Mẹ trẻ 9x chia sẻ kinh nghiệm tập cho con thói quen tự chơi, tự ngủ từ 4 tháng tuổi

Bà mẹ trẻ xinh đẹp chia sẻ kinh nghiệm nuôi con nhàn tênh từ việc tập cho con thói quen ăn no, tự chơi, tự ngủ.

Mỗi một em bé chào đời là cả 1 công trình vĩ đại của người mẹ. Không thể phủ nhận niềm hạnh phúc vô bờ khi được làm mẹ nhưng cũng phải thừa nhận con cái lấy đi phần nhiều thời gian, sắc đẹp, tuổi thanh xuân của người phụ nữ bởi sinh con ra, chăm bẵm con mỗi ngày, cho con ăn, ngủ như thế nào để bé phát triển không phải là điều dễ dàng.

Là một người mẹ trẻ, xinh đẹp, chị Huyền Trang (Hà Nội) khiến nhiều người ngưỡng mộ khi dạy con gái biết tự lập ngay từ 4 tháng tuổi qua việc tập cho con tự ngủ.

51615-b1.jpg

Chị Huyền Trang và con gái

“Bống nhà mình được hơn 4 tháng nên đã biết chơi nhiều hơn, không ăn rồi lại ngủ “ngon lành” như trong 1, 2 tháng đầu. Thời điểm này rèn bé ngủ cũng khó hơn vì thích thì bé khóc, mệt rồi con lại nghỉ lấy sức để… khóc tiếp.

Tuy nhiên, sau 1 tuần tập cho con thói quen ăn no, tự chơi rồi tự ngủ mình đã thành công.

Đầu tiên mình cho bé ăn cứ 3 tiếng 1 lần, lần cuối là 10 giờ, ăn xong thì cho bé đi ngủ. Mình hình thành thói quen ngủ đúng giờ ấy. Cho bé ti rồi đu đưa nhẹ nhàng để bé ngủ thiếp đi, trước khi bé nhắm mắt ngủ sâu thì bật đèn vàng cho quen dần, vài hôm sau cứ thấy ánh đèn vàng là bé sẽ díu mắt lại.

51616-b2.jpg

4 tháng tuổi, chị Trang đã tập cho con thói quen tự ngủ

Khi bắt đầu rèn thói quen này, mình cho con ăn thật no, ngồi chơi nửa tiếng mới đặt xuống giường cho lẫy thoải mái để bé không bị chớ sữa.

Rồi mình nằm xuống quay lưng vào con không cho bé thấy mặt. Ban đầu, bé tự chơi 1 mình, lúc sau chán bắt đầu gào lên ăn vạ, mẹ cứ nằm nguyên như thế không được dỗ dành. Bé quay sang thấy có mẹ bên cạnh nên tự an ủi bản thân thôi khóc rồi lại ê a tự chơi.

Cứ khóc toáng vài lần như thế cuối cùng mệt ơi là mệt rồi, mình bật điện vàng lên, cơn buồn ngủ ập đến thế là bé nhắm mắt ngủ luôn. 1 lúc sau không thấy bé “làm trò” nữa mình mới quay sang thì nhìn thấy bé đang quay về phía mẹ, tay víu tóc mẹ như để an tâm khi ngủ, nhìn bé với tư thế ngủ thế này yêu ơi là yêu!

51617-b3.jpg

Bống ngủ tay vẫn víu tóc mẹ

3 hôm liền mình quay lưng đi thì hôm cuối bé không khóc nhiều nữa, chỉ ê a vài câu rồi tự ngủ. Hôm thứ tư thì mình đi ra khỏi phòng ngủ. Trong phòng, bé khóc nức nở, mình ở ngoài cửa sốt ruột kinh khủng mà không dám vào. Canh đúng 15 phút đi vào nhìn bé nước mắt nước mũi tèm lem thương ơi là thương. Nựng nịu bé 1 lúc bé vẫn mếu máo kể lể rồi mẹ lại đi ra ngoài, lần này bé khóc khoảng mấy phút thì tự ngủ luôn. Vì đã đến giờ ngủ và mấy hôm cũng đã quen mẹ không ru nên bé không quấy nhiều nữa.

51618-b4.jpg

Hơn 4 tháng tuổi, trộm vía Bống rất ngoan và đáng yêu

Cứ như vậy bé quen dần, tự ngủ mà không cần dỗ dành, đến hôm thứ 6, thứ 7 thì như một thói quen, cứ ăn no là mình đặt con xuống giường, con nằm tự chơi rồi tự ngủ. Ngày trước bé có thói gắt ngủ ghê gớm lắm, giờ thì ngủ nghê rất ngoan và đúng giờ. Mình cứ cho con ăn no, rồi đặt bé nằm, Bống ngủ một mạch xuyên từ 10 giờ đến 7 giờ sáng hôm sau mà không tỉnh giấc giữa đêm và đòi ăn.”

Chị Huyền Trang cho biết, vì hoàn cảnh nên chị phải đi làm khi con còn khá nhỏ. Không có nhiều thời gian ở bên con nên chị quyết tâm rèn cho con thói quen tự lập ngay từ những tháng đầu đời. Nhiều khi chạnh lòng, thương con nhưng trông con ngủ ngoan như 1 thiên thần khiến chị cũng an ủi phần nào.

51619-b5.jpg

Bống là niềm hạnh phúc lớn nhất với chị Trang

51620-b6.jpg

Chị Trang không có nhiều thời gian để chơi và dỗ dành con ngủ

“Nguyên tắc tập cho bé tự ngủ là không được xót con, “lập trình” giờ giấc, thói quen bật đèn vàng khi con ngủ. Không biết có phải nhờ thói quen tự ngủ, ngủ đảm bảo giờ giấc không mà trộm vía bé rất ngoan, ít quấy khóc mẹ, ăn tốt, ngủ tốt khiến mình yên tâm. Trừ khi thi thoảng ốm sốt chứ nuôi con không vất vả như trước mình vẫn nghĩ”, chị Trang nói thêm.

51621-b7.jpg

Nuôi con không vất vả như trước đó chị Trang nghĩ

Các mẹ cũng nên học chị Huyền Trang, tập cho em bé thói quen tự ngủ để bé tự lập, ngoan hơn và mẹ cũng nhàn hơn. Thiên chức làm mẹ tuyệt vời lắm!

Theo PNO

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI