Đau xương chậu khi mang thai và cách khắc phục hiệu quả

Sự thay đổi của cơ thể mẹ bầu khi mang thai có thể khiến vùng xương chậu bị đau nhức và khó chịu trong suốt cả thai kỳ. Đặc biệt là vào những tháng cuối khi áp lực lên vùng xương này ngày càng nặng nề hơn.

banner ads

1. Nguyên nhân đau xương chậu khi mang thai

Cảm giác bị chèn ép và đau nhức ở vùng xương chậu là điều không thể tránh khỏi khi mẹ mang thai.

16405-2.jpg
Đau xương chậu khi mang thai mang lại cảm giác đau nhức khó chịu vô cùng cho mẹ bầu.

Theo sự lớn lên của thai nhi, tử cung của mẹ bầu cũng tiến hành bành trướng trong khoang bụng và vùng xương chậu, điều này khiến mẹ bầu luôn cảm thấy đau đớn.

Không chỉ bị chèn ép, mà dây chằng ở vùng xương chậu bắt buộc cũng phải giãn ra do tác động của thai nhi do đó mẹ bầu sẽ càng cảm thấy đau hơn.

Vào tuần thứ 36, khi thai nhi đã xoay đầu và dần tiến về phía cổ tử cung để chuẩn bị ra ngoài thì tình trạng đau nhức ở mẹ bầu càng thêm tăng bởi lúc này mọi áp lực gần như dồn xuống phía dưới cơ thể mẹ để bé có thể thuận lợi chào đời. Và vì vậy áp lực lên vùng xương chậu cũng trở nên lớn rất nhiều. Sự hoạt động của các dây thần kinh tại đây cũng trở nên mẫn cảm hơn, và cảm giác đau cũng dễ dàng truyền đến cho mẹ bầu.

2. Các biểu hiện của triệu chứng đau vùng xương chậu

Đau vùng xương chậu có những biểu hiện rõ rệt ở mẹ bầu như đau nhức ở vùng lưng, hông, vùng chậu và cả quanh mông. Có thể một số mẹ chỉ cảm thấy đau ở một hai nơi trong các vùng trên, nhưng có mẹ lại phải chịu đựng ở tất cả các khu vực. Nếu bị “tập kích toàn tập” mẹ bầu sẽ vô cùng khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày từ việc đi, đứng hay ngồi, nằm đều khiến mẹ bầu cảm thấy đau đớn. Nói chung quy, mẹ bầu sẽ cảm thấy như mọi cử động của mình đều mang lại đau đớn mà không cách nào chấm dứt được.

3. Đau xương chậu khi mang thai có nguy hiểm?

Các cơn đau vùng chậu là biểu hiện bình thường. Tuy nhiên nếu mức độ tăng cao quá ngưỡng chịu đựng thì mẹ bầu nên có sự can thiệp của y tế.

Ngoài ra, nếu các cơn đau đớn này đi cùng với các triệu chứng bất thường thì mẹ bầu cũng cần liên hệ với y bác sĩ. Cụ thể, nếu mẹ bầu thấy các cơn đau vùng chậu nhói lên như thể bị thắt lại thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu bị chuyển dạ sớm.

Hoặc nếu mẹ bầu bị rỉ máu âm đạo, rỉ nước ối bất thường, chuột rút hay các cơn đau dữ dội hoặc cảm thấy thai nhi có những chuyển động khác lạ thì cũng nên đi kiểm tra ngay.

4. Đối phó với áp lực vùng chậu trong thai kỳ

Việc làm cho những áp lực và sự đau nhức vùng chậu khi mang thai biến mất là không thể. Nhưng mẹ bầu có thể áp dụng các cách sau để giảm bớt áp lực và đau đớn cho khu vực này:

16406-5.jpg
Massage có thể giúp mẹ bầu bớt đau đớn hơn.

- Đắp gạc nóng lạnh: Đắp các miếng gạc nóng hay lạnh lên vùng cơ bị đau cũng là một cách để mẹ bầu xoa dịu chúng.

- Massage: Tương tự như việc đắp gạc nóng hay lạnh, massage cũng giúp cho các vùng cơ đau nhức được thư giãn. Tuy nhiên, mẹ bầu nên chọn cơ sở massage chuyên cho mẹ bầu.

- Di chuyển nhẹ nhàng: Nếu không quá đau đớn mẹ bầu có thể đi lại, bơi hay vận động nhẹ nhàng để kéo căng cơ lưng và cơ bụng.

- Mang đai hỗ trợ thai phụ: Đai hỗ trợ nhằm nâng bụng của mẹ bầu lên và từ đó giảm bớt áp lực chèn ép lên vùng chậu, giúp mẹ bầu dễ chịu hơn. Mẹ bầu nên nhờ bác sĩ tư vấn để có thể mua được loại phù hợp cho mình.

- Mẹ bầu không nên mang giày cao gót và chú ý đến tư thế ngồi đứng của mình. Tránh đứng quá nhiều và chú ý phân phối trọng lượng đều trên hai chân. Khi ngồi nên sử dụng miếng đệm lót để giảm đau cho cơ thể, thường xuyên thay đổi tư thế ngồi.

- Mẹ bầu có thể tắm nước ấm để giảm đau và hạn chế những hoạt động có liên quan đến việc dùng lực ở vùng xương chậu.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI