Dùng thuốc tránh thai hằng ngày 21 viên thế nào là đúng cách?

Thuốc tránh thai hằng ngày 21 viên là lựa chọn an toàn của nhiều chị em. Thuốc tránh thai này là biện pháp hữu hiệu giúp hạn chế trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, để đảm bảo việc uống thuốc an toàn và mang lại hiệu quả ngừa thai nhất định, bạn nên tham khảo cách sử dụng của bác sĩ chuyên khoa.

banner ads

Để hiểu rõ hơn về các thông tin của thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên cũng như cách sử dụng liều lượng thuốc như thế nào là hợp lý, Yeutre.vn mời bạn cùng tìm hiểu và giải đáp các thắc mắc qua nội dung bài viết sau.

phụ nữ lo lắng khi mang thai sau quan hệ
Sử dụng thuốc tránh thai tự phát thường không mang lại hiệu quả cao - Ảnh Internet

1. Thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên là gì?

Thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên là một trong 2 loại thuốc được sử dụng phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Đây là loại thuốc có chứa các thành phần như Ethinylestradiol và Desogestrel với liều lượng thấp. Cơ chế hoạt động của loại biệt dược này là làm dày nút nhày cổ tử cung của nữ giới. Điều này làm cho tinh trùng gặp khó khăn trong việc đi qua nút nhày cổ tử cung để kết hợp thụ tinh với trứng. Việc sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày 21 viên không mang lại hiệu quả tuyệt đối và thường gây ra nhiều biến chứng đến nữ giới nếu sử dụng không đúng hướng dẫn hoặc dùng trong thời gian quá lâu mà không theo dõi, kiểm tra thường xuyên kỹ lưỡng.

nghe bác sĩ hướng dẫn cách uống thuốc tránh thai
Nên uống thuốc theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa - Ảnh Internet

2. Dùng thuốc tránh thai hằng ngày 21 viên đúng cách

2.1 Thời điểm sử dụng thuốc

Thuốc tránh thai hằng ngày 21 viên sử dụng bắt đầu từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi ngày dùng 1 viên vào thời điểm nhất định trong ngày. Tùy thuộc vào cuộc sống sinh hoạt, chị em có thể lựa chọn thời gian uống thuốc. Mẹo nhỏ để chị em không quên việc uống thuốc là hãy dùng thuốc lúc làm các công việc cá nhân như đánh răng sáng hoặc tối, uống sau bữa ăn,...

2.2 Hướng dẫn sử dụng thuốc

Đối với những nữ giới chưa từng sử dụng thuốc tránh thai , chắc hẳn sẽ còn nhiều bỡ ngờ. Song, chị em không nên quá lo lắng bởi trên sản phẩm thuốc tránh thai hằng ngày 21 viên có hướng dẫn sử dụng rất kỹ lưỡng. Các nàng chỉ cần uống theo chiều mũi tên in rõ trên vỉ thuốc theo thứ tự từ 1 - 21. Khi đã uống hết vỉ thứ nhất cần ngưng uống trong 7 ngày, sau đó mới tiếp tục sử dụng vỉ tiếp theo vào ngày thứ 8.

nên uống thuốc tránh thai đúng liều lượng
Vào mỗi sử dụng 1 viên vào thời điểm nhất định - Ảnh Internet

2.3 Dùng thuốc đúng liều

Hiện nay có khá nhiều loại thuốc tránh thai được áp dụng phổ biến. Đối với thuốc tránh thai hằng ngày 21 viên, tùy thuộc vào chỉ định trong toa thuốc, nữ giới sẽ uống 1 viên mỗi ngày. Chị em cần uống thuốc đúng liều lượng và tốt nhất nên uống thuốc đúng giờ. Nếu bạn vô tình quên uống thuốc 1 - 2 viên thì có thể uống bù ngày sau khi bạn nhớ. Những khi chị em quên uống tới 3 viên thì nên bỏ đi vỉ thuốc này và sử dụng vỉ thuốc tránh thai mới.

3. Lời khuyên khi dùng thuốc tránh thai hằng ngày

Khi chọn biện pháp tránh thai bằng thuốc tránh thai hằng ngày 21 viên, chị em nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về cách sử dụng, thời điểm và liều lượng dùng. Bên cạnh đó, cần tìm hiểu các thành phần của thuốc và thực hiện thăm khám kỹ lưỡng trước khi dùng để tránh việc cơ thể bị dị ứng với các thành phần thuốc.

nên sử dụng bao cao su khi quan hệ
Có nhiều phòng ngừa việc mang thai bằng các phương pháp an toàn khác - Ảnh Internet

Thuốc tránh thai có thể khiến nữ giới gặp phải một số thay đổi như căng da, nở ngực, đau bụng dưới , suy nhược cơ thể, nhức đầu... Việc sử dụng không đúng hoặc quá lạm dụng thuốc tránh thai rất dễ xảy ra các biến chứng về sau. Hơn nữa, sử dụng thuốc quá thai quá thường xuyên và không đúng cách có thể dẫn tới vô sinh.

Thuốc tránh thai hằng ngày 21 viên cũng như các loại thuốc tránh thai khác, đều có ưu và nhược điểm riêng, nên chị em cần tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng. Và trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày 21 viên, các cặp đôi cũng nên áp dụng các biện pháp phòng tránh thai khác kết hợp như dùng bao cao su khi quan hệ, để đảm bảo an toàn sức khỏe tình dục cho mình. 

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI