Hướng dẫn cách làm bột matcha thơm ngọt tự nhiên đúng chuẩn Nhật Bản

Cách làm bột matcha hay bột trà xanh trước đây hầu như rất ít ai nghĩ tới. Nói đến bột trà xanh hay matcha, nhiều người chỉ nghĩ đến loại bột matcha xuất xứ từ Nhật Bản được nhiều người ưa thích, hay bột trà Đài Loan được sử dụng nhiều trong món trà sửa phổ biến.

banner ads

Trong trà đạo Nhật Bản, cách làm bột matcha rất cầu kì hoặc bột trà xanh Đài Loan cũng tuân thủ quy trình chế biến rất nghiêm ngặt. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, chúng ta hoàn toàn có thể học hỏi để tự làm bột trà xanh hay bột matcha tại nhà, với hương vị thơm ngọt tự nhiên, để sử dụng trong ẩm thực và làm đẹp. Vậy làm bột matcha như thế nào cho ngon và đúng chuẩn, chị em hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu cách làm cụ thể như dưới đây nhé!

bột matcha
Bột matcha chất lượng sử dụng trong trà đạo Nhật Bản - Ảnh Internet

1. Tác dụng của trà xanh đối với sức khỏe và làm đẹp

Trước khi tiến hành làm bột matcha, chúng ta cùng điểm qua một chút về tác dụng của trà đối với sức khỏe và làm đẹp, để từ đó có thêm động lực bắt tay vào thử chế biến chị em nhé.

Từ lâu trong Đông y đã sử dụng trà xanh là một loại thức uống phổ biến và rất có lợi cho sức khỏe. Y học hiện đại cũng đã chứng minh trong trà xanh chứa rất nhiều các vitamin A, C, E...các khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Chất chống oxi hóa trong trà xanh có tác dụng ngăn ngừa quá trình lão hóa da, chất poliphenolic với hàm lượng cao để ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư và các khối u ác tính.

bột matcha làm đẹp
Bột matcha được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực làm đẹp - Ảnh Internet

Với nhiều lợi ích và tác dụng trong việc bảo vệ sức khỏe, ứng dụng của lá trà xanh không chỉ làm nước uống mà còn được sử dụng trong ẩm thực và làm đẹp bằng biệt chế biến thành bột trà. Bột trà xanh matcha dùng để chế biến thành nhiều món ăn, thức uống thơm ngon, hấp dẫn như: bánh trà xanh, sữa chua trà xanh, kem trà xanh...Bột trà xanh cũng rất được nhiều chị em phụ nữ sử dụng và tin dùng trong việc làm đẹp để có được làn da tươi trẻ, căng mịn giàu sức sống.

2. Cách làm bột matcha 

2.1 Cách làm bột matcha đúng chuẩn chất lượng Nhật Bản

Trong văn hóa trà đạo Nhật Bản, cách làm bột matcha vô cùng cầu kì. Bột matcha là một loại bột trà xanh cao cấp, sử dụng lá trà được chăm sóc kĩ nhất và tươi ngon nhất. Bột matcha được sử dụng để pha và thưởng thức trong nghi lễ trà đạo, vì là bột trà xanh có chất lượng cao nên độ thơm ngon và vị ngọt của bột matcha cao hơn các loại bột trà thông thường.

bột matcha được làm từ những lá trà được chăm sóc kĩ lưỡng
Bột matcha được làm từ những lá trà được chăm sóc kĩ lưỡng - Ảnh Internet

Bột matcha được làm từ các lá trà mọc trong bóng râm. Các lá trà được che chắn tránh ánh nắng mặt trời khoảng 2 tuần trước khi hái. Vì không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời nên các lá trà thường có màu xanh thẫm hơn và tạo ra được nhiều amino axit hơn tạo vị ngọt cho trà. Các búp trà tươi ngon nhất sẽ được hái bằng tay, tùy vào vị trí lá mà sẽ phân cấp chất lượng của bột trà. Búp trà sẽ cho cho chất lượng bột trà thơm ngon nhất, tiếp đến là các lá già hơn ở các vị trí tiếp theo.

Lá trà đem phơi khô dưới bóng râm không tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Khi lá trà đã khô được cắt sợi, rút cuống rồi cho vào nghiền trong cối đá để có được thứ bột mịn, màu xanh tươi. Đây chính là bột matcha và chỉ có loại bột mịn làm từ việc chăm sóc và thu hái những lá trà tốt nhất, mới cho ra được bột matcha, những loại khác chỉ được gọi là bột trà. Đến đây, hẳn chị em cũng có thể phân biệt dễ dàng, nếu gọi là bột matcha, chất lượng của bột trà đã được khẳng định, còn nếu không, tất cả chúng ta đều biết đó là là bột trà xanh thông thường. 

2.2 Cách làm bột matcha tại nhà

Vì bột matcha là loại bột trà cao cấp có yêu cầu khắt khe về chất lượng nên chỉ thích hợp làm bột matcha khi chúng ta có nguồn nguyên liệu ở gần nhà, hoặc tại nhà có trồng sẵn đồi trà, nương trà. Nếu mua các lá trà bày bán thông thường để làm thì sản phẩm làm ra cũng chỉ là bột trà chứ không phải bột matcha.

Cách làm bột matcha

hái lá trà
Hái lá trà vào buổi sáng sớm - Ảnh Internet

Bước 1: Canh thời điểm trước khi thu hoạch lá trà khoảng 2 tuần, dùng bọc nylon đen hay bìa carton, ván gỗ mỏng che chắn lá trà khỏi sự tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Các lá trà không trực tiếp tiếp xúc với ánh nắng sẽ có màu xanh thẫm hơn so với các lá còn lại.

Bước 2: Sau 2 tuần tiến hành hái lá trà, hái trà vào buổi sáng sớm. Phân loại các loại lá khi hái. Phần búp trà có chất lượng cao nhất, các lá trà già hơn cho chất lượng thấp hơn.

vị trí của lá trà cho chất lượng khác nhau
Tùy vào vị trí của lá trà mà cho chất lượng bột matcha khác nhau - Ảnh Internet

Bước 3: Rửa sạch lá trà, để thật ráo nước. Lá trà sau khi đã thật ráo nước đem phơi dưới bóng râm. Không được để cho lá trà tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Bước 4: Lá trà sau khi đã phơi khô giòn vò nát tước sợi và cắt cuống. Cho lá trà vào trong cối đá hoặc máy xay xay mịn sẽ cho ra được bột matcha nguyên chất.

bột matcha nguyên chất
Bột matcha nguyên chất có vị ngon ngọt tự nhiên bên cạnh hương thơm hấp dẫn - Ảnh Internet

Bảo quản bột matcha trong hũ thủy tinh có nắp kín. Bột matcha có vị ngọt và thơm hơn các loại bột trà thông thường nên có thể dùng bột để pha trà uống, sử dụng để làm đẹp, sử dụng trong chế biến thực phẩm đều rất tốt.

Vậy là chúng ta đã biết cách làm bột matcha đúng chuẩn Nhật Bản rồi. Tuy quá trình làm bột matcha đòi hỏi nhiều công phu, sự tỉ mỉ nhưng thành quả mang lại là bột trà matcha cao cấp, ngọt thơm sẽ không uổng phí công sức bỏ ra. Chúc các bạn thành công với cách làm bột matcha đúng chuẩn một cách dễ dàng nhé nhé!

Mỹ Duyên - Tổng hợp

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI