Hướng dẫn các mẹ cách duy trì sữa mẹ dồi dào cho con bú khi đi làm trở lại

Nhiều bà mẹ sau khi đi làm lại, cảm thấy lúng túng trong việc tiếp tục duy trì lượng sữa mẹ lâu dài cho con. Điều này không hề khó nếu các mẹ hiểu rõ về cơ chế tiết sữa mẹ sau khi đi làm và các yếu tố ảnh hưởng.

banner ads

1. Hiểu đúng về lượng sữa ở mỗi bầu vú

tre bu me
Bé bú sữa mẹ theo nhu cầu

Tại sao có người cho con bú, sữa chảy ầm ầm ra cả áo, phải lót khăn cả ngày mà sữa vẫn về nhiều. Nhưng ngược lại, một số mẹ cho con bú sữa không bao giờ chảy ướt áo, hoặc có chảy cũng rất ít? Điều này có nghĩa là người có nhiều sữa và người ít sữa?

Quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Sữa nhiều hay ít không phụ thuộc vào việc sữa tiết ra nhiều bên ngoài bầu ngực hoặc không. Vì sữa là để đáp ứng nhu cầu bú của trẻ nên chỉ cần đáp ứng đủ là được. Đủ mới quan trọng.

Vậy lượng sữa thực sự trong bầu vú của các mẹ là thế nào?

Lượng sữa trong bầu vú của các mẹ liên quan đến số lần tiết sữa và số lần trẻ bú. Với những mẹ có cơ chế tiết sữa dồi dào một lúc thì thời lượng bú của trẻ sẽ rút ngắn trong ngày. Với những mẹ có cơ chế tiết sữa bình thường thì thời lượng bú của trẻ sẽ tăng trong ngày.

Ví dụ, mẹ tiết sữa khoảng 60ml/ lần thì bé sẽ bú khoảng 12 lần/ngày. Nếu mẹ tiết khoảng 70ml/lần thì bé sẽ bú khoảng 10 lần/ngày. Tương tự, mẹ tiết 80ml/lần thì trẻ bú 9 lần/ngày, mẹ tiết 100ml/lần thì bé bú 7 lần...

Đó là lí do, nhiều mẹ có thể vắt 1 lần được rất nhiều sữa, có mẹ thì ít sữa. Nhưng tính tổng trong ngày bé bú thì bé vẫn bú lượng sữa bằng nhau. Do đó, các mẹ không cần phải lo lắng, vì sao sữa của mình không chảy ra ngoài nhiều như người ta. Hãy lấy điều đó làm vui vì khi sữa chảy dồi dào ra ngoài sẽ không dễ chịu chút nào, thậm chí còn cảm thấy bất tiện, thường xuyên căng sữa...

Đó cũng là lí do, khi bé dưới 6 tháng, mẹ chưa đi làm lại hãy cho con bú liên tục theo nhu cầu. Trẻ sẽ nhận được tín hiệu sữa tiết ra từ bầu vú mẹ và bú - ngừng hợp lý.

2. Hướng dẫn các mẹ số cữ vắt trong ngày và cữ bú đêm

me vat sua
Mẹ vắt sữa dự trữ cho bé trước khi đi làm

Khi đi làm, mẹ muốn duy trì cho bé bú sữa mẹ thì buộc phải vắt sữa để dự trữ trong ngày cho bé. Sữa được vắt ra, để vào túi dự trữ và cấp đông. Khi bé đi lớp, mẹ có thể nhờ cô hâm nóng sữa và cho bé uống. Hoặc nếu bé ở nhà với người nhà, mẹ nhờ người nhà (cô/dì/bà) hâm nóng sữa và cho bé uống.

- Sáng dậy mẹ cho bé bú 1 lần.

- Sau khi đi làm vê cho bé bú 1 lần. 

- Tại công ty vắt sữa 2 lần (một số mẹ có thể chi vắt được 1 lần vào giờ nghỉ trưa cũng không sao. Tối về mẹ sẽ cho bé bú bù 2 lần - 1 lần sau khi đi làm về, 1 lần trước khi đi ngủ).

Các mẹ lưu ý, với những mẹ dồi dào sữa cho con bú thì chỉ cần bú + vắt đủ 4 lần (số lần thấp nhất) thì họ có thể không cần cho con bú đêm mà vẫn duy trì tốt lượng sữa và lượng sữa không hề giảm đi như các mẹ vẫn nghĩ (con bú ít thì sữa giảm). Vì các mẹ đã thực hiện đủ số lần bú + vắt trong ngày nên lượng sữa vẫn tiếp tục tiết ra theo nhu cầu.

Riêng với các mẹ sữa tiết ra làm nhiều lần trong ngày, ít nhất >5 lần trên ngày thì cố gắng duy trì cho con bú + vắt > 5 lần trên ngày để duy trì sữa mẹ lâu dài. Và vào ban đêm, các mẹ cần phải cho trẻ bú đêm để bù lượng sữa bú ít ban ngày. Ban đêm, lượng sữa sẽ tiết ra nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu của trẻ.

Bú đêm có hại cho trẻ?

Hoàn toàn sai. Bú đêm giúp trẻ nhận được thêm nhiều sữa mẹ hơn và giúp hai mẹ con duy trì sữa mẹ lâu dài. Có bé sẽ bú đêm khoảng 1 - 2 lần, một số bé sẽ bú khoảng 3- 4 lần. Với những mẹ thường xuyên mất ngủ thì có thể cho bé ăn no hơn vào buổi tối, như vậy cữ đêm có thể giảm xuống 1 - 2 lần và không ảnh hưởng đến giấc ngủ 2 mẹ con.

Số lần bú cách nhau 8 giờ, sữa vẫn không giảm

Nhiều mẹ ngộ nhận rằng, đi làm, thời gian bú sữa cách nhau lâu sẽ khiến sữa giảm, nhưng thực tế thì dù mẹ đi làm 8 tiếng không cho bé bú thì lượng sữa vẫn không giảm. Khi trở về nhà, bé sẽ bú và cơ thể mẹ sẽ tiết sữa theo nhu cầu của bé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI