Hút thai 5 tuần tuổi được không và có nguy hiểm không?

Hút thai 5 tuần tuổi là phương pháp phá thai ở độ tuổi này bằng các dụng cụ y khoa chuyên dụng. Phương pháp này tác động trực tiếp đến một số bộ phận bên trong cơ thể thai phụ, dễ dẫn đến những nguy hiểm khó lường trước. Chị em hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu vấn đề này nhé.

banner ads

Phá thai dù trong bất kỳ trường hợp nào và thực hiện bằng phương pháp nào đi chăng nữa cũng không được khuyến khích áp dụng. Bởi việc làm này gây ra nhiều hệ lụy về sau. Không chỉ là vấn đề về mặt sức khỏe, gây tổn thương đến cơ thể nữ giới, khả năng sinh sản, việc loại bỏ đi bào thai trong bụng còn khiến người mẹ bị chấn động tâm lý, day dứt và ân hận lâu dài.

phá thai là quyết định khó khăn
Phá thai thai nhi là một quyết định khó khăn - Ảnh Internet

1. Hút thai 5 tuần tuổi có được không?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, hút thai là phương pháp áp dụng cho các thai phụ mang thai dưới 8 tuần tuổi. Hút thai được thực hiện thông qua việc sử dụng một ống hút có đầu mềm, có khả năng di chuyển trong tử cung để nạo bỏ và đưa phôi thai ra ngoài. Như vậy, hút thai có thể thực hiện đối với những phôi thai 5 tuần tuổi. Tuy nhiên, không có bất kỳ một ai dám đảm bảo, việc hút thai sẽ diễn ra an toàn tuyệt đối và không để lại các biến chứng về sau.

phá thai gây ảnh hưởng tâm lí
Phá thai gây chấn động tâm lý, dẫn tới trầm cảm ở nữ giới - Ảnh Internet

2. Hút thai 5 tuần tuổi có nguy hiểm không?

Hút thai 5 tuần tuổi là biện pháp được thường được tiến hành tại các cơ sở y tế, các chuyên khoa sản hiện nay. So với nhiều phương pháp phá thai, hút thai 5 tuần tuổi có độ an toàn và hiệu quả mang lại cao hơn. Song khi mang thai ngoài ý muốn , chị em cần cân nhắc thật kỹ nên hay không nên thực hiện, vì có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần của mình. Hút thai 5 tuần tuổi có thể dẫn tới những biến chứng khôn lường như:

2.1 Xuất huyết nghiêm trọng

Việc hút thai dễ dẫn tới xuất huyết do hậu quả của tử cung bị xơ hóa, rối loạn đông máu hoặc áp dụng hút thai không thành công. Khi thai phụ bị xuất huyết mà không được giải quyết kịp thời rất dễ dẫn đến tình trạng tử vong.

2.2 Thủng tử cung

Biến chứng này thường xảy ra trường hợp phải áp dụng nong cổ tử cung hoặc khi hút thai. Đối với trường hợp này, để cứu thai phụ, nhiều bác sĩ chuyên khoa đã phải tiến hành cắt bỏ bán tử cung. Điều này ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ sau này của nữ giới.

phá thai có thể dẫn đến thủng tử cung
Thủng tử cung có thể dẫn tới vô sinh - Ảnh Internet

2.3 Rách cổ tử cung

Đây là một trong những biến chứng được đánh giá là lành tính, có thể khắc phục được nếu phát hiện kịp thời và thường không gây ảnh hưởng đến tương lai sinh sản về sau.

2.4 Sót thai

Sót nhau thai là trong những biến chứng nguy hiểm. Khi bị sót thai sẽ gây ra rong huyết, tử cung không co lại. Nếu việc sót thai không được phát hiện kịp thời, thai phụ dễ rơi vào tình trạng nhiễm trùng máu nặng, dẫn đến tử vong.

2.5 Nhiễm trùng

Việc áp dụng hút thai 5 tuần tuổi tại các cơ sở y tế không uy tín, hay bác sĩ thực hiện thiếu kinh nghiệm và chuyên môn, thì biến chứng nhiễm trùng rất dễ xảy ra. Khi bị nhiễm trùng, nữ giới sẽ có biểu hiện như nóng sốt, tử cung đau thắt dữ dội...

2.6 Vô sinh

Vô sinh là biến chứng đáng sợ mà không một chị em nào mong muốn gặp phải, khi quyết định hút thai 5 tuần tuổi. Khi hút thai không an toàn, tình trạng nhiễm trùng diễn ra dẫn đến tắc nghẽn vòi trứng hai bên dễ dẫn tới mang thai ngoài tử cung và vô sinh.

hút thai sẽ khó có con lần sau
Cần có quyết định đúng đắn hơn khi mang thai ngoài ý muốn - Ảnh Internet

Khi quyết định hút thai 5 tuần tuổi, chị em nên tìm hiểu và thực hiện thăm khám kỹ lưỡng tại cơ sở y tế uy tín, để hạn chế tối đa những biến chứng có thể xảy đến với mình. Đồng thời, cần phải chuẩn bị sẵn tâm lý khi những biến chứng không may tìm đến. Một cơ sở y tế đáng tin cậy chỉ có thể giúp chị em hạn chế được rủi ro, chứ không có nghĩa là giúp chị em né tránh được tất cả mọi rủi ro khi thực hiện phá thai mang lại.

Chính vì những biến chứng của việc hút thai 5 tuần tuổi mà Yeutre.vn tổng hợp chia sẻ trên đây, chúng tôi hy vọng và tin tưởng, chị em bình tĩnh hơn và tìm ra những giải pháp thích hợp nhất cho mình, khi đã có thai ngoài ý muốn. Và tốt nhất, lời khuyên giá trị nhất cho mọi chị em và mọi cặp đôi, luôn sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn trong đời sống chăn gối, để không phải mang thai ngoài ý muốn, hạn chế tối đa nạn phá thai và không phải đối mặt với những tình huống xấu nhất có thể xảy ra với mình.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI