Hướng dẫn mẹ chăm sóc trẻ bị sốt siêu vi tại nhà cực hiệu quả

Sốt siêu vi thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt khi thời tiết giao mùa. Khi trẻ bị sốt siêu vi, nếu cha mẹ chăm sóc đúng cách tại nhà, sau 3 - 7 ngày trẻ sẽ khỏi bệnh mà không cần tới bệnh viện.

banner ads

1. Sốt siêu vi là gì?

tre sot sieu vi
Sốt siêu vi là bệnh thường gặp ở trẻ

Sốt siêu vi là thuật ngữ chung chỉ những trường hợp sốt do các loại virus (siêu vi trùng) gây ra. Phần lớn đây đều là các loại siêu vi thường và không gây nguy hiểm cho trẻ nhưng nó lại khiến hầu hết cha mẹ đều lo lắng. 

Khi bị sốt siêu vi, trẻ sẽ cảm thấy đau đầu, nhức mỏi toàn thân, sốt từ 38 - 39 độ và sẽ có nguy cơ bị co giật nếu sốt quá cao. Ngoài ra, khi bị sốt siêu vi trẻ thường nằm li bì, người mệt, một số trẻ tỉnh táo hoặc chảy mủ ở tai. Trẻ cũng có thể kèm theo dấu hiệu viêm họng, chảy nước mũi, nếu để lâu có thể dẫn tới viêm phế quản, viêm phổi.

Theo các bác sĩ, nguyên nhân gây sốt siêu vi chủ yếu do trẻ bị các loại virus sau tấn công: virus rhinovirus (trẻ thường bị sổ mũi, nghẹt mũi, nhảy mũi), coronavirus (cảm lạnh), adenovirus (cảm lạnh, viêm họng, viêm phổi và có nguy cơ phát thành dịch), virus cúm A, B (cúm, viêm mũi, họng)...

2. Chăm sóc trẻ bị sốt siêu vi tại nhà

Theo các bác sĩ, hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu đối với các loại virus, việc điều trị khi trẻ bị sốt siêu vi chủ yếu là điều trị những triệu chứng của bệnh và các biện pháp hỗ trợ, vì vậy, việc uống thuốc kháng sinh lúc này là vô hiệu quả và khiến cơ trẻ mệt mỏi hơn.

Việc cần làm lúc này là các mẹ khắc phục các triệu chứng của sốt như viêm họng, nhảy mũi, giảm sốt...

- Trước tiên, để biết trẻ bị sốt siêu vi thường hay sốt xuất huyết, rubella thì cần phải cho trẻ đến bệnh viện để làm xét nghiệm máu. Thực tế rất nhiều mẹ chủ quan, thấy con sốt liền ra hiệu thuốc lấy thuốc cho trẻ uống mà không biết con bị siêu vi gì tấn công. Điều này có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của trẻ nếu không phát hiện kịp thời trẻ bị sốt xuất huyết chẳng hạn (dấu hiệu ban đầu của sốt xuất huyết khá giống với các sốt thông thường khác).

tre sot
Mẹ có thể chăm sóc trẻ bị sốt siêu vi tại nhà khỏe mạnh

- Nếu trẻ được chẩn đoán sốt siêu vi thông thường mẹ hoàn toàn có thể tự chăm sóc trẻ tại nhà để con hêt bệnh.

- Việc làm đầu tiên là mẹ cần hạ sốt cho trẻ, tránh để trẻ sốt cao quá. Mẹ sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể trẻ, nếu sốt từ 38.5 trở lên cần tìm cách hạ sốt cho trẻ ngay. Một số các hạ sốt phổ biến như chườm mát cho trẻ bằng hăn mát, lau khô mồ hôi, cho trẻ nằm nơi thoáng mát, mặc quần áo mỏng hoặc nếu mẹ quá lo lắng thì có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt dành cho trẻ nhỏ (liều lượng thuốc nên có sự chỉ dẫn của bác sĩ).

- Tiếp tục bù nước cho trẻ bằng oresol để cơ thể không bị rối loạn điện giải, mất nước. Cho trẻ uống nhiều nước lọc, ăn thực phẩm loãng để bổ sung nước.

- Cần phải chống bội nhiễm cho trẻ, vì khi bội nhiễm trẻ buộc phải dùng kháng sinh và mẹ có thể phải đưa trẻ đi bệnh viện. Chống bội nhiễm bằng cách luôn giữ cho thân thể trẻ sạch sẽ, nhỏ mắt, mũi bằng nước muối sinh lý, cách ly trẻ và phải giữ cho thân nhiệt cơ thể trẻ ổn định, không lạnh quá, không nóng quá.

- Nếu trẻ bị ho, nên tích cực cho trẻ uống các loại thảo dược như quất chưng đường phèn, mật ong, chanh đào muối, tần dày...

Thông thường, bệnh sẽ hết từ 3 - 7 ngày, cơ thể trẻ sẽ phát ban sau khi hết bệnh. Nếu sau 3 ngày, trẻ vẫn sốt cao liên tục và không có dấu hiệu giảm, cha mẹ hãy đưa trẻ tới bệnh viện để được theo dõi thêm.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI