Dùng thuốc chống suy nhược trong thai kỳ bà bầu coi chừng sinh non

Suy nhược thần kinh khiến mẹ bầu phải dùng thuốc chống suy nhược trong thai kỳ. Thế nhưng loại thuốc tưởng như an toàn này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe mẹ và bé. Chúng có thể khiến mẹ bầu bị sinh non.

Mối quan hệ giữa sinh non và thuốc chống suy nhược

47154-1.jpg

Áp lực cuộc sống khiến mẹ bầu thường trầm cảm trong thai kỳ.

Các theo dõi chuyên môn cho thấy tỷ lệ sinh non tăng nhanh trong vòng hai thập niên qua và trở thành một vấn đề y khoa nghiêm trọng nhất trên toàn thế giới. Cùng với điều này, tỷ lệ thuốc chống suy nhược ở mẹ bầu cũng tăng gần bốn lần.

Các bác sĩ đã tiến hành những phân tích tổng hợp mang tính tổng hợp dựa trên 41 công trình nghiên cứu để tìm ra mối liên hệ giữa thuốc chống suy nhược và tuổi sinh của thai nhi. Phân tích đặc biệt quan tâm nhiều hơn ở những mẹ bầu dùng thuốc chống suy nhược vào ba tháng cuối thai kỳ. Kết quả cho thấy sinh non xảy ra ở hầu hết các mẹ bầu dùng thuốc là do tác dụng phụ của thuốc chống suy nhược. Điều này hoàn toàn trái ngược với niềm tin rằng chính chứng trầm cảm mới là nguyên nhân khiến mẹ bầu sinh em bé thiếu ngày thiếu tháng.

47155-2.jpg

Suy nhược thai kỳ không tốt cho mẹ và bé.

Sự căng thẳng và các áp lực của cuộc sống gia tăng khiến mẹ bầu thường trở nên trầm cảm và suy nhược cơ thể hơn. Điều này cũng khiến cho thuốc chống suy nhược được kê đơn nhiều hơn. Kết quả cuối cũng là khiến mẹ bầu phải đối mặt với chứng sinh non tăng vọt cũng như em bé dễ gặp các vấn để về tâm sinh lý khi chào đời.

Các ảnh hưởng khác của thuốc chống suy nhược đối với thai nhi

Việc lạm dụng các loại thuốc chống suy nhược cơ thể như Prozac, Paxil, Zoloft… ở mẹ bầu trong nửa sau của thai kỳ có thể khiến cho thai nhi bị ảnh hưởng đến chức năng của phổi.

Một số các theo dõi kéo dài ở trẻ sau sinh có mẹ lạm dụng sử dụng thuốc chống suy nhược trong thai kỳ thường mắc các chứng bệnh về tinh thần như tự kỷ.

Như vậy, mặc dù suy nhược thể chất và tinh thần là một triệu chứng cực kỳ đáng lo ngại ở mẹ bầu vì chúng ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ, bé và sự phát triển của thai nhi, nhưng mẹ bầu cần có những cách khác lành mạnh hơn để vượt qua cảm giác sợ hãi, buồn bã, căng thẳng, suy sụp tinh thần thay vì dùng thuốc. Điều tốt nhất là mẹ bầu nên ít sử dụng thuốc chống suy nhược để giữ sức khỏe thai kỳ không bị tác động xấu.

47156-3.jpg

Giữ tinh thần lạc quan và sinh hoạt điều độ là cách để mẹ bầu chống suy nhược.

Các bác sĩ tâm lý có thể giúp mẹ bầu vượt qua được những khó khăn tâm lý trong giai đoạn mang thai bằng các phương pháp trị liệu hành vi.

Hơn nữa, mẹ bầu cũng cần duy trì sự khỏe mạnh cho tinh thần và cơ thể với chế độ ăn uống, vận động và nghỉ ngơi hợp lý. Hãy tránh xa các suy nghĩ tiêu cực mẹ bầu nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI