Hướng dẫn bố mẹ cách bế trẻ sơ sinh đúng cách và an toàn

Nếu như với các mẹ việc ẵm bế con một phần đã thuộc về bản năng thì với các ông bố, họ phải học cách bế trẻ sơ sinh để không bị lóng ngóng mỗi khi nhận nhiệm vụ.

47535-cach-be-tre-so-sinh-1.jpg

Theo thời gian, kinh nghiệm chăm sóc một đứa trẻ sơ sinh sẽ cho bạn biết phải ẵm bồng một đứa trẻ sơ sinh như thế nào

Theo thời gian, kinh nghiệm chăm sóc một đứa trẻ sơ sinh sẽ cho bạn biết phải ẵm bồng một đứa trẻ sơ sinh như thế nào. Nhưng trước hết, bạn cần biết các kỹ thuật ẵm bế một đứa trẻ ra sao để chuẩn bị thực hành nhé!

Chuẩn bị

Điều đầu tiên luôn luôn phải ghi nhớ trước khi ẵm bế trẻ sơ sinh đó chính là rửa tay.

Hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh rất yếu. Vì thế, trẻ hoàn toàn bất lực trước sự tấn công của các vi khuẩn và virus gây bệnh. Chỉ vì sự bất cẩn của bạn do không rửa tay có thể khiến bé mắc các bệnh từ nhẹ như xổ mũi cho đến các bệnh nặng như viêm phổi.

Tiếp theo, hãy cố gắng loại bỏ bất kỳ vật dụng cá nhân hoặc trang sức trên người như đồng hồ, dây chuyền… vì chúng có thể gây trầy xướt mặt mũi và tay chân của bé.

Trẻ sơ sinh có thể trật khỏi tay bạn bất cứ lúc nào mà không có dấu hiệu cảnh báo trước. Vì thế, nên dùng một chiếc khăn vải quấn bé để đảm bảo an toàn.

Cách bế trẻ sơ sinh

Đầu của trẻ sơ sinh nặng hơn thân nhưng lại chưa đủ cứng cáp để có thể tự trụ vững trên cổ. Vì vậy khi bế trẻ sơ sinh, phải luôn dùng khuỷu tay để đỡ đầu của bé. Cũng với cánh tay, cẳng tay và bàn tay đó, bạn dùng để giữ lưng, mông và chân của trẻ.

Sau đó, đưa trẻ sát vào ngực của bạn với cánh tay còn lại. Với cách bế trẻ sơ sinh như thế này, bạn sẽ không sợ trẻ hay khóc thét vì theo bản năng, trẻ thích được ủ ấp như khi còn trong bụng mẹ.

Nếu muốn bé dễ chịu, bạn nên thả lỏng thay vì cố ôm chặt bé một cách quá cứng nhắc. Điều đó sẽ khiến trẻ khó chịu và bắt đầu vặn vẹo.

Không nhất thiết lúc nào cũng đứng ẵm bé. Khi mỏi, bạn có thể ngồi xuống ghế để thay đổi tư thế.

Xóa tan căng thẳng

Bản năng có thể giúp bạn vượt qua cảm giác như thể bế củ khoai tây nóng trên tay và có thể rớt bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, rất khó tránh khỏi căng thẳng. Một số cử chỉ và hành động của bạn có thể khiến bé cảm nhận được những gì đang diễn ra và bắt đầu lo lắng, sợ hãi, khóc thét.

Chính vì vậy, khi cảm thấy lo lắng, hãy cố gắng trò chuyện với bé để tự thư giãn. Việc làm này sẽ giúp bé cảm thấy an toàn và bình tĩnh trở lại.

Tạo tiếng ồn trắng trong 60 giây

Một trong những cách tuyệt vời nhất để làm dịu trẻ sơ sinh đó chính là tiếng ồn trắng. Đây là âm thanh mô phỏng lại tiếng của nước ối, của máu và hơi thở khi trẻ còn ở trong tử cung của mẹ.

Sau khoảng 60 giây cho trẻ nghe tiếng ồn trắng, hãy đứng dậy, bế trẻ sát vào người và di chuyển thật nhẹ nhàng để thay đổi vùng không gian. Chú ý tránh nảy, tung hứng vì cách bế trẻ sơ sinh như thế này chỉ khiến cho trẻ khó chịu hơn thay vì làm trẻ bình tĩnh trở lại. Muốn hiệu quả hơn, bạn có thể đong đưa trẻ qua lại trong lúc trò chuyện.

Nếu sau 5-7 phút bé vẫn không ngừng khóc, có thể trẻ đang đó, mệt hoặc muốn thay tã. Vì vậy, hãy kiểm tra các nguyên nhân có thể để giúp trẻ dịu trở lại.

Mong rằng những hướng dẫn trên đây về cách bế trẻ sơ sinh sẽ giúp các ông bố không còn lóng ngóng khi đảm đương vai trò làm bố của mình nhé!

Yeutre.vn

Nguồn: M

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI