Tác hại khôn lường nếu bà bầu ăn thịt nguội thường xuyên

Đối với những mẹ bầu không ăn chay, thịt là món ăn không thể thiếu vì chúng chứa nhiều protein và các dưỡng chất thiết yếu rất tốt cho thai nhi.

Xem Video "8 Loại Hạt Tốt Cho Sức Khỏe Bà Bầu Và Thai Nhi"

Thế nhưng thịt nguội, một sản phẩm được chế biến từ thịt, không tốt chút nào cho mẹ bầu. Mẹ nên cân nhắc khi sử dụng thực phẩm này. Món ăn này có thể mang đến cho mẹ nhiều tác hại tiềm ẩn dưới đây.

Tủ lạnh là nơi ủ bệnh

cham soc me bau 3
Thịt nguội là món ăn ngon những không tốt cho mẹ bầu

Listeria là loại vi khuẩn có thể phát triển nhanh và mạnh ở nhiệt độ tủ lạnh. Chính vì vậy thịt nguội thay vì an toàn khi cất trong tủ lạnh chúng lại trở nên nguy hiểm vì là môi trường tốt cho loại vi khuẩn này phát triển.

Mẹ cũng không để lẫn thịt nguội, xúc xích và các loại thực phẩm khác với nhau để tránh gây ra nhiễm khuẩn chéo.

Listeria cũng được tìm thấy trong sữa chua chưa tiệt trùng, phomat mềm và thịt gia cầm chưa được nấu chín.

Nguy cơ nhiễm khuẩn

Các loại thịt nguội khác như giăm bông, xúc xích, thịt hun khói… đều là những  món ăn bà bầu nên hạn chế.

Nguy cơ ngộ độc khuẩn listeria monocytogenes khá cao vì chúng đã có sẵn từ thịt từ trước đó hoặc do cách xử lý thức ăn không đúng cách.

Loại vi khuẩn này đặc biệt nguy hiểm với mẹ bầu khi gây ra các triệu chứng như bệnh cúm, viêm màng não, nhiễm trùng máu. Khi chúng tác động đến thai nhi có thể gây ra sẩy thai, sinh non, sinh thiếu cân hoặc nhiễm trùng máu, viêm màng não ở trẻ.

cham soc me bau 8
Thịt nguội là môi trường phát triển tốt cho vi khuẩn

Cách để giảm thiểu vi khuẩn

Để giảm thiểu vi khuẩn gây hại qua thực phẩm tốt nhất mẹ bầu nên ăn chín, uống sôi. Thực phẩm cũng cần được chế biến và nấu nướng kỹ lưỡng.

Mẹ tuyệt đối không được ăn rau sống. Đồng thời khi uống sữa cần để ý xem chúng đã được tuyệt trùng hay chưa.

Đối với các món ăn có nguy cơ nhiễm khuẩn cao như thịt nguội, khi dùng lại mẹ cần chiên hoặc hấp chúng ở nhiệt độ cao trước khi sử dụng.

cham soc me bau 7
Tốt nhất mẹ nên ăn chín uống sôi

Cách xử trí khi mẹ bầu bị nhiễm khuẩn từ thực phẩm

Khi dùng thực phẩm bị nhiễm khuẩn, vi khuẩn thường sẽ lưu trú ở ruột trước khi tấn công vào các bộ phận khác. Để điều trị lúc này bác sĩ sẽ dùng kháng sinh.

Đồng thời bác sĩ cũng sẽ tiến hành các bước siêu âm và xét nghiệm để chắc chắn rằng thai nhi không bị lây nhiễm khi mẹ bị nhiễm khuẩn.

Vi khuẩn cũng có thể lây lan khi mẹ tiếp xúc với các nguyên liệu tươi sống bằng tay và dùng tay đó để sử dụng thực phẩm. Chính vì vậy mẹ cần luôn rửa tay sạch sẽ để phòng tránh.

Thêm vào đó mẹ cũng cần giữ cho đồ dùng nhà bếp như dao, thớt, nồi, chảo… sạch sẽ trước và sau mỗi lần sử dụng.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ (0)
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất