Để vợ không bị trầm cảm sau sinh, các ông chồng đừng quên làm 7 điều sau

Trầm cảm sau sinh là triệu chứng khá phổ biến hiện nay, đặc biệt mẹ mới sinh con đầu lòng. Để tránh bị trầm cảm sau sinh, ngoài bản thân người mẹ nỗ lực, vai trò của người chồng cũng rất quan trọng.

tram cam sau sinh
Trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh là một chứng bệnh tâm lý và không đơn giản chỉ là cảm giác đau khổ, buồn phiền của người mẹ mà nó có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường, hết sức nghiêm trọng. Đến nay, các bác sĩ chưa tìm ra nguyên nhân chính xác nào gây ra bệnh lý này, tuy nhiên, một trong những tác nhân tác động trực tiếp đến là rối loạn nội tiết tố, di truyền, gia đình, con cái... trong đó, sự vô tâm, thờ ơ của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là người chồng ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới tâm lý người vợ sau sinh và có nguy cơ dẫn đến trầm cảm.

Vì vậy, để tránh cho chị em trầm cảm sau sinh, các ông chồng đừng quên thường xuyên thực hiện những điều sau.

1. Chủ động chia sẻ việc chăm sóc em bé

Hầu hết cánh đàn ông chỉ thích có con nhưng lại ngại phải chăm em bé. Vì chăm một đứa trẻ không hề đơn giản, ngoài việc khóc, đói, đòi sữa chúng còn thường xuyên tè bậy, ị bẩn ra tã hay giường, chiếu, ốm đau, lạnh, nóng... Có rất nhiều vấn đề xảy ra xung quanh em bé sơ sinh mà với những người lần đầu làm cha, làm mẹ đều lúng túng, lo lắng.

Do đó, nếu mọi việc nhường hết cho người mẹ thì việc chị em bị stress, trầm cảm sau sinh là điều khó tránh khỏi. Hãy chủ động chia sẻ việc chăm sóc em bé với vợ như giúp vợ trông em bé lúc đêm khuya nếu bé chưa chịu đi ngủ và đòi chơi, giúp vợ tắm cho con, thay tã và chơi cùng con để người vợ có thời gian nghỉ ngơi thư giãn.

2. Hạn chế ra ngoài tụ tập bạn bè, về muộn

Đàn ông thường thích đi nhậu nhẹt cùng bạn bè và tới giờ tan làm họ vẫn muốn ra ngoài quán làm ly bia cùng bạn bè, sau đó mới trở về nhà.

Đó chỉ là cách đàn ông độc thân thực hiện thôi nhé các ông bố. Khi đã có gia đình, hãy tập trung chăm lo cho cuộc sống của gia đình. Đặc biệt, trong thời gian nhạy cảm này, hãy thể hiện trách nhiệm của mình bằng cách về sớm hoặc đúng giờ, ít ra ngoài tụ tập, nhậu nhẹt như vậy thì chị em sẽ cảm thấy vui vẻ hơn.

3. Giúp vợ chăm sóc những đứa lớn

Nếu gia đình có nhiều hơn 2 đứa trẻ thì hãy giúp vợ chăm sóc những đứa lớn. Do đứa lớn thường không được quan tâm nhiều trong thời gian mẹ sinh em bé và xu hướng các ông bố cũng thích em bé mơi sinh hơn nên có thể sẽ khiến đứa lớn ghen tị, khóc đòi mẹ, đánh em...

Điều này có thể sẽ khiến cho chị em sau sinh bị căng thẳng, mệt mỏi vì một lúc phải trông nhiều đứa con và bản thân họ không có đủ thời gian, sức khỏe để chăm sóc tất cả các con một lúc được.

Để vợ an tâm, bớt lo lắng, hãy đưa đứa lớn đi học, tắm rửa, chơi cùng con, làm bài tập về nhà cùng con... nhờ vậy, người vợ sẽ có tâm lý thoải mái hơn.

4. Đảm nhận việc nấu ăn

giup vo nau an
Các ông chồng giúp vợ nấu ăn

Nếu gia đình chỉ có hai vợ chồng và không có ai giúp đỡ thì hãy chia sẻ việc nhà cho vợ bằng cách thi thoảng hãy nấu ăn giúp vợ. Bạn có thể nhận giúp vợ nấu ăn vào bữa tối khi bạn đi làm về. Điều này sẽ giúp cô ấy cảm thấy an tâm và hạnh phúc, xúc động vì bạn.

5. Luôn vui vẻ khi trở về nhà

Cuộc sống ở ngoài xã hội chắc hẳn khiến bạn rất mệt mỏi, hãy nhớ, cô ấy ở nhà chăm con cũng không hề nhàn hạ. Do vậy, khi bước về nhà hãy dẹp bỏ hết suy nghĩ buồn phiền bên ngoài và vui vẻ với vợ con.

Điều này sẽ giúp các bà vợ cảm thấy thoải mái, không bị áp lực tinh thần, không bị đè nén và chẳng bao giờ có cơ hội trầm cảm sau sinh.

6. Không than vãn chuyện tài chính với vợ

Hẳn là việc phải chăm sóc vợ cùng các con không hề dễ dàng với một người đàn ông. Tuy nhiên, đây lại là trách nhiệm của bạn. Người vợ đã vất vả nhiều tháng ngày để sinh cho bạn đứa con và phải dành thời gian chăm con, vậy thì nhiệm vụ của bạn là đảm bảo tài chính để vợ an tâm chăm con và các con được no đủ.

Do đó, hãy ngưng việc than vãn tài chính với vợ để người vợ không cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, áp lực. Bạn có thể dùng ngôn ngữ khéo léo hơn nếu chẳng may vợ chi tiêu quá tay như: "thu nhập tháng này này thấp hơn tháng trước vì xyz... vợ chồng mình chịu khó tiết kiệm một thời gian".

7. Đừng bao giờ nói "có mỗi việc..."

Câu nói "Có mỗi việc ở nhà mà cũng không nấu nổi nồi cơm" hay "có mỗi việc ở nhà mà không chăm nổi con"... sẽ khiến cho các bà vợ phát điên lên đấy. Ở nhà có hàng trăm việc không tên mà không ông chồng nào hiểu được. Hãy ở nhà một ngày xem, bạn sẽ thấy có rất nhiều việc không tên khiến bạn làm không xuể và nếu bị trách mắng thì giống như "giọt nước tràn ly" vậy.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI