Học võ mang đến nhiều lợi ích cho trẻ mà cha mẹ nên thực hiện ngay

Học võ là hoạt động bổ ích cần thiết cho trẻ nhỏ. Nếu các mẹ vẫn chưa chắc chắn về những tác dụng mà võ thuật mang lại cho con mình, thì có thể tham khảo bài viết dưới đây.

1. Học võ mang đến nhiều lợi ích

  • Học võ giúp trẻ rèn luyện thể chất và trở nên khỏe mạnh
Học võ giúp con khỏe mạnh
Học võ giúp trẻ rèn luyện thể chất - Ảnh internet

Đây là lợi ích quan trọng nhất mà cha mẹ nên cho con đi học võ ngay từ khi còn nhỏ. Hiện nay tình trạng trẻ thừa cân, béo phì có xu hướng gia tăng. Lý do là bởi từ thức ăn nhiều chất béo và sự lười hoạt động thể chất ở trẻ. Bên cạnh đó, trong thời đại mà mọi người chuyển sang dùng điện thoại, máy vi tính và các thiết bị giải trí thông minh, trẻ cũng bị ảnh hưởng và lôi cuốn bởi các thiết bị này, không thực sự tốt cho trẻ. Do vậy, học võ có thể được xem là một sân chơi bổ ích dành cho trẻ.

Học võ không chỉ giúp giảm cân như mong muốn, mà còn giúp trẻ có một cơ thể khỏe mạnh cả thể chất lẫn tinh thần. Hơn nữa, học võ sẽ giúp trẻ hình thành tính linh hoạt, sự khéo léo của các kỹ năng vận động, giúp trẻ phát triển tinh thần thể thao từ sớm. Điều này tạo nên tiền đề thuận lợi, giúp trẻ vượt trội trong các hoạt động thể chất khác cả ở thời điểm hiện tại lẫn trong tương lai.

  • Học võ giúp hình thành cho trẻ tính kỷ luật và sự tập trung

Kỷ luật và tập trung là những phẩm chất rất khó xây dựng ở trẻ nhỏ và cha mẹ chắc chắn sẽ đồng ý với điều này. Nhưng với võ thuật, một đứa trẻ sẽ học được sự tập trung, tính kiên nhẫn, kiềm chế, và nhiều phẩm chất đi kèm với tính kỷ luật.

Một võ sĩ luôn được dạy cách tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của mình sau những buổi tập. Bằng cách đó, trẻ sẽ học được cách tập trung và giữ được bình tĩnh nếu có những việc không hay nằm ngoài ý muốn bất ngờ xảy đến. Mức độ kỷ luật và sự tập trung thu được từ việc luyện tập võ thuật chắc chắn sẽ trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày của trẻ.

  • Học võ giúp trẻ xây dựng sự tự tin và lòng tự trọng

Bắt nạt là một hiện tượng phổ biến xảy ra ở lứa tuổi học đường, nó có tác động tiêu cực đến trẻ bị bắt nạn. Có thể mọi người không biết điều gì thực sự khiến ai đó trở thành một kẻ bắt nạt, nhưng họ biết những kẻ bắt nạt thường có xu hướng tìm kiếm những người kém tự tin. Những kẻ bắt nạt muốn nạn nhân phải xấu hổ và buồn bã, lo lắng. Vì thế những người tự ti hay trở thành nạn nhân của hiện tượng này. Võ thuật có thể giúp trẻ tăng thêm sự tự tin cũng như hạn chế những kẻ bắt nạt chọn trẻ làm mục tiêu của chúng.

học võ giúp trẻ tự tin
Giúp trẻ tự tin trong cuộc sống - Ảnh internet
  • Võ thuật giúp trẻ học cách tôn trọng người khác

Trẻ sẽ biết cách tôn trọng người lớn, người có thẩm quyền hoặc bất cứ ai ở vị trí cao hơn. Tôn trọng là một phần lớn của võ thuật và đã trở thành một giá trị truyền thống. Vì vậy, học võ không chỉ giúp trẻ học được cách cư xử và tôn trọng với người hướng dẫn của mình, mà còn thể hiện sự tôn trọng đối với người khác.

  • Giúp trẻ thành đạt trong cuộc sống

Học võ không chỉ tăng cường sức khỏe cho trẻ mà còn giúp trẻ tăng cường trí tuệ. Học võ sẽ giúp trẻ phá vỡ các rào cản và vượt qua nỗi sợ hãi. Một tâm trí mạnh mẽ là một công cụ hữu hiệu, giúp trẻ vượt qua những giai đoạn khó khăn và thành công trong các lĩnh vực của cuộc đời. Học võ giúp trẻ xác định rõ mục tiêu của cuộc sống và phấn đấu nổ lực để đạt được mục tiêu đó.

Thực tế đã chứng minh, các doanh nhân thành công, vận động viên thành tích cao đều có chung một điểm: Họ đã đặt ra các mục tiêu của bản thân. Định hướng mục tiêu là một trong những chìa khóa để thành công trong cuộc sống. Nó cho phép cá nhân định hướng và có động lực hơn để đạt được những mục tiêu đó.

  • Học võ giúp trẻ giao kết thêm bạn bè

Nếu con bạn cảm thấy khó hòa nhập hoặc thiếu bạn bè, bé có thể phát sinh các rắc rối về sự tự ti. Dù ở lứa tuổi nào, con cũng cần có bạn bè và dựa vào bạn bè. Con của bạn xứng đáng có một người bạn để cùng chia sẻ những trải nghiệm vui buồn trong cuộc sống của trẻ. Chính vì vậy, các lớp học võ thuật chính là cơ hội giúp trẻ có cơ hội giao tiếp, và làm giảm một số áp lực khi tương tác với mọi người. Việc luyện tập theo nhóm đòi hỏi con phải hợp tác với những người khác. Khi con bắt buộc phải làm những những điều như vậy, việc bắt đầu một cuộc trò chuyện sẽ trở nên dễ dàng và tự nhiên hơn.

giúp trẻ giao kết bạn bè
Giúp trẻ có thêm nhiều bạn mới - Ảnh internet

2. Tuổi nào trẻ có thể học võ

Không phải lứa tuổi nào học võ cũng có kết quả tốt cả về mặt thể lực và tâm lý. Theo nhiều chuyên gia nên cho trẻ học võ khi trẻ khoảng 12 tuổi, đây là lứa tuổi thích hợp nhất vì trẻ đã có đủ nhận thức và cơ thể cũng phát triển khá hoàn thiện. Nếu là con trai có thể cho trẻ học môn võ đối kháng như: Judo, Karate, Teakwondo. Nếu là trẻ gái có thể cho học các môn võ như: Thái cực, Aikido. Các môn: Karate, Teakwondo giúp trẻ trở nên cứng rắn, mạnh mẽ. Còn các môn nhu quyền, nhất là Aikido sẽ không làm tay, chân bị gân guốc, không ảnh hưởng tới dáng đi, còn giúp người tập phát huy trí thông minh , sự nhanh nhẹn.

Học võ tốt cho trẻ nhỏ nhưng trước khi cho con mình học võ, cha mẹ nên tìm hiểu xem loại võ thuật nào là phù hợp với độ tuổi và tính cách của trẻ. Bởi nếu phương pháp và loại võ học không phù hợp với trẻ sẽ có thể mang đến tác dụng ngược hoặc tác hại không ngờ tới. Chúc cha mẹ có quyết định đúng đắn, nếu cho con đi học võ nhé.

Thanh Ngọc tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI