Dậy thì sớm và 3 ảnh hưởng không tốt với trẻ

Thông thường, ở bé gái, thời gian dậy thì từ 9 - 18 tuổi, bé trai là 12 - 18 tuổi. Nếu bé gái có dấu hiệu dậy thì trước 8 tuổi và bé trai trước 10 tuổi, nghĩa là con bạn đã dậy thì sớm.

banner ads

Việc dậy thì sớm thực sự gây lo lắng cho rất nhiều cha mẹ, đồng thời nó cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của trẻ như:

20417-lam-dep.jpg

Bé gái dậy thì sớm sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tâm lý

1. Chậm phát triển chiều cao

Khi dậy thì, trẻ có xu hướng cao lớn hơn bạn bè cùng trang lứa, tuy nhiên, chiều cao này chỉ phát triển tới khi giai đoạn dậy thì kết thúc và dừng lại. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ dậy thì sớm sẽ ngưng phát triển chiều cao sớm hơn so với trẻ dậy thì đúng tuổi. Vì vậy, nếu con bạn dậy thì sớm thì sẽ thấp hơn bạn bè cùng trang lứa do hệ xương ngưng lại sớm hơn trước độ tuổi thông thường.

2. Tâm lý mặc cảm

Một số cha mẹ thường tự hào vì con lớn, già dặn trước tuổi. Tuy nhiên, đó chỉ là số ít, còn phần lớn, cha mẹ rất lo lắng tới tâm lý của con nếu dậy thì sớm. Đặc biệt, bé gái có kinh nguyệt trước 8 tuổi hoặc phát triển lông mao, mọc mụn khi còn quá nhỏ... sẽ có xu hướng sống khép mình, sợ bạn bè trêu chọc, dẫn tới mặc cảm, thiếu tự tin, hay buồn rầu, cáu bẳn. Còn bé trai có thể hay gây gổ, đánh nhau để thể hiện mình.

Do đó, khi thấy con dậy thì sớm, cha mẹ cần dõi theo và tìm hiểu tâm lý trẻ dậy thì để chia sẻ, tâm sự, giúp con vượt qua giai đoạn khó khăn này.

3. Bé gái dễ bị quấy rối tình dục

20418-doi-theo.jpg

Cha mẹ cần dõi theo trẻ để tránh những hậu quả khôn lường từ việc dậy thì sớm

Hầu hết các bé gái hay bé trai dậy thì sớm đều phát triển nhanh về sinh lý nhưng tâm lý lại không phát triển. Vì vậy, ở bé gái, cơ thể phổng phao, ngực phát triển… rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng và quấy rối tình dục.

Do đó, nếu bé gái dậy thì sớm, cha mẹ phải hết sức để ý tới con để tránh những hậu quả khôn lường.

Tìm hiểu nguyên nhân trẻ dậy thì sớm

Khi nhận thấy con có dấu hiệu dậy thì sớm, cha mẹ cần đưa con đi khám để tìm hiểu nguyên nhân vì sao con dậy thì sớm. Đó có thể là do sự phát triển bất thường của horemone sinh dục; do não (bị khối u não hoặc dị tật bẩm sinh ở não); GnRH vùng dưới đồi bị kích hoạt sớm; do nguồn gốc từ bên ngoài như thực phẩm, thuốc…

Khi xác định được nguyên nhân dậy thì, các bác sĩ sẽ điều trị bằng thuốc cho trẻ và quá trình dậy thì sau đó sẽ hoàn toàn ngưng lại, trẻ sẽ phát triển bình thường theo đúng lứa tuổi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI