Dấu hiệu trẻ thông minh bố mẹ dễ nhận biết nhất

Dấu hiệu trẻ thông minh có thể nhận ra ngay ở những ngày đầu tiên từ khi bé chào đời, chứ không nhất thiết phải đợi đến lúc bé cắp sách đến trường đâu bố mẹ ạ. Có nhiều dấu hiệu giúp bố mẹ nhận biết khả năng thiên bẩm của con. Vậy các dấu hiệu giúp bố mẹ dễ nhận biết là gì? Yeutre.vn mời bố mẹ cùng theo dõi chi tiết qua nội dung sau nhé.

banner ads

Không giống như những đứa trẻ bình thường khác, dấu hiệu trẻ thông minh được biểu lộ rất trẻ ràng qua các dấu vết, ký hiệu, hành động, thói quen của bé ngay từ khi ra đời. Cùng điểm qua một số dấu hiệu trẻ thông minh dễ nhận biết nhất nào!

Dấu hiệu trẻ thông minh
Trẻ thông minh thường có những cử chỉ, hành động khác lạ - Ảnh: Internet

1. Khả năng hoạt động thiên phú

Khi bé vừa mới lọt lòng đã có khả năng hoạt động phong phú như tự nắm chân của mình, bò, uốn lượn, lần đi khi có người bế hoặc trông giữ. Trẻ đùa nghịch với nước mà không sặc, cầm nắm ngón tay của bố mẹ. Bên cạnh đó, từ khi mới sinh ra bé không khóc mà cứ cười cũng là dấu hiệu trẻ thông minh phụ huynh nên biết.

Trẻ luôn vui vẻ tươi cười
Thay vì khóc, bé luôn nhoẻn miệng cười - Ảnh: Internet

2. Thích khám phá, hứng thú với mọi thứ

Trẻ sơ sinh thường rất khó nhận biết bởi lúc này sự ý thức của não bộ chưa hình thành. Tuy vậy, ở một số em bé sơ sinh lại có khả năng định hình và nhận biết được các đồ vật xung quanh. Nếu để ý và quan sát kỹ con yêu, bố mẹ sẽ thấy bé cố tình chạm vào các đồ vật hoặc hất tung các đồ chơi xuống đất để phát ra âm thanh. Khi đồ vật không phát ra tiếng kêu, bé lại tiếp tục sờ tay vào các đồ vật khác gần mình. 

3. Bé thích quan sát sự vật, sự việc

Cảm giác là điều đầu tiên trẻ có trong quá trình phát triển tâm lý, trong đó thị giác lại chiếm phần khá quan trọng để cảm giác hình thành. Vì lẽ này, những đứa trẻ thông minh thường phát triển thị giác rất nhanh, bé thường thích quan sát mọi thứ xung quanh mình, những thứ có tông màu sáng như sách báo và mặt người. Bên cạnh đó, bé có thể hóng hớt chuyện khi người lớn giao tiếp với nhau và tỏ thái độ trên gương mặt như sợ hãi, vui vẻ... tùy vào hoàn cảnh.

Trẻ thích tìm tòi khám phá
Con yêu luôn thích thú và tìm tòi đối với mọi thứ xung quanh - Ảnh: Internet

Với những bé như vậy, bố mẹ nên dán hình ảnh có tông màu sáng trong phòng bé hay thường xuyên để bé ngắm nhìn mình, nhìn vào mắt trẻ hoặc có thể mỉm cười. Mẹ cũng nên trò chuyện để con yêu cảm nhận được sự quan tâm và tình yêu thương của bố mẹ. Điều này góp phần giúp bé phát triển tốt hơn nữa về các giác quan, cảm xúc của mình. 

4. Dấu hiệu trẻ thông minh thể hiện qua khứu giác nhanh nhạy

Những bé có khả năng phân biệt được mùi sữa mẹ từ sớm, thích nằm trong lòng mẹ, nũng nịu và cảm nhận được hơi ấm của bố mẹ thường là những đứa trẻ thông minh và tinh tế về sau. Dấu hiệu trẻ thông minh này biểu hiện rất rõ khi bé ngửi thấy một mùi nào đó, bởi bé sẽ biểu hiện rất rõ qua cử chỉ thái độ như quấy khóc, cười tươi, tim đập nhanh và các hoạt động cơ thể cũng thay đổi theo.

5. Trẻ thông minh thích cười

Nếu tình trạng trẻ thường xuyên quấy khóc  là biểu hiện bình thường của nhiều trẻ, thì dấu hiệu trẻ thông minh biểu thị ngược lại. Những bé thông minh thường thích cười hơn là khóc, ngay từ khi lọt lòng đã cười thay vì khóc. Theo nhận định của chuyên gia, những đứa trẻ biết cười sớm thường sống hoạt bát và thông minh.

dấu hiệu trẻ thông minh
Bé thông minh hay cười - Ảnh: Internet

6. Có nhận thức trong tâm lý

Điều này thể hiện rõ nhất khi bé muốn né tránh một thứ gì đó. Tức là lúc này, trẻ có thể phân biệt được cái gì làm mình vui và ngược lại. Chi tiết này rất tích cực trong hoạt động tâm lý của trẻ và hình thành nhân cách, tư tưởng về sau. 

7. Trẻ sơ sinh nặng cân

Những đứa trẻ đủ cân nặng từ lúc chào đời thường thông minh hơn những đứa trẻ thiếu cân. Bởi trẻ có cân nặng chuẩn thường được mẹ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong quá trình mang thai, bé được phát triển toàn diện ngay từ trong bụng mẹ. Những đứa trẻ như thế thường ổn định về tâm lý trong cuộc sống, có điều kiện sức khỏe, tố chất vui vẻ, hoạt bát hơn, khi đó, bố mẹ cũng dễ dàng đầu tư phát triển nhận thức và phát triển trí óc cho con yêu.

8. Bé thích bắt chước người lớn

Trẻ luôn quan sát và hóng hớt
Luôn quan sát và hóng hớt khi người lớn nói chuyện - Ảnh: Internet

Những cử chỉ bắt chước người lớn là dấu hiệu trẻ thông minh. Cử chỉ bắt chước của bé không chỉ đơn giản là ngộ nghĩnh, đáng yêu mà còn giúp bé thu hút được sự chú ý của những người xung quanh và tạo niềm vui cho mọi người. Một số đứa trẻ thông minh có thể nhận biết được mặt người và có khả năng bắt chước một số hoạt động như le lưỡi, cười hay biểu cảm trên gương mặt sau khi chào đời mới chỉ được 8 tiếng.

Ngoài những dấu hiệu trẻ thông minh trên đây, những đứa trẻ có khả năng thiên phú còn có khả năng học hỏi và bắt chước rất nhanh. Chỉ cần nhìn bố mẹ làm gì đó hay bố mẹ dạy qua một vài lần, trẻ thông minh có thể nhớ và làm theo ngay, dù cho những cử chỉ hoạt động đơn giản hay phức tạp. Hãy quan sát và chú ý đến bé nhà bạn ngay từ khi lọt lòng, bởi con yêu nhà bạn có thể là một nhân tài trong tương lai đấy nhé!

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI