Hỏi đáp nhanh về việc dùng thuốc tránh thai

Có thể bạn đang rất hài lòng với sự tiện lợi và độ tin cậy của thuốc tránh thai. Tuy nhiên, những tác dụng phụ của thuốc tránh thai đối với sức khỏe rất đáng để bạn đặt câu hỏi.

Có thể dùng thuốc tránh thai để làm chậm kỳ kinh không?

46153-thuoc-tranh-thai-1.jpg

Thuốc tránh thai có thể được dùng để giảm hoặc làm ngưng kỳ kinh nguyệt hàng tháng

Thuốc tránh thai có thể được dùng để giảm hoặc làm ngưng kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Nếu bạn dùng phác đồ thuốc theo chu kỳ một năm thay vì 28 ngày, 24 ngày hay 21 ngày như thuốc tránh thai thông thường nó sẽ ngăn tình trạng chảy máu kinh nguyệt hàng tháng.

Phác đồ thuốc theo chu kỳ kéo dài như thế này sẽ có một số lợi ích nhất định. Chúng ngăn chặn hoạt động của các hormone gây chảy máu, chuột rút, đau đầu và những khó chịu khác gắn liền với kỳ kinh nguyệt. Như thế, nó sẽ mang lại những tiện lợi cho bạn trong các sự kiện quan trọng hoặc trong các chuyến đi. Tuy nhiên, trong vài tháng đầu sử dụng thuốc, bạn có thể bị xuất huyết đột xuất nhưng nếu tiếp tục dùng nó sẽ mất hẳn. Mặc dù vậy, không loại trừ một số phụ nữ vẫn tiếp tục bị chảy máu đột xuất khi sử dụng thuốc liên tục.

Có cần dùng một loại thuốc đặc biệt hoặc sử dụng thuốc tránh thai thông thường để ngưng có kinh trong một thời gian không?

Hiện nay phác đồ thuốc dùng 3 tháng hoặc một năm có thể ngăn tình trạng chảy máu vào giữa chu kỳ. Nhưng nó chỉ có tác dụng nếu bạn sử dụng tất cả các viên thuốc ngừa thai theo vỉ. Nếu bỏ qua những viên thuốc giả dược, bạn nên bắt đầu dùng một gói mới.

Nếu có kế hoạch sinh con, làm sao để thụ thai ngay khi ngưng thuốc?

Sau khi ngưng dùng thuốc, bạn có thể bị chậm hai tuần trước khi rụng trứng thêm một lần nữa. Thời gian này mất khoảng 4-6 tuần sau khi bạn dùng viên thuốc cuối cùng. Một khi rụng trứng trở lại, bạn có thể có thai.

Có lợi gì khi ngưng thuốc ngừa thai vài tháng trước khi thụ thai?

Trước đây, các bác sĩ chuyên khoa lo ngại rằng nếu thụ thai ngay sau khi ngưng thuốc, nguy cơ sẩy thai sẽ cao hơn. Tuy nhiên, những lo ngại này hoàn toàn không có cơ sở khoa học để chứng minh.

Hầu hết sau khi ngưng thuốc phụ nữ đều có kinh trở lại sau tối đa 4 tuần. Tuy nhiên, nếu trước khi dùng thuốc, kinh nguyệt của bạn không đều thì sau khi ngừng thuốc mọi việc sẽ lặp lại. Một số phụ nữ có thể phải mất một vài tháng trước khi trở về chu kỳ rụng trứng thường xuyên. Nếu có kế hoạch chờ đợi một vài tháng trước khi thụ thai, bạn nên có biện pháp ngừa thai khác trong thời gian chờ đợi.

Vì sao đã ngưng thuốc tránh thai đã hơn 1 tháng vẫn chưa có kinh trở lại?

Nếu không có kinh trở lại sau khoảng vài tháng sau khi ngưng thuốc tránh thai, bạn có thể đã mắc hội chứng gọi là vô kinh hậu dùng thuốc. Các thuốc ngừa thai bạn đã dùng có thể làm thay đổi hormone có liên quan đến sự rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, cơ thể bạn sẽ cần thêm thời gian để việc sản xuất hormone trở lại bình thường.

Thông thường, thời gian tối đa của vô kinh hậu dùng thuốc chỉ trong vòng ba tháng. Nhưng một số phụ nữ, đặc biệt là những người đã dùng thuốc tránh thai với mục đích điều hòa chu kỳ kinh nguyệt thì sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Ngoài ra, nếu bạn không có kinh sau 3 tháng ngưng thuốc, nên kiểm tra lại xem mình có mang hay không trước khi đến gặp bác sĩ.

Thử thai có chính xác không nếu đang dùng thuốc tránh thai?

46154-thuoc-tranh-thai-2.jpg

Bạn sẽ nhận được kết quả thử thai chính xác dù đang uống thuốc tránh thai

Bạn sẽ nhận được kết quả thử thai chính xác dù đang uống thuốc tránh thai vì các hoạt chất trong thuốc tránh thai không ảnh hưởng đến cách thử thai bằng cách đo nồng độ HCG trong nước tiểu.

Nếu bạn uống thuốc ngừa thai khi đang mang thai có ảnh hưởng gì không?

Nếu không biết mang thai và tiếp tục uống thuốc tránh thai thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Có rất ít bằng chứng cho thấy các kích thích tố trong thuốc tránh thai có thể gây ra dị tật bẩm sinh. Tuy vậy, ngay sau khi biết mình đã có thai, bạn nên ngưng thuốc ngay.

Có thể sử dụng cùng lúc một số thuốc tránh thai để tránh thai khẩn cấp?

Có thể sử dụng thuốc tránh thai estrogen-progestin tiêu chuẩn để tránh thai khẩn cấp, nhưng nên hỏi bác sĩ về liều lượng thích hợp và thời gian dùng thuốc.

Có hai loại thuốc được sản xuất đặc biệt để giúp bạn tránh thai khẩn cấp trong trường hợp quan hệ không có biện pháp bảo vệ. Đó là Levonorgestrel (Plan B One-Step, Next Choice) và Ulipristal acetate (Ella). Những loại thuốc này có thể mua ngoài tiệm thuốc không cần toa.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI