Đau hông khi mang thai, cách hay giúp bà bầu cải thiện triệu chứng này

Đau hông là tình trạng khá phổ biến ở nhiều phụ nữ mang thai. Triệu chứng này khiến mẹ đi lại và vận động khó khăn, thậm chí có thể khiến mẹ bầu căng thẳng, sa sút tinh thần.

Dưới đây là những điều mẹ bầu cần biết về triệu chứng này cũng như cách giải quyết chúng nhé.

Nguyên nhân đau hông khi mang thai

47680-5.jpg

Mẹ bầu có thể bị đau hông trong thai kỳ.

Chứng đau hông xuất hiện khi tử cung lớn lên và gây chèn ép lên dây thần kinh hông. Dây thần kinh hông là dây thần kinh lớn nhất trong cơ thể, nó đóng vai trò kích thích và di chuyển cho phần dưới của cơ thể, chạy dài từ tử cung đến chân.

Ở mỗi mẹ bầu khác nhau mức độ đau hông cũng khác nhau, nhưng chung quy chúng đều làm cho mẹ bầu khó chịu.

Thường ở những mẹ bầu có tiền sử đau hông, lao động chân tay, béo phì thai kỳ hay mang đa thai sẽ bị chứng đau hông dữ dội hơn hẳn.

Những lưu ý và cách cải thiện chứng đau hông khi mang thai

Khi bị đau hông mẹ bầu cần lưu ý những điều sau:

- Mẹ không nên cúi gập người quá sâu và không nên mang vác các vật nặng để tránh gây thêm tổn thương cho vùng bụng, vùng hông.

47678-2.jpg

Nghỉ ngơi nhiều hơn là cách mẹ bầu giảm đau hông.

- Hãy để ý đến các cơn đau của mẹ bầu, nếu chúng chỉ xuất hiện vào cuối ngày hoặc khi mẹ mệt mỏi thì mẹ nên nghỉ ngơi nhiều hơn. Ngủ trưa, nằm nghỉ trước giờ cơm tối hoặc đi ngủ sớm hơn bình thường là cách để mẹ có thể giảm bớt các cơn đau hông quấy rầy. Khi nằm nghỉ ngơi mẹ bầu nên nằm thẳng chân và giữ người thoải mái.

- Nếu phải ngồi nhiều do công việc mẹ nên có một chiếc gối tròn trống ở sau lưng để dựa. Nếu phải đứng lâu mẹ nên dồn trọng lực lên từng chân một và thay đổi khi cảm thấy mỏi. Những cách này mang lại hiệu quả tốt cho chứng đau hông của mẹ bầu đấy.

- Chườm ấm vào vùng lưng dưới hoặc tắm nước ấm cũng giúp cảm giác đau tan biến bớt. Dùng đai hỗ trợ cũng là một cách để giúp mẹ bầu.

- Một chiếc gối dưới khuỷu tay hay kẹp giữa hai đầu gối cũng giúp giảm áp lực lên hông và tạm thời giảm được cơn đau cho mẹ.

- Châm cứu hoặc các bài tập thể dục giúp mẹ bầu giảm đau hông. Việc tập luyện có thể giúp cho thai nhi thay đổi vị trí và vì vậy sẽ hạn chế được các áp lực lên dây thần kinh hông. Massage cũng là một biện pháp để giảm các cơn đau lưng dưới, đau xương chậu và hông. Mẹ có thể tìm hiểu các bài massage này từ các lớp học tiền sản.

- Đi bộ nhẹ nhàng vào buổi tối cũng là cách để mẹ bầu tránh được các cơn đau hông trong giấc ngủ.

47679-3.jpg

Vận động nhẹ nhàng giúp cải thiện chứng đau hông.

- Khi nằm ngủ mẹ cũng nên nằm nghiêng để giảm sức ép lên hông. Nên nằm nghiêng về phía hông bị đau. Mẹ cũng có thể kê một chiếc gối để cảm thấy dễ chịu. Nhưng mẹ tuyệt đối không nên nằm sấp hay nghiêng quá mức qua một bên nhé.

- Chứng đau hông sẽ tăng nên nếu mẹ bầu mang giày dép gò bó. Do đó mẹ hãy chọn kích cỡ giày dép cho thật phù hợp. Đế bằng là lựa chọn tốt nhất cho mẹ bầu. Khi ngồi làm việc hay phải ngồi lâu ở bất cứ đâu mẹ nên tháo giày dép để cho chân thoải mái.

- Nếu quá đau mẹ có thể trao đổi với bác sĩ để được dùng thuốc giảm đau đúng cách. Thuốc giảm đau acetaminophen là loại thuốc thường được kê cho mẹ bầu. Tuy nhiên mẹ bầu nên hạn chế sử dụng phương án này.

Tin vui là các cơn đau này sẽ biến mất sau khi mẹ sinh em bé. Nếu em bé đã chào đời mà mẹ vẫn còn cảm thấy đau thì nên đến bác sĩ để được chăm sóc tốt nhất nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI