Hiểu đúng về các cơn gò tử cung khi mang thai

Một số thai phụ thắc mắc khi xuất hiện các cơn gò tử cung vào tháng cuối thai kỳ có nên dùng thuốc không? Bởi việc dùng thuốc trong thai kỳ khá nguy hiểm và cần phải được dùng cẩn thận để tránh gây hại cho thai nhi. Trong khi đó, việc các cơn gò xuất hiện sớm có thể khiến mẹ bầu dễ bị sinh non.

banner ads

Tìm hiểu về các cơn gò tử cung

Các cơn gò tử cung còn có tên gọi là Braxton Hicks. Đây là triệu chứng được bác sĩ người Anh John Braxton Hicks mô tả lần đầu tiên vào năm 1872.

Chúng thường xuất hiện vào giữa thai kỳ trở đi và mẹ cảm thấy các cơ tử cung gò cứng hay cuộn lại trong khoảng thời gian 30 giây đến 1 phút. Chúng giống như là một cơn gò tử cung chuyển dạ bình thường.

Với các cơn gò tử cung mẹ bầu nên giữ bình tĩnh và kiểm soát bằng hơi thở của mình.

Thế nhưng nó là cơn co thắt tử cung giả khi không gây đau đớn hay nếu có đau thì chỉ giống như cơn đau bụng khi mẹ đến ngày hành kinh. Tuy nhiên, càng về cuối thai kỳ thì có thể mẹ sẽ cảm thấy đau hơn, đặc biệt là khi bé xoay chuyển đầu xuống phía dưới. Tần suất co giãn của các cơn gò Braxton Hicks không đều.

Nhiều ý kiến cho rằng sự xuất hiện của các cơn gò này như một dấu hiệu cho thấy tử cung đã sẵn sàng cho cuộc chuyển dạ sinh nở. Tuy nhiên một số ý kiến khác lại đánh giá hai chuyện này không liên quan với nhau.

Các cơn co thắt chuyển dạ sẽ dễ dàng phân biệt với các cơn gò tử cung giả này. Chúng xuất hiện đều đặn, càng ngày càng gần nhau và mẹ sẽ cảm thấy rất đau.

Nên làm gì khi bị cơn gò Braxton Hicks?

Không phải bất cứ thai phụ nào cũng xuất hiện cơn gò Braxton Hicks. Các y bác sĩ thì cho rằng đây là cơ hội tuyệt hảo để mẹ tập thở và chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ sắp xảy ra.

Vì vậy khi các cơn gò này xuất hiện mẹ hãy ngồi xuống nghỉ ngơi hoặc nằm nghiêng về một bên để bụng của mẹ được ổn định.

Mẹ cũng có thể đi lại nhẹ nhàng, thư giãn bằng cách tắm nước ấm. Một nguyên nhân có thể khiến cho các cơn gò xuất hiện là cơ thể mẹ đang thiếu nước, lúc này mẹ nên uống thật nhiều nước để bổ sung.

Nằm nghiêng giúp mẹ bầu cảm thấy dễ chịu hơn khi các cơn gò sinh lý xuất hiện.

Như vậy, quay lại vấn đề có nên uống thuốc khi xuất hiện các cơn gò này hay không của nhiều mẹ bầu. Câu trả lời là mẹ không cần uống bất cứ loại thuốc nào mà chỉ cần điều hòa cơ thể thật tốt là được.

Cuối cùng, nếu các cơn gò xuất hiện cùng với các cơn đau dữ dội hay ra máu vùng kín. Mẹ nên nhập viện để được kiểm tra.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI