Dạy trẻ sơ sinh thông minh bằng cách nào mẹ có biết?

Rất nhiều các mẹ bỉm sữa thắc mắc làm thế nào để dạy trẻ sơ sinh thông minh từ “trong trứng nước”. Một vài bí kíp nho nhỏ dưới đây sẽ giúp các mẹ giải đáp thắc mắc trên. Mẹ hãy cùng Yeutre.vn tham khảo ngay những bí quyết này cụ thể như thế nào nhé.

banner ads

Đôi khi có những việc tưởng chừng quá đơn giản, bình thường như trò chuyện cùng trẻ, dành thời gian cho trẻ…nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến việc dạy trẻ sơ sinh thông minh của mẹ. Tại sao vậy nhỉ? Mẹ có từng thắc mắc về điều này chưa?

Bé nghe nhạc
Bé được nghe nhạc thích quá mẹ ơi - Ảnh Internet

1. Trò chuyện và tương tác với trẻ nhiều hơn sẽ giúp trẻ phát triển trí thông minh

Một trong những cách dạy trẻ sơ sinh thông minh hiệu quả nhất, được các chuyên gia khuyến khích thực hiện mỗi ngày, đó là trò chuyện và tương tác với trẻ càng nhiều càng tốt. Mẹ nên cố gắng sắp xếp thời gian để nói chuyện với trẻ mỗi ngày bằng nhiều giọng điệu khác nhau với tốc độ chậm, giao tiếp bằng mắt với trẻ nhiều nhất có thể. Bằng cách này, mẹ sẽ thấy, dù con không “hồi đáp” lại với những điều mẹ nói, nhưng trẻ sớm nắm bắt được cuộc nói chuyện và cười với mẹ hoặc “bi ba bi bô” những từ không rõ nghĩa như một cách đáp lại mẹ vậy. 

Mẹ trò chuyện với bé
Các mẹ nên thường xuyên trò chuyện, tương tác cùng bé - Ảnh Inernet

Tất cả những hành động đó của trẻ đều được xem là những hành động phi ngôn ngữ thể hiện sự nắm bắt của trẻ đối với câu chuyện mà trẻ được tiếp nhận. Thông qua những cuộc nói chuyện “bên nói bên chăm chú nghe” như thế, trẻ sẽ sớm biết nói , nhận thức được nhiều điều, tăng vốn từ ngữ về sau, phát triển khả năng ngôn ngữ tốt dần lên, cũng như làm thắt chặt sợi dây liên kết giữa mẹ và con.

Ngoài ra, mẹ nên tuyệt đối tránh cho trẻ tiếp xúc với tivi hay đồ công nghệ quá sớm. Chúng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của não bộ. Thay vào đó, hãy dành thời gian chơi đùa, nghỉ ngơi cùng trẻ và dạy cho trẻ về một số thứ đơn giản như những bộ phận trên cơ thể hoặc những món đồ chơi, món đồ quen thuộc xung quanh. Khi được dạy đi dạy lại về những điều này hằng ngày, trẻ sẽ từ từ ghi nhớ và phân biệt được.

Mẹ chơi đùa cùng bé
Mẹ chơi đùa và dạy cho trẻ một số thứ đơn giản. Ảnh Internet

Việc mẹ dành thời gian để dạy dỗ trẻ không chỉ là cách để dạy trẻ sơ sinh thông minh, điều này còn giúp trẻ cảm nhận được tình yêu thương và sự chở che của ba mẹ, giúp trẻ biết yêu thương và nghe lời ba mẹ nhiều hơn khi lớn lên.

2. Kể chuyện và mở nhạc cho trẻ nghe

Âm nhạc là một loại hình tri thức dễ đi vào lòng người nhất. Vì vậy, ngay từ khi mới lọt lòng, mỗi ngày, mẹ nên cho trẻ nghe nhạc từ 15 – 30 phút giúp kích thích sự hoạt động của não bộ, kích hoạt các dây thần kinh thính giác và các giác quan khác. Dù có thể trẻ nghe nhưng không hiểu hết, nhưng các chuyên gia vẫn luôn khuyến khích mẹ nên cho trẻ nghe những bản nhạc thiếu nhi nhẹ nhàng, vui tươi, sôi động. Mẹ cho con nghe với một âm lượng vừa phải để truyền nguồn năng lượng tích cực cho trẻ mỗi ngày. Đây cũng là một cách dạy trẻ sơ sinh thông minh đấy các mẹ ạ.

Mẹ đọc truyện bé nghe
Mẹ nên thường xuyên đọc truyện cho bé nghe - Ảnh Internet

Một đứa trẻ thông minh là một đứa trẻ được tiếp cận với những nguồn tri thức của nhân loại từ rất sớm. Do đó, ngoài nghe nhạc, mẹ có thể kể chuyện, đọc sách cho trẻ nghe hàng ngày, vừa giúp trẻ phát triển thính giác, tư duy ngôn ngữ, vừa được mở rộng tầm nhận thức, cách suy nghĩ lo-gic khi con dần lớn lên. Khoa học đã chứng minh, những đứa trẻ sơ sinh được mẹ đọc sách, kể chuyện mỗi ngày từ khi còn bé sẽ ham học, yêu thích việc đọc sách và thông minh hơn so với những đứa trẻ cùng tuổi nhưng ít được ba mẹ làm điều đó.

3. Cho trẻ tiếp xúc với nhiều môi trường mới

Những đứa trẻ được tiếp xúc với nhiều loại môi trường khác nhau thường phát triển trí thông minh tốt hơn, so với những đứa trẻ ở trong nhà suốt ngày. Việc trẻ bị gò bó trong một không gian nhất định và lâu dài sẽ làm sự phát triển trí não của trẻ bị hạn chế.

Bé chơi ngoài công viên
Các mẹ nên cho bé thường xuyên tiếp xúc môi trường bên ngoài - Ảnh Internet

Việc cho trẻ sơ sinh bước ra khỏi môi trường sống quen thuộc như bế trẻ đi siêu thị, công viên, thăm ông bà, hàng xóm đều là cách để dạy trẻ sơ sinh thông minh. Việc làm này giúp trẻ học hỏi được nhiều điều, ghi nhớ được nhiều thứ hơn nơi môi trường xung quanh mà bé được tiếp cận.

Ngoài ra, việc được tiếp xúc với môi trường mới có nhiều người hơn sẽ làm tăng khả năng giao tiếp của trẻ, cũng như kích thích sự tò mò, thích thú, ham học hỏi. Đây cũng là cách để phát triển trí tuệ, khả năng giao tiếp, ngôn ngữ và cả cảm xúc của trẻ nữa.

Hy vọng với vài chia sẻ ngắn gọn liện quan cách dạy trẻ sơ sinh thông minh vừa đơn giản, vừa dễ thực hiện như trên, sẽ giúp mẹ đem lại nhiều kết quả tốt khi dạy con. Chúc bé của mẹ trở thành một đứa trẻ thông minh, sáng dạ ngay từ khi còn nhỏ nhé. 

Ngọc Hoài tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI