Hội chứng quá kích buồng trứng có thể cản trở quá trình điều trị IVF

Hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS) xảy ra khi cơ thể người phụ nữ được kích thích quá nhiều hoặc quá nhanh trong quá trình điều trị khả năng sinh sản bằng biện pháp kích trứng.

banner ads

46099-ohss-1.jpg

Hình ảnh siêu âm cho thấy hội chứng quá kích buồng trứng

Nếu bạn đang trong quá trình điều trị khả năng sinh sản hoặc đang có kế hoạch điều trị theo phương pháp này, hãy thêm chữ viết tắt OHSS vào từ điển mở rộng của các thuật ngữ gắn liền với vô sinh.

Hội chứng OHSS là viết tắt của hội chứng quá kích buồng trứng, một tác dụng phụ đau đớn và nghiêm trọng của thuốc kích trứng được sử dụng trong phương pháp điều trị khả năng sinh sản. Thông thường, nó xảy ra trong chu kỳ tiêm thuốc của quá trình thụ tinh ống nghiệm nhưng đôi khi nó cũng có thể xảy ra với chu kỳ dùng thuốc dạng uống.

Trong quá trình điều trị IVF, bạn sẽ luôn phải dùng thuốc tiêm nhằm kích thích cơ thể sản xuất trứng và làm cho trứng trưởng thành trong buồng trứng. Các bác sĩ sẽ theo dõi quá trình điều trị của bạn để kiểm tra số lượng và tình trạng phát triển của trứng trong buồng trứng thông qua xét nghiệm máu và siêu âm. Tuy nhiên, ngay cả khi có sự hỗ trợ của các phương pháp sàng lọc và chẩn đoán y khoa thì việc dự đoán hội chứng này vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Nếu cơ thể bạn được kích thích sản xuất trứng quá nhiều hoặc quá nhanh đều có thể dẫn đến hội chứng OHSS.

Các triệu chứng của hội chứng OHSS thường xảy ra sau khi tiêm kích hoạt HCG để gây rụng trứng. Những phụ nữ có hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS) hoặc tăng nồng độ estrogen trước khi tiêm kích hoạt HCG đều có nguy cơ mắc các biến chứng liên quan đến hội chứng OHSS.

46100-ohss-2.jpg

Đau bụng dữ dội là một trong những dấu hiệu của hội chứng OHSS

Các triệu chứng của hội chứng OHSS bao gồm: buồn nôn, nôn, đầy hơi, tăng cân nhanh, đau bụng dữ dội, chóng mặt, giảm tiểu tiện và khó thở. Nếu thấy những dấu hiệu này xuất hiện sau khi tiêm hoặc uống thuốc kích trứng, bạn nên gọi ngay cho bác sĩ và đến bệnh viện để được điều trị.

Hội chứng OHSS thường được đánh giá và điều trị với riêng từng trường hợp. Do đó, các bác sĩ sẽ phải theo dõi tình hình của bạn để đưa ra giải pháp điều trị. Trong những trường hợp này, bạn có thể được tiêm thuốc giảm đau để qua khỏi triệu chứng.

Yeutre.vn

Nguồn: Parenting

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI