Dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày mẹ bầu nào cũng cần lưu ý

Dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày là mối quan tâm của nhiều mẹ bầu. Đến những ngày cuối thai kỳ, nếu nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu dưới đây thì mẹ bầu nên chuẩn bị tinh thần cho khoảnh khắc thiêng liêng sắp tới nhé.

1. Dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày mẹ bầu nào cũng cần quan tâm

cơn co thắt tử cung xuất hiện
Các cơn co thắt tử cung sẽ xuất hiên nhiều và đau hơn - Ảnh Internet

Xuất hiện nhiều cơn co cứng tử cung

Vào những ngày cuối thai kỳ mẹ bầu sẽ nhận thấy tử cung xuất hiện các cơn co thắt tử cung. Đây là những cơn co thật khác với những cơn co tử cung giả. Những cơn co này xuất hiện không đều đặn, từ 5 đến 7 phút hoặc hơn. Cơn co thắt tử cung thật thường đau hơn những cơn co tử cung giả đến nổi chị em cảm thấy thật sự khó khăn khi đi lại hay nói chuyện gì đó.

Xuất hiện dịch nhầy là một trong những dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày

Suốt quá trình mang thai, cổ tử cung được một lớp chất nhầy bám vào làm dày lên để ngăn ngừa viêm nhiễm từ bên ngoài. Gần đến ngày hạ sinh, lớp chất nhầy này sẽ bị phá vỡ chảy ra ngoài khá nhiều. Cổ tử cung cũng bắt đầu giãn ra, trường hợp dãn quá mức sẽ khiến cho mẹ bầu bị chảy máu. Để ý mẹ sẽ thấy trong những lớp dịch nhầy đặc chảy ra có kèm những vết máu do cổ tử cung bị rạn nứt.

Bụng bầu bị tụt xuống

dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày
Bụng bầu tụt sâu xuống để chuẩn bị cho em bé chào đời - Ảnh Internet

Đây là dấu hiệu chứng tỏ em bé đang bắt đầu dịch xuống phía dưới khung xương chậu để chuẩn bị chào đời. Bé càng tụt sâu xuống thì phần cơ hoành trên cơ thể mẹ sẽ không còn bị đè lên như trước, khiến mẹ cảm thấy dễ thở hơn. Thay vào đó bé sẽ tăng áp lực lên bàng quang khiến mẹ cảm thấy thường xuyện muốn đi tiểu hơn. Thường thì phần đầu của bé sẽ quay xuống thấp nhất trong tử cung, đây cũng là tư thế phù hợp sinh thường nhất. Có những trường hợp bé có tư thế ngược, thay vì phần đầu mà phần mông hay phần chân ở vị trí thấp nhất thì mẹ bầu không nên sinh thường mà tốt hơn nên sinh mổ. 

Nước ổi rò rỉ, một trong những dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày chính xác nhất

Sau khi vỡ nước ổi, bé sẽ mất môi trường tự nhiên ban đầu dẫn đến áp lực ép ra ngoài. Đây được xem là dấu hiệu gần nhất cảnh báo mẹ bầu sắp chuyển dạ sinh con. Khi nước ổi bị vỡ là dấu hiệu em bé cần phải được chào đời trong một thời gian ngắn sau đó, không nên để chậm trễ quá 24 tiếng vì nếu để càng lâu càng tăng nguy cơ nhiễm trùng cho cả mẹ và bé. 

2. Mẹ bầu chuẩn bị tinh thần để sẳn sàng chuyển dạ sinh con

mẹ bầu cần sự động viên từ gia đình và người thân
Mẹ bầu cần sự động viên từ gia đình và người thân - Ảnh Internet

Chuẩn bị tâm lý phù hợp  

Trước khi lâm bồn, mẹ bầu không nên quá sơ sệt, lo âu sẽ ảnh hưởng đến không tốt đến sức khỏe của mẹ ảnh hưởng đến việc sinh nở. Cảm giác căng thẳng đó nhiều khi là không thể tránh khỏi. Vì vậy, những người thân trong gia đình, đặc biệt là người chồng cần dành nhiều thời gian bên cạnh chăm sóc và tạo cảm giác an toàn cho mẹ bầu sắp sinh. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên chủ quan mà chuẩn bị mọi thứ một cách qua loa, không đủ, dẫn đến dễ gây ra lỗi lầm lúc sinh. Mẹ bầu nên mang tâm thế bình tĩnh, thoải mái, tính toán và chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo trước khi lâm bồn.

Không nên đi xa vào khoảng thời gian cuối thai kỳ

Mẹ bầu trước lúc sinh không nên đi đâu xa nhà để tránh các trường hợp sinh ngoài dự kiến, khi các điều kiện bị hạn chế lúc ngồi xe, ngồi tàu sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới cả mẹ và con, thậm chí có thể nguy hại đến tính mạng.

Mẹ chuẩn bị tâm thế làm quen với cơn đau chuyển dạ

mẹ bầu giữ cho 2 chân luôn được dang ra
Mẹ bầu giữ cho 2 chân luôn được dang ra - Ảnh Internet

Mẹ nên chuẩn bị tâm thế đối mặt với các cơn đau cường độ mạnh trên cơ thể đến từ các cơn co thắt. Mỗi lần co thắt mẹ càng đến gần với thời điểm con chào đời. Mẹ có thể học cách để làm giảm các cơn đau nhưng các cơn đau vẫn là không thể tránh khỏi. Hiểu một cách tích cực thì cơn đau là một phần của quá trình sinh nở đầy thiêng liêng mang nhiều ý nghĩa và tác dụng. Đó là một minh chứng tuyệt vời cho tình mẹ, vượt qua đau đớn tất cả là vì con.

Hiểu tư thế khi chuyển da sinh con

Trước khi lâm bồn, mẹ có thể có cảm giác khó đi vì sức ép xương chậu của đứa bé trong bụng. Tuy nhiên, mẹ không nên vì cảm giác đó mà lười vận động, thay vào đó, mẹ nên đi lại nhẹ nhàng, ngồi dang hai chân ra, lắc lư vùng chậu, di chuyển bằng cách bò. Nếu thấy mỏi, mẹ có thể nằm hơi nghiêng, giữ cho hai chân dang ra, xuôi 2 tay, giữ nhịp thở nhẹ nhàng, thư giãn.

Qua nhưng kiến thức cần lưu ý trên đây về những dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày, hy vọng sẽ giúp cho mẹ bầu phần nào trong công tác chuẩn bị cho thời khắc quan trọng sắp tới. Chúc cho mẹ sinh nở thành công, thuận lợi và mẹ tròn con vuông.

Oanh Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI