Giúp trẻ thông minh hơn với những việc làm đơn giản

Giúp trẻ thông minh nhờ vào điều kiện gì thực chất bạn đã biết rõ? Muốn trẻ phát triển toàn diện cả về chiều cao, cân nặng lẫn trí tuệ thì bạn phải xây dựng một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng từ khi con còn trong bụng mẹ. Cũng như, khi trẻ ra đời, theo đà lớn lên của con, tùy vào độ tuổi, bạn cần có cách giúp con phát triển toàn diện, trong đó bao gồm cả trí tuệ. Cách tác động của bạn đôi khi đến từ những điều rất đơn giản, mà bất cứ bà mẹ nào cũng có thể thực hiện và áp dụng. Hãy cũng Yeutre.vn cùng tìm hiểu những tác động đơn giản ấy là gì mẹ nhé.

banner ads
Giúp trẻ thông minh
Mẹ nào cũng muốn con phát triển toàn diện - Ảnh: Internet

1. Giúp trẻ thông minh từ những việc làm đơn giản

1.1 Tăng cường dinh dưỡng cho trẻ

Các mẹ có biết DHA là một trong những dưỡng chất quan trọng giúp hình thành nên sự thông minh cho trẻ. Chất này với ARA chiếm đến 45% lượng axit béo trong não, là một thành phần quan trọng trong cấu trúc tế bào não và võng mạc mắt.

DHA không chỉ giúp não phát triển mà còn giúp thị lực của trẻ tăng, khả năng nghe, nhìn, nhận biết, tư duy học hỏi và khám phá thế giới xung quanh cũng cải thiện vượt bậc. Ngoài ra, cholin, taurin và một số chất quan trọng như sắt, kẽm, i ốt, vitamin B… cũng rất có lợi cho sự kích thích não bộ của trẻ.

Nền tảng giúp trẻ thông minh, phát triển trí tuệ là mẹ nên bổ sung đầy đủ thực phẩm khi đang mang thai bé. Điều này mẹ cần tiếp tục duy trì sau sinh, để nguồn sữa mẹ dồi dào DHA cho con, cũng như đến độ tuổi ăn dặm, mẹ đừng quên bổ sung các loại thực phẩm giàu chất này vào các món ăn hàng ngày của con. 

1.2 Tăng môi trường tương tác hàng ngày cho bé

Những bé có sự tương tác với bố mẹ thường xuyên sẽ phát triển hơn so với những trẻ thông thường. Bạn có thể tăng sự liên kết này bằng cách kể chuyện, chơi với con hay là giao tiếp với con mọi lúc mọi nơi. Sự kết hợp giữa dinh dưỡng và nuôi dạy trẻ lúc này chính là thời điểm vàng cho sự phát triển của con.

Trẻ chơi xếp hình khối
Cho con chơi những trò chơi trí tuệ - Ảnh: Internet

1.3 Tạo một môi trường sáng tạo cũng giúp trẻ thông minh

Bạn có thể cho con chơi những vật dụng có màu sắc, những trò chơi trí tuệ, nghe những bản nhạc kích thích trí não. Những việc này nhìn đơn giản nhưng kết quả để lại rất tốt.

Mẹ cũng có thể sử dụng một cái thùng rỗng, một vài cây bút chì màu là bé có thể sáng tạo thế giới theo cách của riêng mình. Hãy mang đến cho con những trải nghiệm thú vị nhất nhé.

1.4 Luôn khen ngợi khi con làm được việc hoặc chơi giỏi

Trẻ bú mẹ
Dành nhiều thời gian bên con - Ảnh: Internet

Bạn hãy thoải mái với những lời khen, khi con làm được một việc tốt, việc hay, chơi giỏi, ăn giỏi, có những hành động mới,....dù rất nhỏ mẹ cũng hãy động viên và ca ngợi con. Việc này không chỉ giúp con phát triển, mà còn giúp con luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, tiếp tục sáng tạo khám phá và chắc chắn điều này vô cùng hữu ích cho sự phát triển trí tuệ, khai mở sự thông minh ở bé. 

1.5 Tập chỉ tay

Trong khoảng tháng thứ 9 thì trẻ bắt đầu chỉ những ngón tay vào các hướng mình thích. Theo nhiều nghiên cứu thì khi bạn chỉ ngón tay vào một đối tượng như ti vi, con gấu, đồ chơi… sẽ giúp bé nói nhanh hơn. Việc này rất đơn giản và không quá phức tạp, mất nhiều thời gian của bố mẹ phải không nào!

Trẻ chỉ tay
Tập cho con chỉ tay với mọi vật dụng - Ảnh: Internet

Để con cảm thấy thú vị, vừa học vừa chơi thì mẹ có thể đưa con đến công viên, sở thú và thực hành tại đó. Việc tiếp xúc với ngôn ngữ sớm giúp bé có khả năng phát triển tư duy , khả năng liên kết các vấn đề tốt, đặc biệt khả năng giao tiếp của bé cũng được cải thiện một cách đáng kể rồi đấy.

2. Con thêm thông minh khi giao tiếp với môi trường bên ngoài

Mẹ nên cho con ra ngoài để tiếp xúc với thế giới muôn màu xung quanh, để quan sát mọi sự biến đổi của thế giới thiên nhiên, xem mọi thứ chuyển động. Việc này thúc đẩy 5 giác quan rất tốt.

Trẻ bú bình
Hãy cho bé giao tiếp với mọi người nhiều hơn - Ảnh: Internet

Ngoài ra mẹ nên cho con chơi với các bạn cùng trang lứa, việc này không chỉ giúp con có thêm bạn bè mới, mà còn giúp con có sự tương tác với những bạn bằng tuổi rất hiệu quả.

Để giúp trẻ thông minh cần rất nhiều yếu tố, nhưng mẹ luôn có thể bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, dễ thực hiện nhất hàng ngày. Đặc biệt, khi bố mẹ dành nhiều thời gian cho con, không chỉ tăng thêm sự gắn kết, còn làm cho việc giao tiếp trở nên dễ dàng, khai thông cho nhiều điều lợi ích khác, giúp cho trí tuệ của trẻ phát triển tốt hơn và đương nhiên cũng nhờ thế, con thông minh hơn mỗi ngày.  

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI