Hướng dẫn bố mẹ cách massage cho thai nhi an toàn và hiệu quả

Massage là một cách thai giáo hiệu quả thông qua việc kích thích xúc giác của thai nhi. Mặc dầu vậy, việc massage muốn đảm bảo an toàn và đem lại những công dụng như mong muốn lại đòi hỏi người thực hiện tuân thủ đúng những yêu cầu căn bản.

1. Thời điểm và thời gian tiến hành massage

15624-massage-1.jpg

Sang đến tuần 25, mẹ nên tăng cường massage để đem lại nhiều lợi ích cho thai nhi.

Từ tuần thứ 8 trở đi, cùng với sự phát triển của thính giác và thị giác, thai nhi đã bắt đầu cảm nhận về những gì tồn tại xung quanh nhờ vào sự phát triển của xúc giác.

Chính vì thế, đây là thời điểm thích hợp để mẹ có thể tiến hành massage cho bé nhằm thúc đẩy mạnh hơn nữa tiến trình phát triển của giác quan này. Tuy nhiên, những bài tập trong thời gian đầu chỉ đơn thuần là tiếp xúc và cảm nhận. Do đó, mỗi ngày chỉ cần 1 lần là đủ.

Sang đến tuần 25, mẹ nên tăng cường massage nhiều hơn, khoảng 3 lần trong ngày, mỗi lần khoảng 5-10 phút và thực hiện đều đặn trước lúc đi ngủ và sau mỗi giấc ngủ đêm. Lưu ý tránh massage ngay sau khi mẹ vừa ăn no.

2. Cách thức tiến hành massge cho thai nhi

Massage vùng bụng:

15625-massage-2.jpg

Nếu chỉ massage vùng bụng, bố hoặc mẹ có thể luân phiên nhau để massage cho bé.

- Người thực hiện: Bố hoặc mẹ có thể luân phiên nhau để massage cho bé.

- Cách thực hiện:

Mẹ cần phải được tiêu tiểu sạch trước lúc massage để tránh làm gián đoạn tiến trình. Sau đó, mẹ bước lại và nằm lên giường ở tư thế ngửa, đầu gối co gập, thả lỏng toàn thân. Trong tư thế này, người mẹ sẽ không còn căng cứng bụng mà bụng sẽ hơi mềm ra để dễ dàng thực hiện các động tác.

Khởi động bằng một vài cái vuốt ve ban đầu để kích thích thai nhi. Tiếp đến, sử dụng những đầu ngón tay, lần lượt ấn nhẹ lên thành bụng. Những động tác này sẽ đánh thức thai nhi và buộc bé phản ứng lại. Tùy theo tuổi thai lớn hay nhỏ mà các phản ứng của thai nhi rõ ràng hay mờ nhạt.

Nếu thai nhi đã được 29 tuần tuổi, mẹ hạn chế vuốt ve để trách kích thích hoạt động co thắt tử cung. Tiếp tục sử dụng những đầu ngón tay để tiếp xúc với bé. Thông thường, bạn sẽ thấy bé dùng chân hoặc tay để phản ứng lại với những kích thích này. Và đó là một dấu hiệu tốt.

Nhằm đem đến kết quả thai giáo hữu hiệu hơn, mỗi lúc massage mẹ hãy mở lời trò chuyện, tỉ tê cùng bé. Đay cũng là một cách rất tốt để bạn dạy ngôn ngữ cho con yêu ngay từ khi chúng còn trong bụng mẹ.

Massage vùng lưng:

15626-massage-3.jpg

Mẹ nằm nghiêng để việc massage vùng lưng được thực hiện dễ dàng.

- Người thực hiện: Bố hoặc người thân trong gia đình. Trường hợp bạn lựa chọn massage tại những spa dành riêng, các nhân viên phục vụ sẽ giúp bạn thực hiện những động tác kỹ thuật bài bản hơn.

- Cách thực hiện:

+ Cho mẹ nằm nghiêng.

+ Dùng ít tinh dầu oải hương thoa đều lên lòng bàn tay. Đặt hai bàn tay lên phần sau ót với các ngón tay xuôi về phía lưng. Dùng hai ngón trỏ của mỗi bàn làm tâm và đặt đối xưng nhau. Sau đó, nhẹ nhàng vuốt hai bàn tay dọc theo lưng. Khi vuốt đến phần eo, rẽ hướng sang hai bên. Lặp lại liên tục động tác này khoảng 8 lần.

+ Tiếp theo, thực hiện động tác tương tự nhưng thay vào đó tập trung lần lượt mỗi bên lưng. Thực hiện mỗi bên khoảng 8 lần.

+ Xác định góc nhọn tam giác của xương bã vai, xoa bóp đều khu vực này và dùng đầu ngón tay ấn nhẹ theo chiều phải trái. Thực hiện liên tục 8 lần tại góc này cho mỗi bên.

+ Sau cùng, tập trung xoa bóp đều vùng eo hông.

3. Những điều cần lưu ý khi chọn massage làm phương pháp thai giáo

15629-massage-4.jpg

Nếu người mẹ thường có những cơn co thắt tử cung trong hai tam cá nguyệt cuối không nên áp dụng phương pháp massage nhằm tránh nguy cơ sinh non.

- Tiến hành thao tác vuốt ve trong massage có thể dẫn đến co thắt tử cung, dẫn đến nguy cơ sinh non. Vì thế, bạn chỉ nên dùng đầu ngón tay ấn nhẹ từng vùng thay vì dùng cả bàn tay xoa đều khắp bụng.

- Nếu người mẹ thường có những cơn co thắt tử cung trong hai tam cá nguyệt cuối, nên dùng phương pháp thai giáo khác thay thế để tránh nguy cơ sinh non.

- Trường hợp mẹ có tiền sử xuất huyết trước sinh, sảy thai hoặc động thai... không nên áp dụng massage làm phương pháp thai giáo trong suốt thai kỳ.

- Tuân thủ đúng thời điểm và thời gian massage để đem đến nhiều lợi ích hơn cho thai nhi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI