Đón nhận “sự cố” mang thai ngoài ý muốn sau sinh

Khi nào mang thai trở thành sự cố với các bố mẹ? Đó là khi bố mẹ chưa tích cóp đủ tài chính, chưa thu xếp được thời gian, công việc, con nhỏ và hoàn toàn không chuẩn bị tâm lý để có con lần nữa. Xem ra mọi việc không hề đơn giản nhưng bạn vẫn phải đón nhận.

Chắc chắn rằng mẹ đang có mang

Mẹ có thể căn cứ vào các dấu hiệu điển hình nhất của người đang có thai để xác định chính xác.

4482-co-thai.jpg

Đón nhận sự cố có thai ngoài ý muốn

- Nhạy cảm với mùi hương

- Nôn nghén

- Mệt mỏi mà không có lý do

- Đầu vú thâm và ngực căng tức

- Đi tiểu thường xuyên

- Kinh nguyệt trễ

Làm xét nghiệm chẩn đoán mang thai:

Tính từ ngày quan hệ về sau từ 7 đến 10 ngày, mẹ có thể dùng que thử thai để xác định việc đã mang thai hay chưa. Nếu có mang, chắc chắn nồng độ hormone màng đệm HCG trong cơ thể sẽ tăng cao và que thử thai sẽ cho mẹ biết điều này chính xác và nhanh chóng.

Nếu vẫn chưa tin lắm vào kết quả thử nghiệm tại nhà, mẹ có thể đến thử nước tiểu hoặc thử máu ở các trung tâm y tế để tin chắc vào kết quả.

Đối diện với những cảm xúc tiêu cực

Khi chắc chắn mẹ đã mang thai ngoài ý muốn, hẳn sẽ xuất hiện sự bùng nổ nhiều cảm xúc trái chiều, vui có, lo lắng có. Nhưng phần đa sẽ chỉ nhận những cảm xúc tiêu cực trước tiên. Nhiều người cảm thấy tội tệ như thể đã phạm phải một lỗi lầm nghiêm trọng mà trong đó đứa con của họ là những nạn nhân. Chính suy nghĩ tiêu cực xuất phát từ tâm lý chưa có bất kỳ sự chuẩn bị nào có thể quyết định đến hành động của mẹ.

Nhưng điều trước hết có thể dễ dàng nhận biết là tâm trạng buồn phiền, bối rối, thậm chí giận dữ. Càng khi nhận thức được những thay đổi cảm xúc này trong con người mình, mẹ càng cảm giác tội lỗi gia tăng và điều này sẽ tác động đến hành vi tiêu cực.

Mẹ có thể truy tố trách nhiệm của người dẫn đến trường hợp này. Tất nhiên, trong cảm xúc tiêu cực sẵn có, mẹ không thể không đổ hết trách nhiệm cho bố. Và người bố lúc này sẽ trở thành người đầu tiên hứng chịu rổ rá những cơn giận của mẹ.

Vậy nên, chính người bố là người quan trọng nhất để gỡ mối thắt đầu tiên trong chuỗi cảm xúc tiêu cực của mẹ. Cả hai phải nhận ra rằng chuyện đổ lỗi cho ai đều không quan trọng bằng việc thâm nhập vào thực tế và vượt qua bằng quyết định tích cực.

Đón nhận sự hỗ trợ

Khi lo lắng cực độ, mẹ sẽ có tinh thần không tốt ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Vì thế mẹ hãy mau chóng đi đến quyết định có nên giữ con hay không.

4483-mang-thai-ngoai-y-muon.jpg

Đón nhận sự cố có thai ngoài ý muốn

Nếu tình mẫu tử thiêng liêng không cho phép bạn từ bỏ hãy tìm cách phá vỡ mọi cảm xúc tiêu cực bằng cách tìm đến sự hỗ trợ của người thân hoặc chuyên gia.

Hãy tìm đến chồng để được chia sẻ. Hơn ai hết chính chồng là người duy nhất chia sẻ được mối lo của mẹ. Họ vừa là người ngoài cuộc vừa là người trong cuộc, vì thế họ sẽ có những cái nhìn tỉnh táo hơn để đưa ra lời động viên tốt nhất.

Mẹ có thể tìm đến người thân thiết nhất, có kinh nghiệm trong gia đình để tâm sự. Với cái nhìn khách quan, họ sẽ mẹ lời khuyên để hành động thích nghi với hoàn cảnh mới ra sao. Bởi đôi khi, với bạn đó một cánh cửa đóng kín, nhưng họ sẽ hướng dẫn bạn mở nó ra để nhìn được điều tốt đẹp đang chờ phía trước. Có thêm một đứa con, sẽ thêm một gánh nặng trách nhiệm nhưng cũng sẽ thêm một điều tuyệt vời mà mẹ có thể phải cảm ơn về sau.

Nếu mẹ vẫn thấy ai đó chưa hiểu được mình, hãy viết tất cả những cảm xúc vào một cuốn sổ nhật ký. Khi viết xong, mẹ sẽ thấy suy nghĩ và cảm xúc của mình sẽ biến chuyển tốt hơn để đón nhận tất cả. Điều quan trọng, mẹ nên sống cho những cảm xúc của bản năng một người mẹ để những hành động hôm nay không mang lại cho mẹ sự hối hận muộn màng mai sau.

Mẹ hãy ngủ thật ngon để đưa ra một quyết định khôn ngoan nhất nhé!

Yeutre.vn

Những phản ứng tâm lý thường gặp khi phát hiện mang thai ngoài ý muốn:

- Muộn phiền.

- Cảm giác tội lỗi dẫn đến tự trách cứ bản thân

- Gánh nặng trách nhiệm đè nặng đâm ra lo lắng thái quá

- Hoang mang.

- Khủng hoảng trong việc xác định hành động tương lai

- Ít trường hợp có niềm vui xen lẫn lo lắng.

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI