Tổng hợp 28 mẹo chữa bệnh cực hay mẹ nên bỏ túi

Dựa vào mối liên hệ giữa vị trí đau với dây thần kinh có chung sự nối kết hoặc với vị trí huyệt đạo trên cơ thể, người xưa đã đúc rút rất nhiều mẹo hay để trị một số căn bệnh rất phổ biến.

banner ads

Biết về những mẹo chữa bệnh này sẽ rất hữu ích cho bạn khi đối diện với những trục trặc về sức khỏe thường gặp.

25158-gai-tai.jpg

Gãi tai sẽ giúp làm giảm triệu chứng ngứa họng.

1.Khi bé bị ngứa họng, mẹ hãy giúp bé gãi tai nhé vì tại đây các dây thần kinh sẽ được kích thích và tạo ra các phản xạ ho, khạc tự nhiên qua đường cổ.

2.Theo các nhà khoa học, giữa vị trí dưới ngón tay cái và các dây thần kinh răng miệng có một mối liên hệ nhất định. Do đó, khi gặp phải các cơn đau ở răng, dùng một viên đá chườm lên vị trí này có thể giúp làm giảm cơn đau nhanh chóng.

3.Khi đầu bạn quay cuồng, choáng váng sau khi uống rượu, hãy đưa tay đặt lên một điểm nào đó trên cơ thể để giảm triệu chứng. Việc làm này giúp não bộ có thêm điểm tham khảo để giảm bớt cảm giác thế giới đang quay cuồng.

4.Khi căng thẳng, bạn hãy thổi vào đầu ngón tay cái của mình. Kích thích này sẽ được dây thần kinh thụ cảm dẫn truyền đến não và nhờ đó giúp cải thiện tình trạng hiện tại.

5.Khi thấy tay chân bị tê, hãy lắc mạnh đầu qua mỗi bên để đánh thức các vận động của những chi này.

25157-benh.jpg

Nằm nghiêng bên trái khi lỡ ăn quá nhiều vào ban đêm.

6.Khi đã lỡ ăn nhiều thức ăn trước khi ngủ, bạn nên nghiêng bên trái khi đặt mình lên giường để tránh hiện tượng trào ngược axit trong dạ dày. Đây cũng là tư thế nằm tốt nhất cho hoạt động của bao tử.

7.Khi bụi bay vào mắt, không nên dùng tay dụi nhiều lần mà hãy đưa lưỡi liếp mép. Nếu bị mắt trái liếp mép phải và ngược lại, nếu bị mắt phải liếm mép trái.

8.Khi bị giật dây thần kinh số 7, bạn có triệu chứng không thể khép một bên mắt còn lại. Hãy dùng lá ngải cứu hơ mắt đối xứng nhiều lần trong ngày và liên tục trong vài tuần để mắt trở lại bình thường.

9.Dùng ngải cứu xông mũi sẽ giúp giảm hẳn tình trạng nghẹt mũi dù nặng đến thế nào. Nên nhớ hơ từ giữa trán (huyệt 103) đến đầu đôi lông mày (huyệt 26) khoảng độ 1 phút sẽ khỏi ngay.

10.Tê liệt bả vai, hãy dùng đầu ngón trỏ gõ nhiều lần lên đầu chân mày cùng chiều với bên đau.

11.Khi bị trật khớp, bong gân cổ tay hãy dùng ngón trỏ gõ nhiều lần lên đuôi chân mày (nơi bạn miết tay vào thấy chỗ hõm) cùng chiều với bên đau sẽ thấy hiệu quả tức thì.

12.Đối với vùng mắt cá chân khi bị trật hoặc bong gân, bạn hơ nóng vùng mắt cá tay cùng chiều với bên trật. Đây là phương thức các vận động viên chuyên nghiệp vẫn sử dụng.

13.Khi bị chuột rút, chỉ cần duỗi thẳng bàn chân cho căng trong vài phút hoặc day mạnh cườm tay lên bắp tay cùng chiều nhiều lần.

14. Khi bị tê gót chân, hãy chọn điểm tương ứng đối xứng bên gót chân kia và hơ nóng thì sẽ khỏi.

15. Khi đầu gối đau nhức hãy hơ khuỷu tay cùng bên trong vài phút sẽ khỏi.

25154-benh-2.jpg

Xoa bụng vài lần theo chiều kim đồng hồ để kích thích nhu động ruột khi bị táo bón.

16.Nếu bị táo bón lâu ngày, dùng ngón tay lăn quanh miệng từ mép phải vòng lên qua đến mép trái và lăn tiếp vào giữa, kéo xuống cằm hoặc dùng tay xoa bụng vài lần theo chiều kim đồng hồ để kích thích nhu động ruột.

17.Khi đầu đau nhức đầu ở dạng nào, nhẹ hay nặng chỉ cần nắm bàn tay trái hơn trên chiếu ngải ít phút. Chiếu ngải được làm từ lá ngải cứu khô cuốn thành ống như điếu thuốc. Cách hơ cụ thể như sau:

  • Hơ mu bàn tay trái bên phải, nếu đau nửa đầu bên phải.
  • Hơ mu bàn tay trái bên trái, nếu đau nửa đầu bên trái.
  • Hơ cổ tay trên, nếu đau sau gáy.
  • Hơ ụ xương cao nhất, nếu đau đỉnh đầu.
  • Hơ thái dương đối xứng, nếu đau thái dương.
  • Hơ các đốt cuối các ngón, nếu đau trán.
  • Hơ quanh mu bàn tay, nếu đau cả đầu.

25155-benh-3.jpg

Xoa lòng bàn chân trước khi ngủ giúp bạn dễ ngủ hơn.

18. Khi mất ngủ dài ngày, hãy xoa lòng bàn chân ấm trước khi ngủ. Sau đó dùng ngón tay giữa gõ nhiều lần vào đầu đôi lông mày. Sau ít phút, tâm thần ổn định bạn sẽ ngủ ngon.

19. Khi bị chướng bụng, hãy dùng lá ngải cứu hơ rốn nếu ở nhà. Bằng không, hãy ra chỗ vắng người, dùng tay lăn bờ môi trên một lúc, sau khi xì hơi, bạn sẽ hết chướng.

20. Khi bị bí tiểu, dùng ngón tay cái giữ chân cằm và dùng ngón trỏ miết ụ cằm nhiều lần theo hướng từ trên xuống vài lần.

21.Khi bị nấc cụt, dùng ngón tay trỏ gõ nhiều lần lên đầu sống mũi, nơi hai đầu chân mày chau vào nhau, sau đó vuột thật mạnh từ đầu cánh mũi trái đến chân cánh mũi chừng hơn chục lần thì nấc cụt sẽ khỏi.

25156-benh-4.jpg

Lá ngải cứu được dùng rất nhiều trong việc chữa trị các cơn đau đầu, đau nhức xương khớp...

22. Khi bị đau bụng, hãy dùng điếu ngải hơ lòng bàn tay, lòng bàn chân, quanh rốn và môi trên sẽ khỏi.

23. Khi đau tử cung, dùng đầu ngón tay miết đường thẳng mạnh từ đầu rãnh đến cuối rãnh và từ hai bờ nhân trung đến bờ môi trên.

24. Khi đau khớp háng, hơ viền cánh mũi cùng chiều với bên đau sẽ khỏi.

25.Khi đau bụng kinh, lăn môi trên nhiều lần sẽ khỏi

26.Khi ho do ngứa cổ, hãy nắm hai tay và cọ nhẹ hai cổ tay với nhau.

27.Khi bị tăng huyết áp, hãy dùng ngón tay út ấn vào sau loa tai bên trái nhiều lần.

28.Khi bị tuột huyết áp, hãy dùng ngón tay út ấn vào vị trí đầu nhân trung cuối mũi sẽ khỏi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI