Dấu hiệu tinh dịch bất thường ở nam giới - vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến việc thụ thai

Dấu hiệu tinh dịch bất thường ở nam giới là vấn đề khá quan trọng mà các cặp đôi đặc biệt là các quý ông rất nên quan tâm, vì nó ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Việc nhận biết những dấu hiệu bất thường của tinh dịch có lẽ khá dễ dàng, vì đây là một dung dịch có mùi và màu sắc khá đặc trưng. Chúng ta hãy cùng xem khi nào thì tinh dịch được xem là bất thường nhé.

banner ads

Tình trạng tinh dịch ảnh hưởng đến việc thụ thai
Tình trạng của tinh dịch ảnh hưởng đến việc thụ thai. Ảnh Internet

1. Tinh dịch là gì?

Chúng ta hầu như đều biết rằng tinh dịch là dung dịch sinh sản của nam giới, nó chứa khoảng 10% tinh trùng và phần còn lại là các enzyme, vitamin C, canlcium, protein, natri, kẽm và đường fructose.

Chất lượng của tinh dịch ngoài ảnh hưởng tới việc thụ thai, nó còn thể hiện sức khỏe tổng thể của nam giới.

Tinh dịch thể hiện sức khỏe của nam giới
Chất lượng tinh dịch còn thể hiện sức khỏe tổng thể của nam giới. Ảnh Internet

2. Thế nào là tinh dịch bình thường

Theo ông John Davies, một bác sỹ phẫu thuật tiết niệu thì tinh dịch là một chất lỏng khá phực tạp. Tinh dịch khỏe mạnh thường có màu trắng đục hoặc xám nhẹ, và có độ đặc giống như thạch. Đôi khi nó cũng có màu hơi vàng và mùi như chất tẩy do hàm lượng các chất kiềm. Thành phần các chất kiềm là một đặc điểm quan trọng giúp tin trùng chống lại tính a xít trong đường sinh dục nữ.

Thông thường có khoảng 200-500 triệu tinh trùng được phóng thích trong mỗi lần xuất tinh, nhưng số lượng này cũng có thể thay đổi.

Tinh dịch khỏe có màu trắng đục
Tinh dịch khỏe mạnh thường có màu trắng đục hoặc xám nhẹ. Ảnh Internet

3. Các dấu hiệu cho thấy tinh dịch ở tình trạng bất thường

Có một số dấu hiệu giúp bạn dễ dàng nhận biết được tinh dịch của mình đang ở tình trạng bất thường bao gồm:

3.1. Tinh dịch có máu

Nếu tinh dịch của bạn có màu đỏ hoặc nâu, hoặc chứa các tia đỏ hoặc nâu, nhiều khả năng là do các mạch máu bị vỡ và thường không có gì phải lo lắng. Trong vòng một đến hai ngày, tinh dịch sẽ trở lại màu sắc bình thường.

Theo bác sỹ Davies thì: “Máu trong tinh dịch là dấu hiệu đáng báo động gây lo lắng cho bất kỳ người đàn ông nào. Tuy nhiên, nó hiếm khi tiềm ẩn một tình trạng nghiêm trọng mà phổ biến là do rò rỉ các mạch máu mỏng manh, trong khu vực lưu trữ tinh dịch được gọi là các túi.”

Tinh dịch có máu là bất thường
Tinh dịch có máu là một dấu hiệu bất thường. Ảnh Internet

3.2. Tinh dịch có màu vàng hoặc xanh lá cây

Tinh dịch có màu vàng hoặc xanh lá cây rõ rệt có thể là biểu hiện của một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI).

Bác sỹ Davies cho biết: “Sự xuất hiện của nhiễm trùng tinh dịch có thể dẫn đến tinh dịch có màu vàng hay xanh lá cây và có mùi khó chịu. Tình trạng nhiễm trùng như vậy phải luôn được các chuyên gia kiểm tra và xác định nguyên nhân chính xác nhằm đưa ra phương pháp điều trị thích hợp (thường là kháng sinh trong thời gian dài).”

Các triệu chứng khác của STI có thể gồm lở loét hoặc phồng rộp trên dương vật, ngứa và sưng, đau hoặc rát khi đi tiểu.

Tuy nhiên, một số STI hoàn toàn không có bất kỳ triệu chứng nào, vì vậy quan trọng là bạn phải quan hệ tình dục an toàn và đi khám định kỳ ngay cả khi tinh dịch của bạn trông có vẻ bình thường.

Uống kháng sinh
Tinh dịch có màu vàng hoặc xanh là bất thường và thường bạn phải dùng kháng sinh để điều trị. Ảnh Internet

4. Còn tình trạng không có tinh dịch thì sao?

Ở những người đàn ông trẻ, khi đạt cực khoái lặp đi lặp lại, họ có thể đơn giản là hết tinh dịch do đó không xuất tinh nữa mà chỉ là “cực khoái khô”. Tình trạng này là bình thường.

Tuy nhiên ở những người đàn ông lớn tuổi (thể tích tinh dịch và sức mạnh xuất tinh có thể giảm do tuyến tiền liệt bị giãn), đặc biệt những người đã trải qua phẫu thuật tuyến tiền liệt, xạ trị hoặc các phương pháp điều trị khác ở khu vực tuyến tiền liệt, thì tình trạng không phóng thích tinh dịch khi đạt cực khoái, có thể là biểu hiện của xuất tinh ngược. Đây là tình trạng tinh dịch không được xuất ra qua dương vật, mà lại đi ngược vào bàng quang và ra ngoài theo nước tiểu (bạn sẽ thấy nước tiểu vẩn đục vì có chứa tinh dịch). Nó không gây hại nhưng có thể dẫn tới vô sinh nếu xảy ra ở người trẻ tuổi. Vì vậy, nếu bạn mắc phải trường hợp này, vẫn nên đến gặp bác sỹ để được tư vấn và điều trị nếu cần thiết.

Người đàn ông gặp bác sỹ
Hãy đến gặp bác sỹ nếu bạn rơi vào tình trạng không có tinh dịch. Ảnh Internet

5. Chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản

Thành ngữ “Bạn là những gì bạn ăn/ uống/ hút” khá đúng với tinh trùng. Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên tạp chí “Sinh sản và vô sinh” cho thấy rằng những người đàn ông có sức khỏe tổng thể thấp, thì có nhiều khả năng có chất lượng tinh dịch và tinh trùng cũng thấp.

Theo bác sỹ Davies: “Mặc dù việc sản xuất tinh trùng giảm theo sự tăng lên của tuổi tác, nhưng sử dụng rượu và thuốc lá quá mức cũng có thể làm hỏng sự sản xuất tinh trùng làm khả năng sinh sản của đàn ông giảm đi. Ngoài ra béo phì và luyện tập thể thao quá mức cũng có thể ức chế sự sản xuất tinh trùng, làm giảm khả năng sinh sản.”

Đàn ông chạy bộ
Tập thể thao quá mức cũng có thể ức chế sự sản xuất tinh trùng. Ảnh Internet

6. Làm thế nào để cải thiện chất lượng tinh dịch cũng như tinh trùng

Để cải thiện chất lượng tinh dịch và tinh trùng, bạn nên thực hiện những việc sau:

  • Duy trì chế độ ăn cân bằng và lành mạnh
  • Hạn chế tiêu thụ rượu và thuốc lá
  • Duy trì cân nặng khỏe mạnh
  • Duy trì chế độ tập luyện thể thao lành mạnh và hợp lý

Tất cả những hoạt động trên giúp bạn tăng cả lượng và chất của tinh trùng và tinh dịch, từ đó giúp cải thiện khả năng sinh sản theo hướng tích cực.

Dinh dưỡng lành mạnh cân bằng
Chế độ ăn uống lành mạnh cân bằng là một trong các cách để cải thiệt chất lượng tinh dịch và tinh trùng. Ảnh Internet

Việc nhận ra dấu hiệu tinh dịch bất thường ở nam giới có thể giúp sự can thiệp, điều trị tình trạng bất thường được diễn ra một cách kịp thời. Từ đó hạn chế được những tác động bất lợi đến khả năng sinh sản của bạn. Vấn đề quan trọng là bạn cần theo dõi và kiểm tra định kỳ để chắc chắn tinh trùng và tinh dịch của mình luôn ở tình trạng tốt, có như vậy, bạn mới đảm bảo cơ thể luôn sẵn sàng cho việc thụ thai.

Theo Net Doctor

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI