truyện mp3 cho bé nhà mình cũng không quá khó phải không nào! 

Chuyển file
Bạn tiến hành thu âm, chuyển file và lọc theo bộ sưu tập là có bộ truyện ưng ý cho con. Ảnh Pixabay 

2. 4 chuyện kể mp3 ý nghĩa cho bé

Để thực hành, tạo file mp3 truyện kể cho con, bạn có thể tham khảo 4 chuyện kể ý nghĩa sau đây nhé. Đây là 4 trong số chuyện kể mp3 được khá nhiều phụ huynh và trẻ cùng yêu thích. Chúng ta cùng xem nội dung ngay sau đây nhé.

2.1. Sự tích con thỏ mặt trăng

Con thỏ mặt trăng là một trong những lựa chọn dành cho kể chuyện cho bé mp3. Sau đây là những gì được kể:

Ngày xửa ngày xưa, trong khu rừng nọ có bốn con vật là thỏ, khỉ, rái cá và chó rừng. Chúng kết bạn và sống thân thiết bên nhau.

Một hôm, một ông lão rách rưới, mặc quần áo hôi thối chống gậy và lê từng bước xin ăn. Tất cả động vật trong rừng đều tránh xa. Thế nhưng, khỉ vẫn đem những loại trái ngon nhất để tặng ông lão.

Sự tích con thỏ mặt trăng
Sự tích con thỏ mặt trăng rất hay và ý nghĩa. Nguồn ảnh: Internet

Sau khi cảm ơn, ông lão tiếp tục lê bước. Ông gặp rái cá bên bờ suối và được cho cá. Sau đó, ông gặp chó rừng rồi được cho một miếng thịt nai. Ông lão tiếp tục cảm ơn rồi bước đi.

Ông gặp thỏ và cất tiếng van xin. Thỏ muốn giúp ông nhưng nó không có gì cả. Thế là nó đốt một đống lửa ở cửa hang rồi nói với ông cụ:

  • Xin cụ dùng thịt của tôi.

Nói xong, nó nhảy vào đống lửa mà không suy nghĩ. Ngọn lửa bị một cơn gió lạ thổi tắt. Thỏ ngạc nhiên, quay lại thì thấy ông lão đã hóa thành tiên, nhìn nó trìu mến.

  • Ta đã thử lòng muôn loài nhưng chỉ có con đã quên mình vì kẻ khác. Ta sẽ họa lại hình dáng của con vào trăng để muôn loài lấy đó làm gương.

Nói rồi ông nguệch ngoạc vài nét lên trăng. Từ đó, nhân gian có thể thấy hình bóng thỏ trên trăng mỗi độ trăng sáng.

2.2. Kể chuyện cho bé mp3 – Câu chuyện hai anh em

Bạn có thể lưu lại chuyện hai anh em để kể chuyện cho bé nghe mp3. Sau đây là nội dung chuyện:

Nhà kia có hai anh em mồ côi sống cùng nhau. Người anh siêng năng còn người em thì lười biếng. Một ngày, hai anh em quyết định chia nhau ra kiếm việc làm, khi nào giàu có mới tìm lại nhau.

dùng câu chuyện hai anh em để kể chuyện cho bé mp3
Bạn có thể dùng câu chuyện hai anh em để kể chuyện cho bé mp3. Nguồn ảnh: Internet

Người anh đi qua ruộng lúa, xuống đồng gặt giúp mọi người. Vì thế, họ biếu anh mấy gốc lúa. Anh đem đổi lấy gạo ăn. Anh đi tiếp, gặp một ruộng bông, anh lại hái bông giúp chủ ruộng. Thế là anh được tặng bông, anh đem đổi lấy vải may áo mặc. Đi một đoạn, anh gặp một cụ già tóc trắng và nhận lời cụ tưới nước cho cây bí của cụ.

Sau 3 tháng tưới nước thì cây bí trổ quả. Ông cụ bèn tặng cho anh một quả to nhất làm quà. Anh bổ ra thấy bên trong toàn vàng.

Về phần người em, cậu cũng gặp ruộng lúa, ruộng bông, ông cụ nhưng khi được nhờ thì cậu không chịu giúp. Chính vì thế, cậu đói khát, rách rưới và xin cụ già một quả bí ăn tạm. Cụ cho cậu một quả bí xấu xí, bổ ra toàn đất. Vì xấu hổ, cậu không dám quay về tìm anh.

Người anh đành đi tìm, đưa em về và lấy áo cho mặc. Sau khi nghe em kể lại câu chuyện, người anh nói em vì lười biếng nên mới như vậy. Thế là cậu em thức tỉnh, từ đó tu chí làm ăn.

2.3. Chuyện kéo cày trả nợ

Nếu bạn là người Hà Nội thì đừng quên kể chuyện cho bé mp3 giọng bắc nhé. Chất giọng trầm lắng sẽ giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ hơn đấy. Sau đây là câu chuyện kéo cày trả nợ.

chuyện kéo cày trả nợ
Bạn có thể kể chuyện kéo cày trả nợ cho bé nghe mỗi đêm. Nguồn ảnh: Internet

Chu Văn Địch dù nghèo nhưng rất hay giúp đỡ người khác. Một năm, vì trời hạn hán nên ông đến nhà phú ông tốt bụng vay tiền. Chẳng may sau đó, ông lâm bệnh nặng. Khi gần mất, ông áy náy vì chưa trả được nợ. Các con hứa sẽ trả nợ cho cha. Ông bảo với con:

  • Nợ của cha thì để cha gánh. Nếu kiếp này không trả nợ được thì nguyện kiếp sau làm thân trâu bò kéo cày trả nợ.

Nói rồi ông mất đi. Nghe tin này, phú ông cầm giấy nợ cũng lo lắng. Bỗng nhiên, ông nghe ở trên không có tiếng nói của Vân Địch hứa sẽ làm thân trâu bò kéo cày trả nợ.

Một thời gian sau, trâu nhà ông đẻ ra một con nghé con mau ăn chóng lớn. Lạ thay, trên lưng nghé có những vết xoáy lớn tạo thành hai chữ Văn Địch. Con nghé lớn lên thành một con trâu mộng to, cày rất khỏe giúp ruộng vườn bội thu.

Một hôm, Văn Cầm, con trai của Văn Địch nghe người cầm cày gọi trâu là Văn Địch thì hỏi. Người đó nói phải gọi đúng tên, trâu mới chịu cày. Anh nhìn lên lưng trâu, thấy có xoáy chữ. Anh về gom tiền đến nhà phú ông chuộc trâu.

Phú ông thấy vậy bèn nói trâu đã giúp cho nhà ông nhiều nên coi như số nợ đã được xóa. Ông đưa tờ giấy nợ cho Văn Cầm và để anh dắt trâu về mà không lấy tiền.

2.4. Kể chuyện cho bé mp3 - Người vợ tài đức

Bạn có thể kể chuyện cho bé nghe bằng câu chuyện người vợ tài đức. Nội dung của câu chuyện chính là:

Ở một vùng nọ có một phú hộ đã lập gia đình từ lâu mà không có con cái. Ông quyết định lấy thêm một người vợ. Người vợ sau không chỉ đẹp người mà còn hiền dịu nên rất được yêu thương. Vì thế, cô thường bị người vợ cả ghen ghét, đánh đập. Khi ông đi vắng, bà bắt cô làm mọi việc nặng nhọc mà đầy tớ thường làm.

người vợ tài đức
Câu chuyện người vợ tài đức rất có ý nghĩa. Nguồn ảnh: Internet

Một ngày nọ, nhà ông phú hộ bị cướp tấn công. Khi mọi người đang trốn thì cô vợ bé lấy roi xông ra ngoài đánh bọn cướp một trận tơi tả. Chỉ trong chốc lát, bọn cướp bỏ chạy hết. Xong xuôi, cô mới vào nhà gọi người nhà ra. Bà vợ lớn rất ngạc nhiên, hỏi ra mới biết cô vợ bé tập võ từ nhỏ.

Người ta hỏi cô sao có võ mà lại chịu bị đánh như vậy. Cô chỉ cười bảo kẻ bề dưới thì không nên vô lễ với người bề trên. Vợ lớn nghe được, vỡ lẽ nhiều điều, từ đó mới đối xử tốt với cô.

Bạn vừa xem qua 4 trong số những câu chuyện dùng để kể chuyện cho bé mp3 vô cùng ý nghĩa. Bạn có thể sưu tầm và lưu lại để kể chuyện cho bé  mỗi ngày qua hình thức đọc kể hoặc mp3 cho phong phú. Thói quen kể chuyện nói chung và trước khi ngủ sẽ giúp bé phát triển trí tuệ và thông minh hơn. Vì thế, bạn hãy cùng trẻ duy trì nó nhé!

Như Nguyễn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI