Đúng sai quan niệm mẹ bầu mông to sinh con thông minh

Quan niệm dân gian không chỉ cho rằng phụ nữ mông to sinh nở dễ dàng mà còn sinh con thông minh. Một nghiên cứu gần đây của GS Will Lassek tại ĐH Pittsburgh (Mỹ) đã củng cố thêm điều này.

Dưới đây là những lý giải cũng như lưu ý thú vị về vấn đề này.

Mông to cung cấp chất béo

50605-131.jpg

Nhiều người tin rằng phụ nữ mông to sẽ sinh con dễ dàng và thông mình hơn.

Các nghiên cứu của GS Will Lassek cho rằng mẹ bầu có mông to giúp trẻ sinh ra thông minh hơn do mỡ ở mông giữ một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bé, đặc biệt giúp cho não bộ của bé phát triển.

Phần mỡ ở khu vực này trở thành nguồn dinh dưỡng quý giá cho trẻ và được huy động liên tục để nuôi dưỡng hệ thần kinh cho bé.

Docosahexaenoic acid (DHA) – một thành phần đặc biệt quan trọng trong não người lại có rất nhiều ở mông, chính vì vậy chúng hỗ trợ cho sự phát triển hệ thần kinh của bé mạnh mẽ.

Mỡ ở mông cũng thúc đẩy bé hấp thu các chất dinh dưỡng trong thai kỳ tốt hơn.

Phân biệt giữa phụ nữ mông béo tự nhiên và mông béo phì

Tuy vậy, các nghiên cứu cũng lưu ý về việc cần phải phân biệt giữa mông béo tự nhiên và mông béo phì.

50607-13.jpg

Cần phải phân biệt mông to tự nhiên và béo phì.

Thường phụ nữ có mông béo tự nhiên là do có hông lớn, dẫn đến lượng mỡ ở khu vực này dồi dào, vì vậy không chỉ sinh con thông minh hơn mà còn dễ dàng sinh nở hơn.

Ngược lại, nếu phụ nữ có hông không lớn nhưng mông lại có quá nhiều mỡ do béo phì thì dễ mắc các nguy cơ mang bệnh tiểu đường, tim mạch và thậm chí sẽ có sức khỏe thai kỳ không tốt.

Ngoài ra, nếu mẹ bầu có hông to nhưng lại có nhiều mỡ cả vùng hông do ăn uống quá độ, ngồi nhiều thì hiệu quả tự nhiên cũng bị đảo ngược. Lúc này mẹ không những khó sinh con thông minh mà còn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Kết luận cuối cùng của nhà khoa học

50606-132.jpg

Dinh dưỡng thai kỳ cùng với quá trình dạy dỗ , chăm sóc là cách tác động mạnh mẽ đến trí thông minh của bé.

Mặc dù các số liệu nghiên cứu thiên về ý kiến cho rằng mẹ bầu mông to sẽ sinh con tự nhiên. Thế nhưng các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng IQ của bé còn bị tác động bởi các yếu tố khác như tuổi tác của mẹ khi mang thai, môi trường gia đình, trình độ học vấn, môi trường sống và làm việc cùng nhiều yếu tố khác của người mẹ.

Chính vì vậy, số đo vòng ba không quyết định tất cả, các mẹ đừng nên vì thế mà băn khoăn nhé. Mẹ hãy chăm sóc thai kỳ và giáo dục, dạy dỗ trẻ sau này để có thể xây dựng nền tảng phát triển trí tuệ thật tốt cho trẻ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI