Điều trị hiếm muộn bằng cách bơm tinh trùng có hiệu quả không?

Nhiều mẹ thắc mắc bơm tinh trùng có hiệu quả không khi muốn áp dụng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) để điều trị hiếm muộn.

banner ads

Phương pháp này áp dụng bằng cách bơm tinh trùng đã được làm sạch vào tử cung của phụ nữ thời điểm gần ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai. Dưới đây là những thông tin mẹ nên biết để quyết định có nên sử dụng phương pháp này không nhé.

Các trường hợp áp dụng phương pháp IUI

1
Phương pháp này được áp dụng trong điều trị hiếm muộn

- Nếu lượng tinh trùng của chồng bạn thấp hay yếu nhưng vẫn đảm bảo có đủ lượng tinh trùng khỏe mạnh thì mới có thể thực hiện được phương pháp này.

- Chồng bạn gặp vấn đề xuất tinh sớm hoặc hai vợ chồng không thể quan hệ vì dị tật hay chấn thương.

- Bạn bị lạc nội mạc tử cung.

- Trong trường hợp vấn đề hiếm muộn của chồng bạn chưa xác định được thì đây cũng là một giải pháp. Khi này bạn không nên dùng thuốc kích thích buồng trứng vì có thể gây đa thai.

Để đảm bảo phương pháp này thành công cần có các điều kiện là: Ống dẫn trứng của mẹ phải khỏe mạnh và mở. Nếu ống dẫn trứng bị kết dính hay có sẹo thì phương pháp IUI không áp dụng hiệu quả.

Thực hiện IUI

Thường bác sĩ sẽ siêu âm để xác định vị trí trứng và độ trưởng thành của trứng để canh thời điểm tiến hành bơm tinh trùng tốt nhất. Bác sĩ có thể đợi trứng rụng tự nhiên hoặc tiêm hormone hCG để kích thích trứng rụng. Sau 24 đến 40 giờ bạn được tiêm hormone thì tinh trùng sẽ được bơm vào tử cung. Tinh trùng sẽ được lấy từ người chồng, làm sạch và chọn những tinh trùng tốt nhất để thụ tinh.

Tiến hành bơm tinh trùng bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ đặc biệt để đưa tinh trùng trực tiếp vào tử cung, ở vị trí gần ống dẫn trứng nhất. Lượng tinh trùng bơm vào tử cung thường nhiều hơn mức bình thường để tăng khả năng đậu thai.

2
Tinh trùng được lựa chọn, làm sạch và bơm trực tiếp vào tử cung

Quá trình bơm tinh trùng chỉ mất khoảng vài phút. Sau đó bạn cần chú ý hoạt động nhẹ nhàng và thử thai bằng que thử thai sau đó 2 tuần để xác định xem mình có đậu thai không.

Bơm tinh trùng có hiệu quả không?

Tỷ lệ thành công của phương pháp IUI phụ thuộc khá nhiều vào các nguyên nhân như hiếm muộn, tuổi tác của người cha và mẹ.

Các nghiên cứu tỷ lệ thành công khi áp dụng phương pháp này tại Anh cho kết quả:

  • Nếu mẹ dưới 35 tuổi: 16%
  • Nếu mẹ từ 35 -39 tuổi: 11%
  • Nếu mẹ từ 40-42 tuổi: 55
  • Nếu mẹ từ 43-44 tuổi: 1%
  • Nếu mẹ trên 44 tuổi: 0%

Như vậy đối với thắc mắc bơm tinh trùng có hiệu quả không cũng cần xem xét các điều kiện cá nhân của người thực hiện giải pháp này bạn nhé.

3
Tùy vào cơ địa của từng mẹ mà tỷ lệ đậu thai khác nhau

Những bất cập của phương pháp IUI

Để thực hiện được phương pháp IUI bạn cũng đối mặt với nhiều phiền phức và nguy cơ nhất định.

- Đầu tiên người chồng cần có khả năng xuất tinh theo thời gian yêu cầu tại phòng khám.

- Thứ hai là việc đưa ống bơm tinh trùng vào tử cung sẽ gây ra khó chịu và các cơn đau co thắt tử cung cho mẹ.

- Ngoài ra việc kích thích trứng rụng bằng hormone cũng có thể khiến mẹ bị chứng quá kích buồng trứng. Lúc này buồng trứng sẽ sưng phồng, kích cỡ to hơn bình thường nhiều lần. Nếu tình huống không được kiểm soát thì việc bơm tinh trùng sẽ bị hủy để tránh nguy cơ mang đa thai. Và đồng thời, mẹ cũng cần được nhập viện để theo dõi, tránh các biến chứng.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI