5 điều bác sĩ khuyên mọi bà bầu nên biết trước khi "lâm bồn"

Trước khi sinh có nhiều vấn đề bà bầu cần phải nắm rõ để không bị căng thẳng khi lâm bồn. Đó là những vấn đề gì, các mẹ cùng tìm hiểu nhé.

banner ads

1. Sinh nở không giống như trên phim

sinh no
Sinh nở không giống như trên phim

Phim ảnh thường mỹ hóa những gì liên quan đến sinh nở. Hầu hết các ca sinh trên phim ảnh, truyền hình hay báo chí thường khá suôn sẻ và dễ dàng như người vợ vỡ ối ào ạt, người chồng vội lấy đồ đưa tới bệnh viện và sinh con.

Nhưng thực tế thì không như vậy, quy trình vỡ ối diễn ra từ từ chứ không ào ạt như phim ảnh, và thai nhi không chào đời ngay sau đó, mà đó là cả một quá trình dài, khó khăn, đau đớn.

2. Ngày dự kiến sinh không phải lúc nào cũng chuẩn

Nhiều mẹ lo lắng vì sao đến ngày dự kiến sinh nhưng vẫn không có dấu hiệu sinh hoặc 1 - 2 tuần nữa mới đến ngày dự kiến sinh nhưng mẹ lại có dấu hiệu sinh sớm trước 1 - 2 tuần. Thực tế ngày dự kiến sinh không phải lúc nào cũng đúng 100% và mẹ không cần lo lắng. Điều quan trọng là thai kỳ khỏe mạnh, mẹ khám thai định kỳ và không phát hiện dấu hiệu bất thường gì, thai nhi phát triển tốt.

3. Mỗi bác sĩ hướng dẫn cách đẻ khác nhau

bac si kham thai
Mỗi bác sĩ sẽ có cách đỡ đẻ khác nhau

Quá trình vượt cạn ở mỗi bà bầu diễn ra khác nhau nên mỗi bác sĩ sẽ hướng dẫn cách rặn, thở khác nhau. Các mẹ có thể tham gia lớp học tiền sản trước để học về cách thở và rặn, sau đó có thể hỏi ý kiến bác sĩ đỡ đẻ về cách mình thực hiện. 

Nhìn chung, khi bước vào quá trình lâm bồn, mẹ hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ và dựa trên kinh nghiệm mình đã từng tham khảo trước đó. Nếu có thể, nên trao đổi với bác sĩ đỡ đẻ về cách sinh nở trước khi chuyển dạ.

4. Mất bình tĩnh

Đây là tâm lý chung của nhiều mẹ khi bắt đầu chuyển dạ và cơn đau gò ngày càng mạnh. Khi chưa xuất hiện cơn đau, nhiều sản phụ rất thoải mái, bình tĩnh và cảm thấy bình thường, nhưng khi xuất hiện cơ gò thì tâm lý bắt đầu lo lắng, mất kiểm soát.

Thực tế cho thấy mỗi cơn đau gò ở mỗi bà bầu diễn ra khác nhau, có người cảm thấy chịu đựng được nhưng một số người thì không. Do đó, khó có thể nói trước tâm lý của chị em trước giờ lâm bồn.

5. Đây là trải nghiệm tuyệt vời

Cuối cùng thì các bác sĩ cũng muốn nhắn nhủ với chị em rằng, sinh nở là một trải nghiệm tuyệt với đối với người mẹ. Mặc dù quá trình sinh nở diễn ra phức tạp, đau đớn ngoài kiểm soát của bà bầu nhưng khi nghe tiếng con khóc thì mọi đau đớn dường như không đáng quan tâm nữa.

Nói chung, chị em không nên quá kỳ vọng và viển vông về việc sinh con, hãy đảm bảo bạn có những hiểu biết cơ bản về những gì sắp diễn ra.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI