Giải đáp những thắc mắc liên quan đến chế độ nghỉ thai sản

Theo quy định của Luật Lao động, phụ nữ sinh con được nghỉ thai sản 6 tháng. Nhưng trong trường hợp người lao động được yêu cầu phải đi làm sớm hơn thời gian quy định thì sẽ được hưởng những chế độ nào?

banner ads

Đi làm trong thời gian nghỉ thai sản người lao động được hưởng những quyền lợi gì?

Theo Khoản 4 Điều 157 của Bộ Luật Lao động năm 2012, phụ nữ có thể đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản là 6 tháng. Tuy nhiên cần đảm bảo những yếu tố sau:

17368-lam-som.jpg

Nếu đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ thai sản sẽ được hưởng nhiều quyền lợi

- Đã nghỉ ngơi ít nhất được 4 tháng.

- Phải có giấy xác nhận sức khỏe của bệnh viện nếu đi làm sớm không có hại cho người lao động.

- Được người sử dụng lao động đồng ý.

Theo đó, khi trở lại làm việc, ngoài tiền lương của những ngày làm việc được người sử dụng lao động chi trả thì người lao động vẫn tiếp tục được hưởng các trợ cấp thai sản khác theo quy định của pháp luật Nhà nước và bảo hiểm xã hội.

Người sử dụng lao động có được đơn phương chấm dứt hợp đồng với lao động nữ đang nghỉ chế độ thai sản hay không?

Theo Khoản 3 và Khoản 5 Điều 155 của Bộ Luật Lao động năm 2012, người sử dụng lao động không được sa thải, đơn phương chấm dứt hợp đồng đối với nữ lao động trong các trường hợp sau: Vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản và đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân đã chết, bị tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích….

17369-nghi-thai-san.jpg

Người sử dụng không được đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động đang nghỉ chế độ thai sản

Vì vậy trước thời hạn nghỉ thai sản 6 tháng, nếu người sử dụng lao động yêu cầu người lao động đi làm trước thời hạn thì phải tuân theo quy định tại Khoản 4 Điều 157 của Bộ Luật Lao động nêu ở phần trên.

Nếu người lao động không thể đi làm sớm trước khi hết kỳ nghỉ thai sản, mà công ty cần người để đảm nhiệm vị trí đó. Thì hết thời gian nghỉ thai sản, khi người lao động đi làm trở lại công ty sẽ phải bố trí công việc khác phù hợp cho người lao động với mức lương không được thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.

Nếu công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc sa thải lao động nữ đang nghỉ chế độ thai sản sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp này người lao động có thể làm đơn khiếu kiện lên các cơ quan chức năng để được giải quyết.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI