1. Tìm hiểu sơ lược về món mì udon
Theo như tìm hiểu, nguyên liệu chính làm nên sợi mì udon là bột mì , nước và muối. Sợi mì dài và dày với đường kính khoảng 1cm. Tại Nhật Bản, món ăn được phục vụ chủ yếu dưới dạng mì nước. Tuy nhiên, ở mỗi khu vực và mỗi vùng miền sẽ có cách chế biến/ cách ăn khác nhau. Một số nguyên liệu ăn kèm với mì gồm tôm, đậu phụ, nước tương…
1.1. Nguồn gốc xuất hiện của mì udon
Có rất nhiều câu chuyện “truyền miệng” xoay quanh vấn đề “nguồn gốc xuất hiện của mì udon”. Và câu chuyện được nhắc đến nhiều nhất có liên quan đến một tu sĩ Phật giáo – Kukai. Sau một chuyến du ngoạn ở Trung Quốc và trở về Nhật Bản, ông Kukai đã phổ biến món mì này ở tỉnh Sanuki. Về sau, nơi đây được xem là khởi nguồn của món mì “trứ danh” này.
Vào năm 1241, một nhà sư thuộc phái Rinzai đã đến Trung Quốc và học kỹ thuật xay bột. Sau quá trình nghiên cứu và phát triển, ông đã đi đến bước hoàn thiện công đoạn nhào bột. Cũng như, tạo nên hương vị, nét độc đáo riêng cho sợi mì udon. Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có một văn kiện nào xác nhận nguồn gốc chính xác của loại mì này. Tuy nhiên, toàn bộ người dân trên thế giới đều công nhận mì udon chính là món ăn truyền thống trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản.
1.2. Đặc điểm của món mì udon
Như đã đề cập, mì udon được làm từ bột mì, nước và muối ăn. Sau quá trình nhào nặn, khối bột sẽ biến thành sợi mì với dạng hình vuông hoặc hình tròn. Các đầu bếp sẽ tiến hành nấu mì, sợi mì chín sẽ nở bung như mì Ý . Tuy nhiên, lúc này sợi mì sẽ mềm, dai và dẻo một cách đặc biệt.
Nước súp mì cũng có nhiều điểm ấn tượng. Theo như tìm hiểu, nước súp mì udon được nấu từ nước tương kết hợp cùng rượu mirin và dashi. Sau khi hoàn thiện, nước súp có màu trắng đục, vị thanh và rất thơm ngon. Tại các quán ăn Nhật, sợi mì kết hợp cùng nước súp này khá phổ biến và được phục vụ dạng nóng. Bên cạnh đó, người Nhật còn có loại nước súp lạnh được làm từ hải sản, thịt và rau. Loại nước súp này chuyên dùng cho mùa hè, ăn vào giúp giải nhiệt rất nhanh.
2. Các loại mì udon phổ biến tại Nhật Bản
Cũng giống như ở Việt Nam, một món ăn sẽ có nhiều cách chế biến và tên gọi khác nhau tùy theo vùng miền. Tại Nhật, mỗi khu vực sẽ có cách kết hợp nguyên liệu khác nhau để tạo thành mì udon. Sau đây, xin mời bạn cùng Yeutre.vn điểm qua tên của các món mì udon “trứ danh” của Xứ sở Hoa Anh đào nhé.
2.1. Mì kake udon
Theo ý nghĩa tiếng Nhật, chữ kake có nghĩa là chan lên. Đối với trường hợp mì kake udon, người nấu sẽ luộc mì và chuẩn bị nước dùng. Sau cùng, chan nước dùng lên sợi mì và không trang trí lên bất kỳ nguyên liệu nào khác. Về sau này, để món mì trở nên hấp dẫn hơn, người ta sẽ rắc lên một ít hành lá để tạo điểm nhấn.
Loại nước dùng cho kake udon được nấu khá đơn giản. Các nguyên liệu chính gồm nước tương, nước dashi và mirin. Trong đó, mirin là một loại rượu gia vị chuyên dùng để nấu ăn của người Nhật. Còn nước dashi sẽ được ninh từ cá khô và tảo bẹ. Mặc dù, nguyên liệu và cách nấu nước dùng cho mì kake udon khá đơn giản. Tuy nhiên, hương vị và dinh dưỡng của món ăn luôn được đảm bảo.
2.2. Mì tempura udon
Tempura là món ăn kèm nằm trên tô mì. Món ăn này thường được chế biến từ hải sản hoặc rau củ. Thông thường, đầu bếp sẽ làm sạch thực phẩm sau đó tẩm bột mì và mang đi chiên giòn. Thoạt nhìn, tempura khá giống với các món như gà chiên giòn , tôm chiên giòn của Việt Nam. Điểm khác biệt của món ăn là phần bột mì sẽ không cho bất kỳ gia vị gì vào.
Đối với món mì tempura udon, người Nhật sẽ cho mì vào tô. Sau đó, rưới nước dùng và đặt các miếng tempura lên trên. Đôi khi, các miếng tempura sẽ được để trong dĩa riêng. Thành phần làm nên tempura còn tùy thuộc vào mùa vụ và cửa hàng bán. Ví dụ mùa hè tempura sẽ được làm từ tôm hoặc cá.
2.3. Mì curry udon
Thêm một món mì udon phổ biến ở Nhật mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn muốn giới thiệu đến bạn là curry udon. Phần nước súp mì được chế biến khá cầu kỳ, được người dân gọi là cà ri Nhật. Món ăn này thường được phục vụ vào mùa đông vì nước súp khá nóng. Sự biến tấu độc đáo của món ăn mang đến hương vị mới lạ, thơm béo mà bạn không thể quên.
2.4. Mì Nabeyaki udon
Cũng giống như các loại mì udon khác, nabeyaki udon là món ăn nóng với nước súp và sợi mì thơm mềm. Nguyên liệu ăn kèm của nabeyaki là trứng, nấm rau và kamaboko. Trong đó, kamoboko là một loại chả cá được làm từ thịt cá có màu trắng và màu hồng. Sau cùng, được cá nghệ nhân tạo thành cá hình thù bắt mắt.
2.5. Kitsume Udon
Đây là món ăn đường phố nổi tiếng ở Nhật Bản. Theo như tìm hiểu, kitsume có nghĩa là con cáo. Vào thời xa xưa ở Xứ hoa Anh đào, người ta đồn rằng loài cáo rất thích ăn đậu phụ chiên vàng. Trong khi đó, món kitsume udon lại được kết hợp từ mì, nước súp, hành lá và đậu phu chiên vàng. Chính vì vậy, chúng được mọi người gọi là kitsume udon cho đến tận ngày nay.
Ngoài các loại mì trên, tại Nhật còn có rất nhiều món mì khác nhau. Tất cả tên gọi đều tùy thuộc vào nguyên liệu ăn kèm và cách chế biến. Nếu có dịp đến Xứ sở Hoa Anh đào, bạn hãy thử thưởng thức và cảm nhận nhé. Nếu chưa có dịp đi du lịch Nhật Bản để thưởng thức và khám phá món mì udon trứ danh ngay tại xứ sở của nó, bạn cũng có thể tìm kiếm các nhà hàng Nhật tại Việt Nam để thử.
Hiện nay, tại các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn hay Đà Nẵng, nhà hàng Nhật đều có và phục vụ món mì udon. Một trong những nhà hàng phục vụ mì udon ở thời điểm hiện tại được nhiều người yêu thích nhất là Marukame Udon . Nếu gặp bạn hãy tìm đến để thưởng thức nhé. Trường hợp rất yêu thích và bạn thích làm bếp, bạn cũng có thể tự làm mì udon tại nhà để gia đình nếm thử. Các công thức, cách làm món mì này cũng được chia sẻ khá rộng rãi. Bạn có thể chọn công thức để thử không mấy khó khăn.
Bài viết là tổng hợp một số thông tin chính về mì udon. Hy vọng, những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về nguồn gốc xuất xứ và đặc điểm của món mì. Cũng như, biết thêm về tên gọi của các món mì phổ biến hiện nay. Và một khi biết, những lúc thưởng thức mì udon, bạn sẽ có thêm câu chuyện thú vị để nói về.
Liên Tiểu Di