Hậu quả của thụ tinh nhân tạo - điều không mong đợi nhưng bạn cần phải biết

Việc tìm hiểu hậu quả của thụ tinh nhân tạo có thể có, là điều mà các cặp vợ chồng đang cân nhắc chọn phương pháp này để điều trị vô sinh hay hiếm muộn cần làm. Những đứa trẻ ra đời từ thụ tinh nhân tạo là món quà vô giá với các cặp vợ chồng mong con. Song, cái giá của kỹ thuật này, cả về tiền bạc lẫn sức khỏe, không phải là nhỏ và mặt trái của nó - tác dụng phụ hay nguy cơ có thể gặp phải, cũng là điều không thể không xảy ra.

banner ads
Thụ tinh nhân tạo cũng có nhiều hậu quả bạn hãy cân nhắc
Thụ tinh nhân tạo cũng có nhiều hậu quả bạn hãy cân nhắc trước khi nhờ cậy tới nó. Ảnh: Internet

Hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu về các tác dụng phụ, các nguy cơ tiềm ẩn có thể gặp phải nếu thực hiện thụ tinh nhân tạo qua bài viết dưới đây nhé.

1. Thai kỳ bất thường

Hậu quả thụ tinh nhân tạo đầu tiên phải kể đến đó là thai kỳ có thể trở nên bất thường.

Bạn có biết rằng, tỷ lệ đa thai ở thụ tinh nhân tạo chiếm tới khoảng 20%, thai ngoài tử cung vào khoảng 2 đến 8% và tỷ lệ sẩy thai tự nhiên chiếm khoảng từ 20 tới 30%.

Theo thu nhập từ các nguồn dữ liệu của Chính phủ Mỹ cho thấy, các bé ra đời bằng thụ tinh ống nghiệm bị sinh non chiếm tới khoảng 60%. Ngoài ra, những phụ nữ mang song thai, đa thai cũng có nguy cơ bị tai biến thai kỳ cao hơn nhiều.

Theo một nghiên cứu công bố vào tháng 10/2009 của Tổ chức March of Dimes (Mỹ), thụ tinh trong ống nghiệm là một trong những nguyên nhân chính khiến tình trạng đẻ non tăng 36% trong vòng 25 năm qua. 

 tỷ lệ sẩy thai tự nhiên chiếm khoảng từ 20 tới 30%.
Tỷ lệ sẩy thai tự nhiên chiếm khoảng từ 20 tới 30%. Ảnh: Internet

2. Hội chứng quá kích buồng trứng

Kích thích buồng trứng cũng là bước đầu tiên trong kỹ thuật thụ tinh nhân tạo, nhằm mục đích là tạo ra được sự phát triển từ 3 tới 4 nang noãn trưởng thành và có khả năng thụ tinh, đồng thời chuẩn bị nội mạc tử cung cho sự làm tổ của phôi thai.

Khi thực hiện thao tác này, nếu không cẩn thận cũng gây ra một vài biến chứng bất lợi, một trong số đó chính là hội chứng quá kích buồng trứng.

Quá kích buồng trứng được xem là sự gia tăng về kích thước buồng trứng. Và hội chứng này đặc biệt còn kèm theo các tình trạng điển hình khác như cô đặc máu, tràn dịch trong các khoang cơ thể như màng bụng, màng tim, màng phổi,...

Khi bị hội chứng quá kích buồng trứng, bệnh nhân có thể sẽ cảm thấy trong người hơi khó chịu với các triệu chứng như đầy hơi nhẹ, tiêu chảy, buồn nôn và các biểu hiện tiêu hóa bất thường khác.

cấm bơm trực tiếp tinh trùng tươi của người hiến vào tử cung người phụ nữ
Cấm bơm trực tiếp tinh trùng tươi của người hiến vào tử cung người phụ nữ. Ảnh: Internet

3. Chảy máu và tổn thương ở tử cung và nhiễm trùng vùng chậu

Hậu quả của thụ tinh nhân tạo có thể khiến bạn gặp phải tình trạng chảy máu và tổn thương ở tử cung và nhiễm trùng vùng chậu.

Nguyên nhân này thường xuất phát do kỹ thuật thực hiện không đảm bảo vô trùng khi thực hiện kỹ thuật bơm tinh trùng. Một nguyên nhân khác là do tình trạng nhiễm khuẩn trong quá trình xử lý tinh dịch, dẫn đến vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào tử cung và buồng trứng.

4. Lây bệnh từ tinh trùng tươi

Trong trường hợp này, chúng ta có thể thấy rõ hậu quả của thụ tinh nhân tạo là như thế nào, nếu tinh trùng tươi chưa qua kiểm tra y tế, tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật nào đó gây ảnh hưởng lớn đến người phụ nữ nhận tinh trùng, và sự phát triển thai nhi.

Để khắc phục tình trạng này, ngành y tế thế giới cũng đã có văn bản chính thức về việc cấm bơm trực tiếp tinh trùng tươi của người hiến vào tử cung người phụ nữ, để phòng chống các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sau này.

[caption-5]

5. Nguy cơ mang thai ngoài tử cung

Hậu quả của thụ tinh nhân tạo trong đó không thể không nói đến nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Hiện tượng mang thai ngoài tử cung, tức là khi phôi thai được cấy ở bên ngoài tử cung, biểu hiện này cũng thường gặp nhiều ở các phụ nữ có vấn đề về ống dẫn trứng.

Nếu gặp phải trường hợp mang thai ngoài tử cung sẽ rất nguy hiểm, vì nó không chỉ ảnh hưởng đến mẹ, mà mạng sống của thai nhi cũng bị đe dọa nghiêm trọng. 

6. Đa thai

Bác sĩ có thể cấy nhiều hơn một trứng đã thụ tinh vào niêm mạc tử cung để gia tăng xác suất mang thai nhưng mặt khác, điều này cũng dễ dẫn tới tình trạng mang nhiều thai cùng một lúc.

Và như chúng ta đã biết, khi mang đa thai chắc chắn sẽ dẫn đến các nguy cơ về sức khỏe cho cả người mẹ lẫn thai nhi như sinh non, sảy thai...

[caption-7]

Những hậu quả của thụ tinh nhân tạo mà Yeutre.vn vừa đề cập tới, có thể là hạn chế nếu quy trình thực hiện tuân thủ đủ các yêu cầu nghiêm ngặt của nó, nhưng không phải là không xảy ra. Vì vậy, việc cân nhắc các mặt có lợi và có hại trước khi quyết định tiến hành thụ tinh nhân tạo, cũng như tìm một cơ sở đáng tin cậy để điều trị, là điều các cặp vợ chồng cần làm. Điều này không chỉ giúp bạn nâng cao hiệu quả thụ thai thành công, mà còn đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của chính người mẹ và thai nhi trong bụng.

Bích Ngọc tổng hợp 

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI