1. Màu vàng
Từ lâu chúng ta đã sử dụng củ nghệ và bột nghệ trong nấu ăn để món ăn thêm hấp dẫn và có màu vàng tươi, bắt mắt. Để có được bột màu vàng, chúng ta cũng có thể sử dụng nhụy hoa nghệ tây hoặc quả dành dành để lấy màu vàng.
Bột nghệ
Chọn củ nghệ già đem cạo vỏ, rửa thật sạch rồi để ráo nước. Thái củ nghệ thành từng lát mỏng rồi đem phơi cho thật khô. Phơi dưới trời nắng tốt hoặc sấy khô củ nghệ trong lò sấy. Khi nghệ đã thật khô cho vào trong máy xay xay thành bột mịn. Dùng rây bột rây qua một lần để có được bột mịn, cất giữ và bảo quản bột trong hộp kín. Bột nghệ không thể thiếu được khi nấu món thịt gà và cà ri.
2. Màu đỏ
Màu đỏ đậm tự nhiên có trong quả giấc, củ dền và hạt điều. Việc chiết xuất màu đỏ từ những thực phẩm tự nhiên này không chỉ làm cho các món ăn thêm đẹp mắt mà chúng ta còn cung cấp thêm một lượng vitamin A cho cơ thể từ những thực phẩm chứa màu đỏ này.
Bột gấc
Quả gấc chín bổ đôi lấy ruột. Tách bỏ hạt chỉ lấy phần thịt gấc. Đem phần thịt gấc đi sấy hoặc phơi thật khô rồi nghiền thành bột. Dùng bột gấc để chế biến thành món xôi giấc hay các món bánh đều rất tiện lợi, vừa tốt cho sức khỏe lại vừa ngon miệng.
Bột củ dền
Màu đỏ đậm của củ dền rất được ưa chuộng và được sử dụng thường xuyên để làm các món bánh và thạch. Để làm bột màu từ củ dền chúng ta gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát. Đem củ dền thái lát đi sấy khô. Vì củ dền chứa nhiều nước nên công đoạn sấy sẽ hơi lâu một chút. Khi đã sấy khô chúng ta cho vào máy xay nghiền thành bột. Bảo quản bột trong hộp kín ở nơi thoáng mát.
3. Màu cam
Chúng ta có thể dễ dàng chiết xuất màu cam tự nhiên với củ cà rốt. Bột cà rốt sẽ cho ra màu vàng cam sáng và đẹp mắt.
Bột cà rốt
Cà rốt chọn củ to, vàng tươi, đẹp mắt, cạo vỏ và đem rửa sạch. Thái cà rốt thành từng lát mỏng để đem đi phơi hoặc sấy khô. Khi miếng cà rốt đã khô giòn thì cho vào trong máy xay để thu bột cà rốt. Bột cà rốt có màu vàng cam rất đẹp mắt chứa nhiều Beta caroten rất tốt cho sức khỏe.
4. Màu xanh
Bột màu xanh tự nhiên được chiết xuất từ chất diệp lục của các loại lá, các loại lá vẫn thường được sử dụng để lấy màu xanh dùng trong thực phẩm như: lá trà xanh, lá dứa, lá giềng...mỗi loại lá đều cho một màu xanh đẹp mắt và hương vị khác nhau.
Bột trà xanh
Lá trà xanh rửa sạch, để ráo nước. Khi lá đã hoàn toàn ráo nước đem phơi khô dưới bóng râm, không phơi lá trà trực tiếp dưới nắng mặt trời. Khi lá đã khô rang tiến hành vò nhẹ để loại bỏ gân lá và cuống lá. Cho lá vào máy xay hoặc cối đá nghiền thành bột mịn. Bảo quản bột trà xanh trong hũ hoặc túi kín, để ở nơi thoáng mát. Bột trà xanh có vị ngọt dịu và hơi chát đặc trưng của trà.
Bột lá dứa
Chọn lá dứa chất lượng, có màu xanh đẹp mắt. Rửa sạch lá dứa với nước, rửa kĩ để loại bỏ bụi đất bám trên bẹ lá, tránh làm dập nát lá. Rửa xong để thật ráo nước rồi cắt lá dứa thành 2 hoặc 3 khúc dài. Đem phơi lá dứa dưới bóng râm, tránh phơi dưới ánh nắng trực tiếp khiến lá bị đổi màu. Khi lá đã khô cho lá vào máy xay hoặc cối đá để nghiền thành bột mịn. Bột lá dứa có không chỉ có màu xanh đẹp mắt mà còn thoang thoảng hương thơm, được sử dụng làm màu thực phẩm cho nhiều loại bánh.
5. Màu đen
Màu đen được chiết xuất từ lá gai, cafe hoặc cacao.
Bột lá gai
Lá gại cho màu đen nhánh được sử dụng nhiều nhất trong món bánh lá gai. Chúng ta chiết xuất màu đen trong bột lá gai bằng cách dùng lá gai tươi đem phơi khô rồi nghiền thành bột. Pha bột lá gai với nước nóng để có được màu đen làm màu nhuộm thực phẩm.
6. Màu nâu
Bột quế
Bột quế là một loại hương liệu cho màu nâu mà chúng ta không thể bỏ qua. Vỏ quế phơi khô, đem xay thành bột rồi cất giữ trong hũ kín để làm hương liệu và bột màu sử dụng dần.
Vậy là chúng ta đã biết cách làm bột màu bằng những nguyên liệu quen thuộc từ thiên nhiên. Sử dụng các loại bột màu tự nhiên trong chế biến thực phẩm vừa đảm bảo an toàn lại vừa tốt cho sức khỏe. Các chị em còn ngần ngại gì mà không tự tay làm một bộ sưu tập các loại bột màu tự nhiên cho nhà bếp của mình nào. Chúc chị em thành công với cách làm bột màu tự nhiên nhé!
Mỹ Duyên - Tổng hợp