Dự trù kinh phí nuôi con trong một năm đầu

Nuôi một đứa con quả thật không đơn giản. Ngoài việc bạn phải dành tâm trí chăm sóc con ra, chuyện kinh tế cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Chính vì vậy, sẽ thật cần thiết để bạn lên một kế hoạch chi tiêu rõ ràng.

banner ads

Dưới đây là những dự trù kinh phí tham khảo dành cho bạn từ một người mẹ.

A. Kinh phí trung bình trong một tháng dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhũ nhi

1. Những khoản chi cần thiết

Nuôi con bằng sữa mẹ là một lựa chọn được khuyến cáo bởi các chuyên gia dinh dưỡng nhằm đem lại lợi ích sức khỏe tốt nhất cho trẻ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bất đắc dĩ, người mẹ buộc phải nuôi con bằng sữa công thức. Dù bạn lựa chọn thế nào, những khoản chi tiêu sau đều không thể thiếu:

Trẻ sơ sinh cần được thay tã nhiều lần trong ngày.

Trong một vài ngày đầu, trẻ sơ sinh chưa bú được nhiều nên bé cũng sẽ không đi tiểu nhiều. Nhưng bù lại, trẻ đi phân su rải rác trong khoảng 3-5 ngày đầu. Như vậy, trung bình một ngày ít nhất bạn phải thay từ 5-7 cái tã. Và chỉ sau một tuần, bé đã dùng hết một bọc tã lớn khoảng 42 cái. Nếu dùng tã loại thường bạn sẽ cần chi khoảng 160 nghìn đồng/ 1 bọc tã và một tháng mất khoảng 650 nghìn đồng. Chi phí này sẽ còn cao hơn khi bạn chọn loại tã cao cấp.

Bạn có thể tiết kiệm được một nửa chi phí mua tã nếu dùng miếng lót sơ sinh. Với loại này bạn cần mua thêm miếng tã vải để dán kèm. Tã này có thể sử dụng lại nhiều lần và chỉ mất khoảng 100 nghìn với 10 miếng.

Quần áo

Vì trẻ sẽ lớn rất nhanh nên bạn chỉ cần mua đủ dùng trong một giai đoạn nhất định. Bạn cần khoảng 10 bộ mặc ở nhà cho 3 tháng đầu với 2 size khác nhau và 1-2 bộ dành cho những lúc ra ngoài. Khoản này cần khoảng 500 nghìn đồng. Chi phí có thể hơn nếu bạn chọn chất liệu cao cấp.

Nôi

Nếu bạn muốn tập cho trẻ ngủ một mình và ngủ an toàn, tốt nhất nên sắm một chiếc nôi.

Nếu bạn muốn tập cho trẻ ngủ một mình và ngủ an toàn, tốt nhất nên sắm một chiếc nôi. Trung bình, với nôi sắt, bạn cần khoảng 1-2 triệu và 3-5 triệu nếu là nôi gỗ. Cách khác, bạn có thể mua lại hàng thanh lý giá tốt được các bà mẹ được rao bán trên những diễn đàn hoặc hội nhóm. Về khoản này, không cần chi quá tay nếu điều kiện kinh tế gia đình không cho phép.

Đồ chơi

Trong giai đoạn sơ sinh đến 6 tháng tuổi, bạn chỉ cần mua một vài đồ chơi đơn giản và chỉ cần mất khoảng 300 – 500 nghìn đồng cho một lần mua. Bạn có thể dùng cho trẻ chơi đến hết giai đoạn 6 tháng.

2. Khoản chi cho sữa Trường hợp nuôi con bằng sữa mẹ

Bạn chẳng những có thể hoàn toàn yên tâm về sự phát triển toàn diện của con mà còn tiết kiệm được một khoản rất lớn nếu cho con bú sữa mẹ.

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp bạn tiết kiệm một khoảng chi phí rất lớn.

Tốt nhất nên vắt hết sữa ra dư ra ngoài và cất dành sau mỗi lần cho con bú no. Với cách này, sữa sẽ tiết ra nhiều hơn để đảm bảo đủ sữa cho trẻ đến lúc tròn một tuổi. Phần sữa dư bạn nên chứa trong loại túi trữ sữa chuyên dụng, bạn cần chi thêm khoảng 500 nghìn để có được 50 túi loại này. Nếu sữa nhiều, bạn có thể trữ hết trong một tháng.

Thật cần thiết để bạn dành ra một khoản tẩm bổ riêng cho mình và cũng nhằm mục đích tăng cường chất lượng sữa cho bé bú. Khoản này bao gồm việc mua sữa, thuốc sắt, thức ăn… và cần chi khoảng 1,5 – 2 triệu đồng/ tháng. Sau 3 tháng, bạn có thể trở về sinh hoạt và ăn uống bình thường.

Ngoài ra, bạn cần mua miếng lót thấm sữa để đảm bảo vệ sinh bầu ngực cho mình và cho con. Khoản này cần khoảng 250 nghìn/ tháng.

Trường hợp nuôi con bằng sữa ngoài

- Sữa: Nếu bạn chọn sữa ngoại, ít nhất một tháng bạn cần mua 5 hộp sữa 900gr. Như vậy, bạn cần chi khoảng 2 triệu đồng/ tháng. Nếu bạn chọn sữa nội, có thể giảm được khoảng 1/3 chi phí này. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là bạn cần theo dõi xem con mình phù hợp với loại sữa nào để đảm bảo bé hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.

- Bình sữa và dụng cụ vệ sinh bình sữa

Trẻ bú sữa công thức cần có một bình sữa riêng.

Với bình sữa, bạn không nên quá tiết kiệm để tránh chọn phải hàng kém chất lượng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Bạn có thể phải chi khoảng 200 -300 nghìn đồng cho khoản này.

Dụng cụ vệ sinh cũng sẽ cần chi khoảng thêm 100 nghìn là đủ.

- Khám chữa bệnh: So với trẻ được nuôi bằng sữa mẹ, nhất là những trẻ được cho bủ sữa non, trẻ bú sữa công thức thường dễ mắc bệnh do hệ miễn dịch của cơ thể kém. Do đó, bạn nên dự trù khoảng 1 triệu đồng phòng khi cần khám chữa bệnh cho con.

B. Kinh phí trung bình trong một tháng dành cho trẻ nhỏ từ 6 đến 12 tháng

1. Sữa

Vì giai đoạn này trẻ đã bắt đầu ăn bột nên trẻ bú sữa ít hơn. Bạn có thể chỉ mất khoảng 3-4 lon sữa 900gr trong một tháng = 1,2 - 1,5 triệu đồng (tùy loại sữa).

Với những ai nuôi con bằng sữa mẹ, nếu còn sữa, bạn có thể tiếp tục cho bú nhưng nên nhớ lúc này sữa đã kém chất lượng hơn. Vì thế, bạn có thể cho con dặm thêm sữa ngoài một tháng khoảng 1 hộp 900gr.

2. Bột

Trẻ từ 6 tháng trở lên cần được ăn dặm thêm ngoài sữa.

Bạn cần chi thêm khoảng 300 nghìn đồng để mua bột cho trẻ trong 2 tháng đầu và tăng thêm khoảng từ 500 - 600 khi bé đã quen với chuyện ăn uống. Nếu chọn bột cao cấp, khoản chi sẽ còn tăng thêm. Mặt khác, bạn có thể mua nguyên liệu về và tự chế biến để tiết kiệm hơn.

3. Tã

Lúc này bạn không cần cho trẻ mặc bỉm 24/24h. Vì thế mỗi ngày bạn chỉ cần dùng 1-2 miếng vào mỗi tối. Như vậy, mỗi tháng bạn chỉ mất khoảng 160 nghìn cho việc mua tã.

4. Đồ chơi

Mỗi tháng bạn có thể mua thêm cho bé một món đồ chơi thay vì dồn mua một lần.

Trẻ ở giai đoạn này đã bắt đầu biết cầm nắm, đùa giỡn với đồ vật có được. Do đó, mỗi tháng bạn có thể mua thêm cho bé một món đồ chơi thay vì dồn mua một lần. Với khoản này, bạn không nên tiết kiệm mua hàng rẻ tiền để tránh mua phải hàng kém chất lượng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Trung bình, mỗi tháng bạn chỉ cần chi từ 200-300 nghìn đồng cho khoản đồ chơi.

5. Quần áo

Vì trẻ lớn liên tục và có thể ra ngoài vui chơi nhiều hơn nên bạn cần mua sắm quần áo cho trẻ hàng tháng. Mỗi tháng như vậy bạn cần mua khoảng 3 – 5 bộ và mất từ 500 – 700 nghìn đồng.

6. Thức ăn dặm: sữa chua, váng sữa, phomai và trái cây

Trẻ từ 8 tháng trở lên có thể dùng thêm trái cây và các loại sữa chua, phomai, váng sữa.

Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ tăng cao trong giai đoạn này nên bố mẹ cần cho bé ăn dặm thêm nhiều dạng thức ăn khác nhau. Bạn có thể phải chi khoảng 700 nghìn đồng đến 1 triệu cho khoản này. Để tiết kiệm thời gian đi lại, bạn có thể mua một lần và dùng dần đối với sữa chua, phomai và váng sữa. Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng những thực phẩm này nếu không thực sự cần thiết.

7. Thuốc bổ

Chỉ nên dùng với những trẻ bị thiếu hụt chất và được bác sĩ chỉ định. Những dạng thuốc này có thể cần chi khoảng 200-300 nghìn đồng.

8. Khám chữa bệnh

Do hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện, nên trong giai đoạn này, trẻ rất dễ bị nhiễm bệnh. Chính vì thế, bạn cần dự trù khoảng 1 triệu đề phòng xa. Tất nhiên, không phải tháng nào con bạn cũng dễ mắc bệnh nhưng có những tháng trẻ có thể đến thăm bác sĩ đều đặn. Bạn không nên quá lo lắng vì đây là vấn đề rất phổ biến ở trẻ nhỏ.

C. Khoản chi cho việc tiêm ngừa trong suốt một năm đầu đời của trẻ

Việc tiêm ngừa rất cần thiết để bảo vệ trẻ khỏi sự tấn công của những bệnh nguy hiểm. Vì thế, bạn cần duy trì các mũi tiêm xuyên suốt những năm đầu đời của trẻ.

Nếu bạn cho con tiêm ngừa ở các cơ sở y tế tại địa phương theo chương trình tiêm chủng quốc gia thì sẽ không mất phí với những mũi tiêm cơ bản. Tuy nhiên, nếu muốn đảm bảo hơn, bạn có thể mang con đến bệnh viện Nhi đồng hoặc viện Pasteur, bệnh viện Nhiệt đới để tiêm ngừa. Giá tiêm ngừa cụ thể bạn có thể tham khảo bảng sau:

Tóm lại:

- Với trẻ sơ sinh tháng đầu: Chi phí cho các khoản cần thiết khoảng từ 4 – 5 triệu với trường hợp nuôi con bằng sữa ngoài và từ 2 – 3 triệu với trường hợp nuôi con bằng sữa mẹ.

- Với trẻ nhũ nhi từ 2 – 5 tháng: Chi phí cho các khoản cần thiết trong tháng khoảng từ 3 – 4 triệu và từ 1 – 1,5 triệu với trường hợp nuôi con bằng sữa mẹ.

- Với trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 1 tuổi: Chi phí cho các khoản cần thiết trong tháng khoảng từ 3 – 4 triệu và từ 2 – 3 triệu với trường hợp nuôi con bằng sữa mẹ.

Như vậy, trong năm đầu tiên bạn cần khoảng 40 - 50 triệu đồng nuôi con nếu dùng hoàn toàn bằng sữa công thức. Trong khi đó, bạn có thể tiết kiệm đến một nửa chi phí ấy nếu nuôi con bằng sữa mẹ. Con số này đáng để bạn cân nhắc lựa chọn cách thức nuôi con phải không?

Đây chỉ là những khoản dự trù tham khảo. Sự chênh lệch cao thấp còn do mức chi tiêu theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình.

Yeutre.vn

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI