Mùa đông nên tẩm bổ bằng những món ăn dinh dưỡng
1. Đậu phụ và thịt lợn vai nấu đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu
Nguyên liệu cho món đậu phụ và thịt nấu đông trùng hạ thảo
- Cho món ăn:
- 60g đông trùng hạ thảo (trọng lượng khô, ngâm trong nước 80ml cho nở mềm)
- 160g thịt lợn nạc
- 200g đậu phụ non
- 350ml nước luộc gà
- 500ml nước
- 20g hành tây
- 1 muỗng canh dầu mè
- Gia vị ướp thịt:
- 1 muỗng canh bột bắp
- 1 muỗng canh rượu vang
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 1/4 muỗng cà phê tiêu trắng
Cách chế biến
1. Thái thịt lợn thành những lát mỏng và cắt đậu phụ thành những miếng dày khoảng 1cm.
2. Trộn các gia vị ướp thịt trong một cái tô nhỏ và dùng đó để ướp thịt.
3. Dùng một cái bát nhỏ, trộn 2 muỗng canh bột bắp với nước đông trùng hạ thảo.
4. Cho nước dùng gà và thêm nước vào một cái nồi. Sau đó đun sôi và cho thịt lợn, đông trùng hạ thảo vào nấu trong 3 phút.
5. Từ từ cho nước bột bắp đã pha vào nồi và khuấy đều.
6. Thêm đậu phụ và đợi sôi khoảng 3 phút.
7. Cho hành lá thái nhỏ và dầu mè lên trên mặt trước khi thưởng thức.
2. Bắp Mỹ hầm đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu
Nguyên liệu cho món ăn
- 20g đông trùng hạ thảo (trọng lượng khô)
- 1 trái bắp vàng lớn
- 300g xương lợn
- 20g ý dĩ (bo bo)
- 8 trái táo đỏ
- 10g câu kỷ tử
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 1 lít nước lọc
Cách chế biến
1. Cắt bắp thành từng khoanh dày khoảng 6-8cm.
2. Đun nước sôi, cho xương heo vào trần khoảng 3 phút trên lửa lớn và vớt ra để ráo.
3. Cho xương heo, táo đỏ, ý dĩ và đông trùng hạ thảo vào một cái nồi nhỏ, thêm nước và đun sôi trên lửa lớn trong 10 phút. Sau khi sôi, giảm lửa đến mức vừa và hầm trong khoảng 90 phút.
4. Khi tất cả nguyên liệu đã mềm và tiết chất bổ, cho thêm bắp vàng và kỷ tử vào nồi, nấu lửa nhỏ thêm khoảng 10 phút. Sau đó, nêm thêm muối cho vừa ăn và sẵn sàng thưởng thức.
3. Táo đỏ hầm hạt sen và long nhãn
Nguyên liệu
Nguyên liệu cho món táo đỏ hầm hạt sen
- 5g táo đỏ
- 5g long nhãn khô
- 5g hạt sen khô
- 300g khoai lang mài
- 50g đường phèn
Cách chế biến
1. Ngâm táo đỏ, hạt sen và long nhãn cho nở mềm
2. Gọt và cắt khoai mài, sau đó ngâm trong nước
3. Nấu một nồi nước sôi, sau đó thả táo và hạt sen vào ninh cho đến khi mềm
4. Thêm khoai lang và long nhãn vào nồi, tiếp tục nấu trong khoảng 15 phút cho khoai thật mềm
5. Nêm thêm đường phèn sao cho đạt vị ngọt như mong muốn
Lưu ý: Tất cả 3 món đại bổ trên nếu muốn ngon và phát huy hết công dụng nên ăn khi còn nóng nhé!
Yeutre.vn (Tổng hợp)
Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm: