Hồi phục sức khỏe bằng thực phẩm sau khi bị sẩy thai

Nếu không may bị sẩy thai những tổn hại về mặt thể chất và tinh thần đối với chị em là không tránh khỏi. Những thực phẩm dưới đây không chỉ giúp cơ thể mau hồi phục mà còn giúp bạn mau chóng có em bé trở lại.

Những thực phẩm bạn nên kiêng dùng khi bị sẩy thai

Đồ ăn vặt


Khoai tây chiên tuy ngon miệng nhưng không tốt cho mẹ .



Các đồ ăn vặt phổ biến như khoai tây chiên, bánh hay kẹo là những thức ăn có lượng calo, chất béo cao nhưng chúng lại thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin A, vitamin C và protein cần thiết cho cơ thể hồi phục. Do đó, bạn nên tránh ăn đồ ăn vặt vì chúng không tốt cho sức khỏe, dễ gây béo phì.

Đậu nành


Đậu nành có thể là thực phẩm rất tốt trong thai kỳ nhưng lúc này chúng không phù hợp dù có chứa nhiều vitamin và các khoáng chất. Nguyên nhân trong đậu nành có một lượng phytate cao, gây cản trở khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Trong khi đó sau khi bị sẩy thai, bạn cần được cung cấp nhiều sắt hơn để tạo máu do mất máu quá nhiều. Để đảm bảo tốt cho cơ thể hồi phục trở lại, bạn cũng cần tránh đậu nành trong khẩu phần ăn uống hàng ngày của mình.

Thức ăn nhanh


Pizza có thể khiến bạn trầm cảm hơn.


Những tác động về mặt tâm lý sau khi sẩy thai có thể khiến bạn có triệu chứng trầm cảm, thậm chí một số người sẽ mắc triệu chứng này trong vài ba năm. Các loại thức ăn nhanh như hamburger, pizza, xúc xích là những thực phẩm có thể khiến chứng trầm cảm trở nên nặng nề hơn, vì vậy những người mới sẩy thai nên tránh nhóm thực phẩm này.

Thực phẩm nhiều carbohydrate

Những thực phẩm giàu carbohydrate thường ít protein. Trong khi đó cơ thể cần nhiều protein trong giai đoạn này để hồi phục. Protein cung cấp các axit amin quan trọng mà cơ thể không tự sản xuất được để tái tạo lại tế bào. Do đó, hãy cân bằng trong thực đơn của bạn, ưu tiên những thực phẩm giàu protein và hạn chế nhóm thực phẩm có chứa nhiều carbhydrate.

Những dưỡng chất bạn nên bổ sung để cơ thể sớm hồi phục

Sắt

Một trong số những nguyên nhân gây sẩy thai thường do cơ thể mẹ bầu bị thiếu sắt. Sau khi sẩy thai tình trạng thiếu máu ở phụ nữ càng trở nên trầm trọng hơn. Cơ thể thiếu máu có thể khiến cho sức khỏe bị suy giảm nghiêm trọng, đồng thời cũng ảnh hưởng đến những lần mang thai sau và dễ gây ra sinh non, thai nhi nhẹ cân hay sẩy thai… Người thiếu máu thường có những biểu hiện như dễ mệt mỏi, khó thở, chóng mặt, buồn nôn… tinh thần cũng sút giảm.


Bổ sung sắt với thịt đỏ.


Theo đó, sắt là một trong những dưỡng chất bạn cần phải bổ sung trong giai đoạn này thông qua các loại rau lá xanh, hoa quả màu đỏ, thịt bò, cá… Nếu cần, có thể uống viên sắt bổ sung.

Axit folic

Nếu mẹ muốn nhanh chóng hồi phục cơ thể để chuẩn bị cho lần mang thai sắp tới thì nên đảm bảo cung cấp đủ cho cơ thể 400mcg axit folic mỗi ngày. Điều này nhằm giảm nguy cơ thai nhi bị khuyết tật ống thần kinh trong thai kỳ. Nên bổ sung ít nhất 3 tháng trước khi mang bầu trở lại. Ngoài ra, axit folic cũng tác động tích cực giúp các tế bào hồng cầu được sinh ra, rất có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu.

Canxi

Mang thai thường khiến phụ nữ mang thai mất đi một lượng canxi lớn. Và sau khi mất thai tình trạng cạn kiệt canxi này vẫn còn tồn tại do đó bạn nên nhanh chóng bổ sung thành phần dinh dưỡng này để tránh được các tác hại cho cơ thể. Bạn nên đảm bảo bổ sung đủ 1.200mg canxi mỗi ngày bằng viên uống bổ sung, tuy nhiên nên uống theo liều lượng của bác sĩ.


Mẹ nên uống sữa để bổ sung canxi.



Bổ sung năng lượng


Cuối cùng, bạn nên bổ sung năng lượng cho cơ thể bằng cách ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và tập thể thao cũng như suy nghĩ tích cực.

Sự trầm cảm sau cú sốc mất con có thể khiến bạn cảm thấy khó khăn và bỏ bê bản thân, nhưng bạn cần mạnh mẽ để cung cấp đủ năng lượng mỗi ngày cho cơ thể, có như vậy bạn mới đủ sức vượt qua được cũng như chuẩn bị sức khỏe tốt nhất cho lần mang thai sau.

Yeutre.vn (Tổng hợp)


Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:
Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ (0)
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất