Để cấy que tránh thai an toàn và hiệu quả bạn gái nên nắm rõ những điều sau

Cấy que tránh thai có thể giúp bạn ngừa thai hiệu cao đến 99%. Ngay cả trong trường hợp xui rủi thấp nhất, bạn thụ thai thì thai nhi vẫn không bị ảnh hưởng.

banner ads
cay que tranh thai 1
Cấy que tránh thai có thể giúp bạn ngừa thai hiệu cao đến 99%

Hiện nay, rất nhiều người dùng que cấy để tránh thai vì hiệu quả cao và đỡ mất công nhớ ngày, giờ uống thuốc như phương pháp dùng thuốc tránh thai hàng ngày. Nếu đang có ý định thử cách này để kế hoạch, bạn hãy tìm hiểu thêm những thông tin về việc cấy que tránh thai dưới đây nhé!

Cấy que tránh thai được thực hiện như thế nào?

Que cấy tránh thai là những que nhỏ như que diêm, bên trong có chứa hormone progesterone: levonorgestrel hay etonogestrel và được dùng để cấy trực tiếp dưới da vùng cánh tay. Sau khi được cấy 24, que bắt đầu phát huy tác dụng bằng cách phóng thích lượng hormone progesterone vào cơ thể. Mỗi đợt cấy que tránh thai có thể kéo dài đến 5 năm. Tùy mỗi loại hormone progesterone được sử dụng trong que cấy mà số lượng que có thể từ 1 - 6 que. Chẳng hạn:

- Implanon: 1 que, tác dụng 3 năm

- Jadelle, Sinoplant: 2 que, tác dụng 5 năm

- Norplant: 6 que, tác dụng trong 5-7 năm.

Nhìn chung, theo đánh giá chuyên môn, que cấy tránh thai là cách tránh thai an toàn và hiệu quả. Khả năng có thai trở lại sau khi cấy que tránh thai cũng rất nhanh chóng nếu bạn muốn và nó linh hoạt ở chỗ có thể lấy que cấy bất cứ khi nào.

Các tác dụng phụ sau khi cấy que tránh thai

cay que tranh thai 2
Cấy que tránh thai dưới cánh tay có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

Tương tự như các biện pháp tránh thai sử dụng hormone, que cấy tránh thai có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Trong vài tháng đầu cấy que tránh thai, kinh nguyệt có thể ít hơn, ngắn hơn hoặc có thể gây vô kinh, rong kinh. Ngoài ra, các triệu chứng khác có thể xuất hiện như đau đầu, chóng mặt, căng ngực, buồn nôn… Theo thời gian, các triệu chứng này sẽ mất dần đi. Lưu ý, vì que cấy là dụng cụ y tế nên khi dùng hoặc rút que phải đến bệnh viện nhé!

Các ưu điểm lớn nhất của que cấy tránh thai

Đối tượng sử dụng của que cấy tránh thai rất rộng, bao gồm cả mẹ đang cho con bú, phụ nữ trên 40 tuổi, người có nguy cơ tim mạch, béo phì, tiểu đường, cao huyết áp và người có u xơ tử cung. Riêng với các mẹ cho con bú, tốt nhất nên đợi bé đủ 6 tuần tuổi hãy cấy que tránh thai.

Que cấy tránh thai chỉ đặt 1 lần duy nhất và không đặt ra nhiều yêu cầu tuân thủ sử dụng với người dùng, cũng không ảnh hưởng đến quan hệ tình dục.

Các trường hợp cần thận trọng khi cấy que tránh thai

Mặc dù đối tượng sử dụng que cấy rất rộng nhưng cũng có những trường hợp phải thận trọng với dụng cụ y tế này. Đây là điển hình:

cay que tranh thai 3
Không cấy que tránh thai nếu đang cho con bú dưới 6 tháng kể từ lúc sinh

- Mẹ đang cho con bú dưới 6 tuần kể từ khi sinh;

- Người có huyết khối tĩnh mạch sâu ở chân hay phổi;

- Người đang có bệnh lý gan nặng;

- Ung thư vú hay có tiền căn ung thư vú;

- Xuất huyết âm đạo chưa rõ nguyên nhân;

- Người đang uống thuốc chống động kinh hay thuốc điều trị lao (rifampicin).

Tóm lại, que cấy tránh thai là một biện pháp tránh thai cho hiệu quả rất cao và an toàn với người sử dụng nếu tuân thủ điều kiện sử dụng.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI