Hút thai sau 2 lần mổ đẻ cần lưu ý gì?

Hút thai sau 2 lần mổ đẻ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần và sức khỏe của người mẹ. Vì thế, chị em nên cân nhắc về việc quyết định phá thai nếu đã sinh mổ 2 lần. Khi không còn sự lựa chọn nào khác và buộc phải phá thai, nữ giới mới nên nghĩ đến các phương pháp loại bỏ thai. Và khi nghĩ đến điều này, dứt khoát chị em phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng, đồng thời nắm rõ các thông tin cần lưu ý vì sức khỏe toàn diện của mình.

banner ads

Thực tế cho thấy, nhiều hộ gia đình không thực hiện kế hoạch hóa gia đình hay có thực hiện kế hoạch hóa nhưng chưa đúng cách. Hậu quả là, không ít các cặp vợ chồng "bể kế hoạch" vẫn mang thai ngoài ý muốn, dẫn tới việc phá thai. Việc phá, hút thai tuy nhiều người chỉ nhìn nhận về việc hậu quả sẽ ảnh hưởng trực tiếp chỉ đến người phụ nữ (nếu có). Thế nhưng một cách chính xác và sâu rộng, hệ lụy không chỉ dừng ở việc ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe người mẹ, mà còn ảnh hưởng đến đời sống gia đình nói riêng, có tác động ảnh hưởng đến xã hội nói chung.

dấu vết sau sinh mổ của phụ nữ
Phụ nữ mổ đẻ phải chịu sự tác động mạnh tại vùng bụng - Ảnh Internet

1. Tìm hiểu về việc hút thai sau 2 lần mổ đẻ

Hút thai sau 2 lần mổ đẻ là trường hợp người mẹ đã từng trải qua 2 lần sinh mổ, khi có thai lần tiếp theo có quyết định bỏ thai vì nhiều lý do khác nhau. 

Nếu việc hút thai có thể gây ra nhiều tổn hại cho thai phụ chưa từng sinh con trước đó, thì điều này lại còn ảnh hưởng nghiêm trọng hơn, đối với người mẹ đã từng 2 lần sinh con bằng phương pháp mổ đẻ.

hút thai có thể gây tác dụng phụ
Việc hút thai gây nên nhiều biến chứng về sau - Ảnh Internet

2. Hút thai sau 2 lần mổ đẻ cần lưu ý gì?

2.1 Vì sao nên hút thai sau 2 lần mổ đẻ, khi có quyết định không giữ lại con thứ 3?

Phá thai được thực hiện thông qua sự can thiệp nội hoặc ngoại khoa để trì hoãn sự phát triển của phôi thai, đồng thời đưa bào thai ra ngoài. Việc phá thai bằng phương pháp nào còn tùy thuộc vào cơ địa, độ tuổi và thể trạng hiện tại của thai phụ.

Tuy nhiên, đối với những chị em đã từng sinh mổ, nhất là đã từng sinh mổ 2 lần, thì phương pháp hút thai được xem là an toàn hơn so với các phương pháp khác. Đa số các trường hợp bể kế hoạch ngay sau lần sinh mổ thứ 2, người mẹ không thể giữ lại con thứ 3, vì lý do sức khỏe và an toàn. Nếu rơi vào phải trường hợp này, chị em cần cân nhắc thực hiện việc bỏ thai, khi thai nhi được khoảng 4 tuần tuổi. Bởi đây là lúc phôi thai đã chuyển sâu vào trong tử cung nên tiến hành hút dễ dàng hơn, hạn chế được tối đa tình trạng sót nhau thai và những ảnh hưởng về sau.

Dù vậy, cũng có rất nhiều trường hợp mẹ có thể  giữ lại con sau 2 lần sinh mổ, khi tình trạng sức khỏe cho phép và khoảng cách từ lần sinh mổ sau đến lúc mang thai lần kế tiếp là an toàn. Vậy ở trường hợp này, lời khuyên tốt nhất là chị em giữ lại con. 

mô phỏng em bé trong bụng mẹ
So với các phương pháp khác, hút chân không diễn ra an toàn hơn - Ảnh Internet

2.2 Việc hút thai sau 2 lần mổ đẻ và hậu quả

Khi có ý định hút thai sau 2 lần mổ đẻ, chị em cần ý thức được những hậu quả có thể xảy đến với bản thân. Dưới đây là những tác dụng phụ và biến chứng có thể xảy ra:

Ảnh hưởng tâm lý : Tất nhiên, chẳng có người mẹ nào muốn loại bỏ đi giọt máu của mình. Thế nhưng, trường hợp bất đắc dĩ này có thể làm chị em bị ám ảnh, day dứt. Thậm chí có thể bị trầm cảm nếu không được tác động tâm lý theo hướng tích cực.

Gây nhiễm trùng : Sau khi sinh mổ, vết thương phải cần tới một khoảng thời gian dài mới hồi phục. Sự can thiệp bằng thủ thuật hút thai sau 2 lần mổ đẻ khiến vết thương có thể trở nên nghiêm trọng, khó lành. Đây cũng là điều kiện để vi khuẩn xâm nhập, tấn công gây nhiễm trùng, viêm tử cung, viêm buồng trứng , hoại tử vết thương.

mỗi gia đình nên chỉ có 2 con
Cần áp dụng kế hoạch hóa gia đình theo chính sách - Ảnh Internet

Nguy cơ sót thai cao : Sót thai là biến chứng không hiếm gặp đối với các trường hợp hút thai sau khi sinh mổ. Vì khi mang thai sau khi sinh mổ, thai nhi bám sâu vào thành tử cung hơn, rất khó lấy ra được hết. Khi bị sót thai, chị em sẽ bị đau bụng kinh , mất máu, âm đạo tiết dịch có mùi hôi, viêm phụ khoa...

Hút thai sau 2 lần mổ đẻ về cơ bản đều gây nhiều hệ lụy đáng tiếc. Dù được tiến hành tại một cơ sở y tín và an toàn, nạo phá thai ở trường hợp nào cũng khó lòng tránh được những biến chứng về sau. Trước những nguy hại rất dễ xảy ra như vậy, các chuyên gia sinh sản khuyên chị em nên áp dụng kế hoạch hóa gia đình đúng cách và nghiêm ngặt, không chỉ vì sức khỏe của bản thân về sau, mà còn vì hạnh dài lâu của chính gia đình mình.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI