Giữ trẻ theo giờ khi mẹ hết thai sản và những lưu ý cần thiết

Sau khoảng thời gian nghỉ thai sản, các mẹ phải đi làm lại và các mẹ thường lo lắng về việc không có người chăm sóc trẻ. Nhờ các dịch vụ giữ trẻ theo giờ ra đời mà các mẹ có thể yên tâm hơn để trở lại công việc. Vậy dịch vụ giữ trẻ theo giờ cụ thể như thế nào và mẹ cần lưu ý gì khi dùng dịch vụ này?

banner ads

Các mẹ thường lo lắng khi đi làm lại sẽ không có ai trông trẻ, nhất là những mẹ không thể nghỉ lâu hơn thời gian nghỉ sản như quy định. Một số mẹ chọn giải pháp gửi con về quê cho ông bà chăm, một số khác chọn cách thuê người giúp lâu dài, nhưng cũng có nhiều mẹ không thể chọn 2 cách phổ biến này vì nhiều lý do khác nhau. Trong hoàn cảnh đó, dịch vụ giữ trẻ theo giờ được xem là một giải pháp rất đáng cân nhắc, và xem chừng giải pháp này khá ổn thỏa, để mẹ có thể trở lại công việc và vẫn có người giúp đỡ chăm trẻ phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện cũng như mong muốn của mình. 

Mẹ trông bé mệt mỏi
Các mẹ đa phần đều rất lo lắng về việc không ai chăm sóc con khi mình phải đi làm lại sau thời gian nghỉ sản - Ảnh Internet

1. Thuê người giữ trẻ theo giờ - một giải pháp của nhiều gia đình

Thông thường, khi bé được 6 tháng tuổi là các mẹ đều phải đi làm lại. Nếu gia đình có ông bà sống cùng thì việc mẹ đi làm lại đã có ông bà phụ chăm cháu. Tuy nhiên, với những gia đình chỉ có 2 vợ chồng, 2 bên nội ngoại đều ở xa hoặc ông bà già yếu không thể chăm cháu được, thì ba mẹ có thể cân nhắc việc thuê người giữ trẻ theo giờ, cách này khá tiện lợi cho ba mẹ. Ba mẹ có thể nhờ người thân quen họ hàng ở gần và có thời gian rảnh rỗi, hoặc tìm đến những nơi cung cấp dịch vụ người giúp việc để giữ trẻ theo giờ tại nhà.

Việc giữ trẻ theo giờ thích hợp cho những gia đình không muốn sống cùng người lạ. Họ chỉ đến làm việc trong khoảng thời gian ba mẹ yêu cầu, hết giờ sẽ về và không ngủ lại. Thuê người giữ trẻ theo giờ giúp ba mẹ tiết kiệm chi phí hơn việc thuê người giữ trẻ theo tháng và cũng không cần phải lo chỗ ngủ lại cho họ nếu nhà quá nhỏ.

Mẹ cho bé ăn dặm
Thuê người giữ trẻ theo giờ sẽ là giải pháp tốt giúp mẹ an tâm đi làm - Ảnh Internet

Thuê người giữ trẻ theo giờ cũng phù hợp với những gia đình nhỏ không có quá nhiều việc phải làm thì giải pháp này rất hợp lý. Người giữ trẻ theo giờ chỉ cần đảm nhận công việc chăm sóc trẻ , làm thêm một số việc nhà trong khoảng thời gian ba mẹ không có ở nhà. Ba mẹ sẽ có thể tránh được việc lãng phí tiền khi thuê người giữ trẻ theo tháng, trong khi công việc để làm không nhiều.

Ngoài ra, khi thuê người giữ trẻ theo giờ, ba mẹ sẽ không quá phụ thuộc vào người giúp giữ trẻ. Ba mẹ sẽ dành thời gian chăm sóc thiên thần của mình khi người giữ trẻ ra về, điều này sẽ khiến cho tình cảm gia đình gắn kết hơn.

2. Những lưu ý khi thuê người giữ trẻ theo giờ

  • Nên lắp camera ở nhà để giữ an toàn cho bé. Và nên thường xuyên kiểm tra camera.
  • Tìm những người có kinh nghiệm chăm sóc trẻ tốt và có tính cách, đạo đức tốt, lý lịch rõ ràng, sức khỏe bảo đảm. Nên thông qua những công ty tổ chức uy tín có cung cấp dịch vụ người giữ trẻ theo giờ, để ba mẹ yên tâm hơn. 
  • Hãy nhờ hàng xóm gần nhà của ba mẹ để ý giúp trong trường hợp người giữ trẻ đưa con ba mẹ ra ngoài và thông báo với ba mẹ khi có phát hiện bất thường.
  • Nên trao đổi với người giữ trẻ những công việc cần làm trong khoảng thời gian được thuê và đảm bảo hoàn thành tốt.
  • Lên danh sách công việc hàng ngày, thực đơn muốn nấu cho trẻ và những quy tắc trong việc chăm sóc dạy dỗ trẻ mà ba mẹ mong muốn. 
Mẹ làm việc nhà
Thay vì mẹ phải làm việc nhà, khi thuê người trông trẻ theo giờ, ba mẹ cũng có thể yêu cầu người giữ trẻ theo giờ làm thêm một số việc nhà giúp mình - Ảnh Internet
  • Trong thời gian 1 hay 2 ngày đầu thuê người giữ trẻ, ba mẹ nên theo dõi biểu hiện của trẻ có bình thường không, có thích thú với người giữ trẻ hay tỏ ra sợ hãi, bé khóc quá nhiều hay không.
  • Không nên giao phó tất cả việc chăm sóc con cho người giữ trẻ, dành thêm thời quan tâm đến con để biết được con được người giữ trẻ theo giờ chăm sóc như thế nào.

Tóm lại, việc thuê người giữ trẻ theo giờ giúp các mẹ bắt đầu đi làm lại sẽ đỡ lo lắng hơn. Tuy nhiên, ba mẹ cũng không nên giao hẳn bé cho người giúp việc rồi cứ say mê với công việc. Ba mẹ luôn cần dành khoảng thời gian nhất định để chăm sóc con. Điều này không chỉ bảo đảm ba mẹ thực sự quan sát được việc con đã được chăm sóc tốt, mà còn giúp con phát triển tốt hơn nhờ sự yêu thương gần gũi của ba mẹ dành cho trẻ nữa. 

Thanh Ngân tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI