Hại nhiều hơn lợi khi mẹ bầu ăn nhiều cơm

Dù trong danh sách các món ăn cần lưu ý trong thai kỳ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu, cơm không hay được nhắc đến so với các thức như rượu, thuốc lá, đồ ngọt, nước có gas…

Thế nhưng nếu mẹ bầu ăn cơm quá nhiều trong thai kỳ sẽ gây ra hại nhiều hơn lợi cho sức khỏe, tuy đây là thực phẩm chính trong bữa ăn người Việt.

Nguyên nhân âm thầm gây ra chứng tiểu đường

49866-1.jpg

Cơm nhiều tinh bột gây ra chứng tiểu đường.

Dù nước ngọt vẫn được cho là nhân tố có thể gây ra bệnh tiểu đường một cách dễ nhận diện nhất. Nhưng trên thực tế, nguy cơ bệnh tiểu đường từ cơm trắng còn cao hơn rất nhiều, mặc dù ít ai nghĩ đến chúng.

Cơm là món ăn truyền thống của người Việt. Không chỉ giúp no bụng, cơm còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe mẹ bầu.

Thế nhưng các nghiên cứu chuyên môn cho thấy, những người thường xuyên ăn 1 chén cơm mỗi ngày trong vòng 20 năm cho nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng hơn so với không dùng là 11%. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do lượng đường trong cơm trắng khá cao. Một chén cơm trắng có lượng đường nhiều hơn gấp 2 lần so với một lon nước ngọt.

Ngoài ra, tuyến tụy phụ trách việc sản xuất insulin và cung cấp cho các cơ bắp. Tuy vậy, lượng đường khá lớn trong cơm trắng hấp thụ khá nhanh khi vào cơ thể khiến cho tuyến tụy phải tăng năng suất hoạt động và dẫn đến tình trạng quá tải. Khi tình trạng này diễn ra thường xuyên, khả năng sản xuất insulin và hấp thụ đường của tuyến tụy cũng suy giảm và dẫn đến tồn đọng đường trong máu khiến cơ thể mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài vấn để này, ăn cơm nhiều trong thai kỳ còn có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe khác cho mẹ bầu vì các nguyên nhân dưới đây.

Dinh dưỡng bay hơi do xay xát quá kỹ

Gạo là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều dưỡng chất như: vitamin D, thiamin, riboflavin, niacin, canxi, chất xơ và sắt.

49865-11.jpg

Mẹ nên chọn gạo có nguồn gốc rõ ràng để dùng.

Tuy vậy, khi bị xay xát quá kỹ, những chất dinh dưỡng có trong hạt gạo này cũng bị mất đi. Phần còn lại chính của hạt gạo lúc này chỉ là lõi bột đường. Như vậy, khi ăn nhiều cơm mà không chú trọng đến khẩu phần dinh dưỡng mẹ bầu không chỉ dễ bị mắc bệnh tiểu đường mà còn thiếu hụt các dưỡng chất đáng kể.

Nhiễm độc trong quá trình canh tác

Hiện nay việc lạm dụng thuốc trừ sâu và hóa chất trong quá trình canh tác gạo cũng làm giảm đi chất lượng gạo. Ngoài ra, các hóa chất tồn đọng trong hạt gạo cũng nhiều hơn. Chính vì vậy, khi ăn nhiều cơm, cơ thể cũng dễ tích trữ các chất độc hại gây bệnh.

Quá trình bảo quản có dùng hóa chất

Gạo được bảo quản trong môi trường tự nhiên chỉ có thể giữ trong 3 tháng. Sau khoảng thời gian này chất lượng gạo sẽ sụt giảm đáng kể, thậm chí có thể biến chất. Để ngăn ngừa sự tấn công của mối mọt và kéo dài “tuổi thọ” của gạo, người bán thường dùng các hóa chất bảo quản. Các chất này gây ra nguy cơ bị bệnh ung thư cho người dùng vì không thể chuyển hóa được khi vào cơ thể.

Như vậy, việc dùng nhiều cơm trong thai kỳ là không nên. Tuy nhiên, các mẹ cũng không nên loại bỏ thực phẩm này trong khẩu phần của mình. Mẹ cần cân đối chúng với các thực phẩm khác như thịt, cá, trứng, sữa, rau, đậu…

Ngoài ra mẹ cũng nên chọn các loại gạo mới, có nguồn gốc rõ ràng để sử dụng. Cơm vẫn là nguồn thực phẩm đáng quý cho mẹ bầu nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI