1. Cách xào hến với mỡ hành
Nguyên liệu
- 200gr thịt hến hoặc 450gr hến tươi
- 1 mớ nhỏ rau răm
- 3 - 4 củ hành khô
- Vài cọng hành lá
- Gia vị: bột canh, hạt nêm, hạt tiên
Cách làm
- Đối với hến tươi thì đem ngâm hến trong nước vo gạo, thêm chút muối, vài lát ớt cắt và ngâm trong ít nhất khoảng 30 phút để hến nhả hết chất bẩn. Sau đó, vò hến thật sạch, đồng thời đãi liên tục để vỏ hến hết bụi bẩn rồi rửa lại với nước lạnh nhiều lần.
- Tiếp theo, cho hến vào nồi và đổ nước sao cho xâm xấp mặt hến, bắc lên bếp đun sôi cho tới khi hến mở miệng, tách rời khỏi vỏ thì đổ hến ra rổ, nhặt sạch vỏ, chỉ lấy phần thịt hến. Tiếp theo, đem thịt hến đi rửa qua nước lạnh 2 lần và để ra rổ cho ráo.
- Đối với thịt hến mua trong siêu thị đã làm sạch thì cho ra rổ có lỗ nhỏ, đem đãi nhiều lần trong chậu nước rồi xả sạch dưới vòi nước và để ráo. Hành khô bóc vỏ, thái mỏng; hành lá, rau răm rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu vào đun nóng, khi dầu sôi thì cho hành khô vào phi thơm. Khi hành có màu vàng đều thì chia đôi số hành, 1/2 dùng xào hến, 1/2 dùng trộn với hến và trang trí khi xào xong. Tiếp tục đổ hến vào đảo nhanh tay.
- Sau đó, nêm thêm cùng 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1,5 thìa cà phê hạt tiêu và đảo đều với lửa to. Khi hến ngấm hết gia vị thì cho hành lá, rau răm cắt nhỏ vào đảo đều và tắt bếp.
- Cuối cùng, múc hến xào mỡ hành ra đĩa, cho hành tím đã phi thơm cùng rau răm sống lên trên và thưởng thức khi nóng.
2. Cách xào hến với lá lốt
Nguyên liệu
- 300gr thịt hến hoặc có thể mua thịt hến sẵn
- 4 - 5 lá lốt
- 1/2 củ hành tây
- 1 thìa nhỏ tương ớt
- Gia vị: hạt nêm, muối, hạt tiêu, nước mắm, hành khô
- Bánh đa nướng ăn kèm
Cách làm
- Hến mua về ngâm với nước vo gạo để sạch hết chất bẩn, sau đó cho vào nồi thêm chút nước đun sôi. Khi hến có hiện tượng mở miệng, tách vỏ thì đổ ra rổ nhặt lấy phần thịt hến và rửa qua với nước lạnh, để ráo.
- Còn nếu mua thịt hến làm sẵn thì chỉ cần rửa lại cho thật sạch và để ra rổ cho ráo. Còn lá rốt rửa sạch, để ráo, thái nhỏ; hành khô bóc vỏ băm nhỏ; hành tây bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch và thái sợi.
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa nhỏ dầu ăn vào rồi cho hành khô vào phi thơm. Khi hành đã vàng thì cho hành tây vào xào chín, sau đó cho hến cùng 1 ít nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, tương ớt, 1/2 thìa muối nhỏ vào xào từ 5 - 8 phút.
- Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, cho lá lốt vào đảo sơ cho tới khi lá lốt dậy mùi thì tắt bếp, múc hến xào ra đĩa và dùng nóng với cơm hoặc bánh đa nướng đều rất ngon.
3. Cách xào hến với sả ớt
Nguyên liệu
- 300gr hến đã làm sạch
- 100gr sả
- 1 củ hành tây
- 1 nhánh gừng
- 3 trái ớt sừng
- Rau thơm, ngò rí, rau răm
- Tỏi, hành khô
- 100gr đậu phộng rang sẵn
- 3 cái bánh đa để xúc hến
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu bột, dầu ăn, ớt bột
Cách làm
- Thịt hến mua về đãi qua nhiều lần với nước lạnh rồi chần qua nước sôi, dùng tay bóp nhẹ và để ráo. Tỏi, hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn; hành tây bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch và thái lát mỏng.
- Sả bỏ hết lớp vỏ già, rửa sạch, băm nhuyễn; gừng gọt vỏ, thái chỉ; ớt sừng bỏ cuống, thái lát; còn rau thơm, ngò rí, rau răm rửa sạch và thái mịn. Đậu phộng đã rang thì bóc vỏ ngoài và giã nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn vào đun nóng, rồi cho tỏi, hành băm nhuyễn cùng sả, gừng, ớt và 1 chút ớt bột vào đảo đều.
- Khi dậy mùi thơm thì đổ hến vào xào với lửa lớn, nêm thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1/4 thìa đường, 1/2 thìa tiêu vào và vặn lửa vừa để thịt hến ngấm gia vị.
- Khi hến vừa chín tới thì cho hành tây, rau thơm, ngò rí, rau răm vào đảo vài lần và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc hến xào ra đĩa, rắc rau thơm, ngò rí, rau răm còn lại cùng đậu phộng rang, tiêu vào và dùng bánh đa xúc ăn.
Với 3 cách xào hến đơn giản trên, hy vọng các bạn có thể tự tay vào bếp để chế biến cho gia đình của mình những món ăn mới lạ, giúp đổi vị bữa tối. Đồng thời, gia đình còn có thêm món ăn với nguyên liệu góp phần cung cấp nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chúc các bạn thành công!
Hà Vy - Tổng hợp