1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2kg hến tươi
- 100g đậu phộng
- 1/2 củ hành tây (tùy chọn)
- 10g hạt nêm
- 3g muối
- 10g đường
- 40g ớt sa tế
- 2g tiêu
- Dầu ăn, mè trắng
- Tỏi, hành tím, ớt sừng
- Một ít rau răm
- Bánh đa hoặc bánh phồng tôm để xúc hến xào
2. Sơ chế nguyên liệu
- Hến mua về nhớ chà sạch vỏ hết rồi ngâm khoảng từ 3 - 4 lần với nước muối pha loãng để nhả hết chất bẩn, lưu ý là cứ 30 phút thì phải thay nước một lần.
- Sau đó, rửa hến lại thật sạch bằng nước lạnh, rồi cho vào một chiếc nồi lớn đun sôi và không cần cho nước vào vì hến sẽ tự ra nước khi nấu.
- Trong quá trình đun sôi thì cho vào nồi một ít muối và dùng đũa đảo đều. Sau thời gian khoảng 1 phút, hến sẽ tự động tách vỏ rồi chìm xuống và phần vỏ sẽ nổi lên trên, chỉ cần vớt thịt hến ra rổ để ráo nước. Một mẹo nhỏ là nếu đảo thường xuyên thì hến sẽ nhanh tách vỏ ra hơn.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Nếu bạn muốn sử dụng thêm hành tây, thì bạn sẽ bỏ lớp vỏ ngoài của hành tây, rửa sạch, để ráo và thái múi cau.
- Ớt sừng đem bỏ cuống, rửa sạch và thái lát.
- Rau răm nhặt hết lá bị sâu, già rồi rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước và thái nhỏ. Đậu phộng cho lên chảo rang chín, bỏ vỏ và giã dập.
3. Các bước thực hiện
- Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng với lửa lớn, khi dầu đã sôi lăn tăn thì cho hành tây vào và xào sơ qua. Khi thấy hành tây có hiện tượng chuyển sang màu trong thì đổ toàn bộ thịt hết vào xào và đảo đều tay.
- Khi thấy thịt hến đã bắt đầu săn lại thì cho vào 10g đường, 40g ớt sa tế, 3g muối, 10g hạt nêm, 2g tiêu cùng với đậu phộng rang, mè trắng, rau răm vào đảo đều cho tới khi thấm hết gia vị thì tắt bếp.
- Cuối cùng, múc hến xào ra đĩa, trình bày vài lát ớt sừng, rau răm lên trên, thưởng thức khi nóng và ăn kèm với bánh đa nướng hoặc bánh phồng tôm sẽ càng tuyệt vời hơn.
- Món hến xào có mùi thơm hấp dẫn, hương vị đậm đà và màu sắc hấp dẫn. Khi ăn, sẽ cảm nhận được vị ngọt đặc trưng của hến hòa quyện cùng vị cay của tiêu, ớt, sa tế rất lạ miệng.
4. Công dụng tuyệt vời của hến
- Theo nghiên cứu, thịt hến có chứa rất nhiều các chất cần thiết cho cơ thể như vitamin B12, lysine, sắt, histidine, tryptophane, sterol, cystein, lecithin, taurine và vô số khoáng chất khác. Do đó, hến không chỉ là thực phẩm để chế biến những món ăn bổ dưỡng, mà còn là vị thuốc hiệu quả dùng trong y học cổ truyền.
- Theo Đông y, thịt hến có vị ngọt mặn, không độc, tính hàn với tác dụng lợi tiểu, dưỡng âm, thông khí, hoạt tràng, thanh nhiệt, mát gan, lợi tiểu, giải độc. Đặc biệt, vỏ hến có tính ấm, vị mặn, không độc với tác dụng chống nôn, làm long đờm, tiêu đờm, cố tinh, tan hạch.
- Ngoài ra, hến còn chứa nhiều acid béo omega - 3, ít cholesterol, ít chất béo nên là thực phẩm rất tốt cho những người bị bệnh tim mạch. Trong hến có chứa vitamin A, muối khoáng và hàm lượng iod tương đối cao nên có thể dùng làm thuốc bổ cho cơ thể.
- Bên cạnh đó, hến còn chứa nhiều công dụng tuyệt vời như điều trị tăng huyết áp, thiếu máu, điều hòa kinh nguyệt, chữa chứng ho đờm, lao phổi, vàng da, bệnh ra mồ hôi trộm, phù thũng,...
Vậy là Yeutre.vn đã hướng dẫn cho bạn cách xào hến ngon chuẩn bị nhất, đồng thời tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí nhưng vẫn mang đến cho gia đình một bữa ăn thơm ngon, lạ miệng. Khi dùng miếng bánh đa giòn rụm xúc từng miếng hến xào thanh ngọt, đậm đà thì sẽ khiến ai cũng ăn hoài không chán. Hãy lưu lại công thức này để chế biến để thỉnh thoảng thực hiện chiêu đãi gia đình, bạn bè nhé.
Hà Vy - Tổng hợp